Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{b-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}=\frac{\left(a-c\right)-\left(a-b\right)}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}=\frac{a-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}-\frac{a-b}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}\)
\(=\frac{1}{a-b}-\frac{1}{a-c}=\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}\left(1\right)\)
Tương tự ta cũng chứng minh được :
\(\hept{\begin{cases}\frac{c-a}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}=\frac{1}{b-c}+\frac{1}{a-b}\left(2\right)\\\frac{a-b}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}=\frac{1}{c-a}+\frac{1}{b-c}\left(3\right)\end{cases}}\)
Từ (1), (2), (3), suy ra : \(\frac{b-c}{\left(a-b\right)\left(a-c\right)}+\frac{c-a}{\left(b-c\right)\left(b-a\right)}+\frac{a-b}{\left(c-a\right)\left(c-b\right)}\)
\(=\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}+\frac{1}{b-c}+\frac{1}{a-b}+\frac{1}{c-a}+\frac{1}{b-c}\)
\(=\frac{2}{a-b}+\frac{2}{b-c}+\frac{2}{c-a}\left(đpcm\right)\)
\(\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{c+a-b}{b}\Rightarrow2+\frac{a+b-c}{c}=2+\frac{b+c-a}{a}=2+\frac{c+a-b}{b}\)
\(\Rightarrow\frac{a+b+c}{c}=\frac{a+b+c}{b}=\frac{a+b+c}{a}\)(ĐK:a,b,c khác 0)
TH1: a+b+c=0=> a=-(b+c)=> b=-(a+c)=> c=-(a+b)
\(\Rightarrow B=\left(\frac{a-a-c}{a}\right)\left(\frac{c-b-c}{c}\right)\left(\frac{b-a-b}{b}\right)=\frac{-c}{a}.\left(-\frac{b}{c}\right).\left(-\frac{a}{b}\right)=-1\)
xét a+b+c khác 0
=> a=b=c
=> \(B=\left(1+\frac{a}{a}\right).\left(1+\frac{b}{b}\right).\left(1+\frac{c}{c}\right)=2^3=8\)
Vậy B=-1 hay B=8
p/s: bài này gây khá nhiều tranh cãi :>
Lời giải :
\(A=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)\)
\(A=\frac{a+b}{b}\cdot\frac{b+c}{c}\cdot\frac{c+a}{a}\)
Theo giả thiết : \(a+b+c=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\c+a=-b\end{cases}}\)
Thay vào A ta được :
\(A=\frac{-c}{b}\cdot\frac{-a}{c}\cdot\frac{-b}{a}=\frac{-\left(abc\right)}{abc}=-1\)
Vậy...
Câu hỏi của Hà My Trần - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Bạn tham khảo câu hỏi ở link này.
Ta có: a+b+c=0a+b+c=0
\Rightarrow b+a=-c⇒b+a=−c
\Rightarrow c+b=-a⇒c+b=−a
\Rightarrow a+c=-b⇒a+c=−b
Ta có: A=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)A=(1+
b
a
)(1+
c
b
)(1+
a
c
)
\Rightarrow A=\left(\frac{b+a}{b}\right)\left(\frac{c+b}{c}\right)\left(\frac{a+c}{a}\right)⇒A=(
b
b+a
)(
c
c+b
)(
a
a+c
)
\Rightarrow A=\left(\frac{-c}{b}\right)\left(\frac{-a}{c}\right)\left(\frac{-b}{a}\right)⇒A=(
b
−c
)(
c
−a
)(
a
−b
)
\Rightarrow A=-1⇒A=−1
Ta có:\(\frac{1}{c}=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{c}.2=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{c}=\frac{b}{a.b}+\frac{a}{a.b}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{c}=\frac{a+b}{a.b}\)
\(\Rightarrow2.a.b=c\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow a.b+a.b=ca+cb\)
\(\Rightarrow ab-cb=ac-ab\)
\(\Rightarrow b\left(a-c\right)=a\left(c-b\right)\)
\(\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{a-c}{c-b}\left(đpcm\right)\)
hok tốt!!