K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 7 2018

Bài 2:

a)  \(VP=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)-3ab\left(a+b\right)\)

\(=a^3+b^3=VT\)  (đpcm)

b)  \(\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

\(=a^3+ab^2+ac^2-a^2b-abc-a^2c+a^2b+b^3+bc^2-ab^2-b^2c-abc\)\(+a^2c+b^2c+c^3-abc-bc^2-ac^2\)

\(=a^3+b^3+c^3-3abc\)

9 tháng 7 2018

Bài 1:

\(N=\frac{x\left|x-2\right|}{x^2+8x-20}+12x-3\)

\(=\frac{x\left|x-2\right|}{\left(x-2\right)\left(x+10\right)}+12x-3\)

Nếu  \(x\ge2\)thì:     \(N=\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+10\right)}+12x-3\)

                                      \(=\frac{x}{x+10}+12x+3\)  (lm tiếp nhé)

Nếu  \(x< 2\) thì:     \(N=\frac{x\left(2-x\right)}{\left(x-2\right)\left(x+10\right)}+12x-3\)

                                         \(=\frac{-x}{x+10}+12x-3\)  (lm tiếp nhé)

29 tháng 9 2018

\(1)\)

\(a)\)\(A=100^2-99^2+98^2-97^2+...+2^2-1^2\)

\(A=\left(100-99\right)\left(100+99\right)+\left(98-97\right)\left(98+97\right)+...+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)

\(A=100+99+98+97+...+2+1\)

\(A=\frac{100\left(100+1\right)}{2}\)

\(A=5050\)

\(b)\)\(B=3\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right).....\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(B=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right).....\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(B=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right).....\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(B=\left(2^8+1\right).....\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(............\)

\(B=\left(2^{64}-1\right)\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(B=2^{128}-1+1\)

\(B=2^{128}\)

Chúc bạn học tốt ~ 

29 tháng 9 2018

\(1)\)

\(c)\)\(C=\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b-c\right)^2-2\left(a+b\right)^2\)

\(C=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)c+c^2+\left(a+b\right)^2-2\left(a+b\right)c+c^2-2\left(a+b\right)^2\)

\(C=2\left(a+b\right)^2+2c^2-2\left(a+b\right)^2\)

\(C=2c^2\)

\(2)\)

\(a)\)\(VP=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(VP=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(VP=a^3+3ab\left(a+b\right)+b^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(VP=a^3+b^3=VT\) ( đpcm ) 

\(b)\)\(VT=a^3+b^3+c^3-3abc\)

\(VT=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\)

\(VT=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(VT=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab\right)\)

\(VT=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)=VP\) ( đpcm ) 

Từ đó suy ra : 

\(i)\)\(a^3+b^3+c^3=3abc\)

\(\Leftrightarrow\)\(a^3+b^3+c^3-3abc=0\)\(\Rightarrow\)\(a+b+c=0\)

Hoặc \(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2-2ab+b^2\right)+\left(b^2-2bc+c^2\right)+\left(c^2-2ca+a^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\b=c\\c=a\end{cases}\Leftrightarrow}a=b=c}\)

Chúc bạn học tốt ~ 

1. Rút gọn các biểu thức sau: a. A = 1002 - 992+ 982 - 972 + ... + 22 - 12 b. B = 3(22 + 1) (24 + 1) ... (264 + 1) + 12 c. C = (a + b + c)2 + (a + b - c)2 - 2(a + b)2 2. Chứng minh rằng: a. a3 + b3 = (a + b)3 - 3ab (a + b) b. a3 + b3 + c3 - 3abc = (a + b + c) (a2 + b2 c2 - ab - bc - ca) Suy ra các kết quả: i. Nếu a3 + b3 + c3 = 3abc thì a + b + c = 0 hoặc a = b = c 3. Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức a. A = 4x2 + 4x + 11 b. B = (x - 1) (x...
Đọc tiếp

1. Rút gọn các biểu thức sau:

a. A = 1002 - 992+ 982 - 972 + ... + 22 - 12

b. B = 3(22 + 1) (24 + 1) ... (264 + 1) + 12

c. C = (a + b + c)2 + (a + b - c)2 - 2(a + b)2

2. Chứng minh rằng:

a. a3 + b3 = (a + b)3 - 3ab (a + b)

b. a3 + b3 + c3 - 3abc = (a + b + c) (a2 + b2 c2 - ab - bc - ca)

