\(\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-1}{x-1}\)

...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2016

bài 2 : ĐKXĐ : \(x\ge0\) và \(x\ne1\) 

Rút gọn :\(B=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}-\frac{5\sqrt{x}-1}{x-1}\)

               \(B=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{5\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

                \(B=\frac{x+2\sqrt{x}+1-x+2\sqrt{x}-1-5\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

               \(B=\frac{-\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

                \(B=\frac{-1}{\sqrt{x}+1}\)

24 tháng 8 2020

mình giúp bài 3 cho 

\(\sqrt{25x-125}-3\sqrt{\frac{x-5}{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9x-45}=6\left(ĐKXĐ:x\ge5\right)\)

\(< =>\sqrt{25\left(x-5\right)}-3\sqrt{\frac{x-5}{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=6\)

\(< =>\sqrt{25}.\sqrt{x-5}-3\frac{\sqrt{x-5}}{\sqrt{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9}.\sqrt{x-5}=6\)

\(< =>5.\sqrt{x-5}-3.\frac{\sqrt{x-5}}{3}-\frac{1}{3}.3.\sqrt{x-5}=6\)

\(< =>5.\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=6\)

\(< =>3\sqrt{x-5}=6< =>\sqrt{x-5}=2\)

\(< =>x-5=4< =>x=4+5=9\left(tmđk\right)\)

21 tháng 6 2018

mik chịu

25 tháng 10 2020

a , Mik xin phép đc chỉnh \(\frac{1}{x-\sqrt{x}}\Rightarrow\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)vì 2 lý do :

    1 -  Bạn ghi đề ko đúng hoặc do đề sai.

    2 - Nếu để nguyên mà làm thì sẽ rất khó để rút gọn ở cuối đoạn , dẫn đến việc khó có thể làm câu b.

    ( ! ) Nhớ xem lại đề để xem có mắc lỗi hay nhầm lẫn ở chỗ nào ko nha ;)

       ĐKXĐ : \(x\ge0;x\ne1\)

      \(P=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\frac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}\)

         \(=\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\)

         \(=\frac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}:\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\)

         \(=\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}\)

         \(=\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}+1}\