Suy ra các kết quả:

i. Nếu a3 + b3 + c3 = 3abc thì a + b + c = 0 hoặc a = b = c

Bài tập toán nâng cao lớp 8

3. Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức

a. A = 4x2 + 4x + 11

b. B = (x - 1) (x + 2) (x + 3) (x + 6)

c. C = x2 - 2x + y2 - 4y + 7

4. Tìm giá trị lớn nhất của các biểu thức

a. A = 5 - 8x - x2

b. B = 5 - x2 + 2x - 4y2 - 4y

5. a. Cho a2 + b2 + c2 = ab + bc + ca chứng minh rằng a = b = c

b. Tìm a, b, c biết a2 - 2a + b2 + 4b + 4c2 - 4c + 6 = 0

6. Chứng minh rằng:

a. x2 + xy + y2 + 1 > 0 với mọi x, y

b. x2 + 4y2 + z2 - 2x - 6z + 8y + 15 > 0 Với mọi x, y, z

7. Chứng minh rằng:

x2 + 5y2 + 2x - 4xy - 10y + 14 > 0 với mọi x, y.

8. Tổng ba số bằng 9, tổng bình phương của chúng bằng 53. Tính tổng các tích của hai số trong ba số ấy.

9. Chứng minh tổng các lập phương của ba số nguyên liên tiếp thì chia hết cho 9.

10. Rút gọn biểu thức:

A = (3 + 1) (32 + 1) (34 + 1) ... (364 + 1)

11. a. Chứng minh rằng nếu mỗi số trong hai số nguyên là tổng các bình phương của hai số nguyên nào đó thì tích của chúng có thể viết dưới dạng tổng hai bình phương.

b. Chứng minh rằng tổng các bình phương của k số nguyên liên tiếp (k = 3, 4, 5) không là số chính phương.

2
31 tháng 10 2017

1) a) \(A=100^2-99^2+98^2-97^2+....+2^2-1^2\)

\(=\left(100-99\right)\left(100+99\right)+\left(99-98\right)\left(99+98\right)+....\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)

\(=100+99+98+.....+2+1\)

\(=\dfrac{100.101}{2}=5050\)

2) a) \(VP=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\)

\(=a^3+b^3+3a^2b+3ab^2-3a^2b+3ab^2=a^3+b^3=VT\)

b) \(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b\right)^3-3a^2b+3ab^2+c^3-3abc\)

\(=\left[\left(a+b\right)^3+c^3\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab\right)\)

\(=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}\left(a+b+c\right)\left(2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca\right)\)

\(=\dfrac{1}{2}\left(a+b+c\right)\left[\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\right]\)Khi \(a^3+b^3+c^3=3abc\) \(\Rightarrow\)
\(\left[{}\begin{matrix}a+b+c=0\\a=b=c\end{matrix}\right.\)

i.i \(A=\dfrac{bc}{a^2}+\dfrac{ca}{b^2}+\dfrac{ab}{c^2}=abc\left(\dfrac{1}{a^3}+\dfrac{1}{b^3}+\dfrac{1}{c^3}\right)=abc.\dfrac{3}{abc}=3\)iii. \(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow\)
\(\left[{}\begin{matrix}a+b+c=0\\a=b=c\end{matrix}\right.\)

TH1: a=b=c

\(B=\left(1+\dfrac{a}{b}\right)\left(1+\dfrac{b}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{a}\right)=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)

TH2: a+b+c=0

\(B=\left(\dfrac{a+b}{b}\right)\left(\dfrac{b+c}{c}\right)\left(\dfrac{a+c}{a}\right)=\dfrac{-c}{b}.\dfrac{-a}{c}.\dfrac{-b}{a}=-1\)

6 tháng 1 2018

chép trên vn doc àgianroi

5 tháng 7 2018

Bài 1:

a)  \(A=100^2-99^2+98^2-97^2+...+2^2-1^2\)

\(=\left(100-99\right)\left(100+99\right)+\left(98-97\right)\left(98+97\right)+...+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)

\(=100+99+98+97+...+2+1=5050\)

b)  \(B=3\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)...\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)...\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)...\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=2^{128}-1+1=2^{128}\)

c)  \(C=\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b-c\right)^2-2\left(a+b\right)^2\)

\(=2c^2\)

16 tháng 7 2018

ket ban bang bang 2 ko ban

6 tháng 1 2018

\(\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)\\ =\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)-3a^2b-3ab^2\\ =a^3+b^3\)

b.

\(a^3+b^3+c^3-3abc\\ =\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc\\ =\left(a+b+c\right)\left(\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\\ =\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ab-bc+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\\ =\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)

6 tháng 1 2018

A=(100+99)(100-99)+(98-97)(98+97)+...+(2+1)(2-1)

A=100+99+98+97+..+2+1

Số hạng của A là:

\(\dfrac{\left(100-1\right)}{1}+1=100\) (số hạng)

Tổng của A là:

\(\dfrac{100\left(100+1\right)}{2}=5050\)

=> A=5050

Câu 1:

a: \(A=\left(100+99\right)\left(100-99\right)+\left(98+97\right)\left(98-97\right)+...+\left(2-1\right)\left(2+1\right)\)

\(=100+99+98+...+3+2+1\)

=5050

b: \(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\cdot...\cdot\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=\left(2^4-1\right)\cdot\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=\left(2^{16}-1\right)\left(2^{16}+1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=\left(2^{32}-1\right)\left(2^{32}+1\right)\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=\left(2^{64}-1\right)\left(2^{64}+1\right)+1\)

\(=2^{128}\)

c: \(\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b-c\right)^2-2\left(a+b\right)^2\)

\(=\left(a+b\right)^2+2c\left(a+b\right)+c^2+\left(a+b\right)^2-2c\left(a+b\right)+c^2-2\left(a+b\right)^2\)

\(=2c^2\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
8 tháng 5 2019

Bài 1: Chưa đủ dữ kiện để tính. Từ $a+b=2$ bạn chỉ có thể tính $a^2+b^2+2ab$

Bài 2:

\(a^2+b^2-ab-a-b+1=0\)

\(\Leftrightarrow 2a^2+2b^2-2ab-2a-2b+2=0\)

\(\Leftrightarrow (a^2-2ab+b^2)+(a^2-2a+1)+(b^2-2b+1)=0\)

\(\Leftrightarrow (a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2=0\)

\((a-b)^2\geq 0; (a-1)^2\geq 0;(b-1)^2\geq 0, \forall a,b\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow (a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2\geq 0\)

Dấu "=" xảy ra khi \((a-b)^2=(a-1)^2=(b-1)^2=0\Leftrightarrow a=b=1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
8 tháng 5 2019

Bài 3:

\(x+y=x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)\)

\(\Leftrightarrow (x+y)(x^2-xy+y^2-1)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+y=0\\ x^2-xy+y^2-1=0\end{matrix}\right.\).

Nếu $x+y=0$ \(\Rightarrow x^2+y^2=x+y=0\)

\(x^2\geq 0, y^2\geq 0, \forall x,y\) nên để tổng của chúng bằng $0$ thì \(x^2=y^2=0\Leftrightarrow x=y=0\) (thỏa mãn)

Nếu \(x^2-xy+y^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow (x^2+y^2)-xy-1=0\)

\(\Leftrightarrow x+y-xy-1=0\)

\(\Leftrightarrow (x-1)(1-y)=0\) \(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ y=1\end{matrix}\right.\)

\(x=1\Rightarrow 1+y=1+y^2=1+y^3\)

\(\Leftrightarrow y=y^2=y^3\Rightarrow y=0\) hoặc $y=1$

\(y=1\Rightarrow x+1=x^2+1=x^3+1\)

\(\Leftrightarrow x=x^2=x^3\Rightarrow x=0\) hoặc $x=1$.

Vậy $(x,y)=(0,0); (1,0), (0,1), (1,1)$

6) c) x3 - x2 + x = 1

<=> x3 - x2 + x - 1 = 0

<=> (x3 - x2) + (x - 1) = 0

<=> x2 (x - 1) + (x - 1) = 0

<=> (x - 1) (x2 + 1) = 0

=> x - 1 = 0 hoặc x2 + 1 = 0

* x - 1 = 0 => x = 1

* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 => x = -1

Vậy x = 1 hoặc x = -1

15 tháng 11 2019

Bài 5: 

a) Đặt   \(A=\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^2-1\right)\left(3^2+1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^4-1\right)\left(3^4+1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^8-1\right)\left(3^8+1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=\left(3^{16}-1\right)\left(3^{16}+1\right)\)

\(\Rightarrow8A=3^{32}-1\)

\(\Rightarrow A=\frac{3^{32}-1}{8}\)

b) (7x+6)2 + (5-6x)2 - (10-12x)(7x+6)

=(7x+6)2 + (5-6x)2 - 2(5-6x)(7x+6)

\(=\left(7x+6-5+6x\right)^2\)

\(=\left(13x+1\right)^2\)

15 tháng 9 2019

\(A=2^3-3.2^2.x+3.2.x^2-x^3\)

\(A=\left(2-x\right)^3\)

\(B=\left(2x\right)^3-2.\left(2x\right)^2.y+3.2x.y^2-y^3\)

\(B=\left(2x-y\right)^3\)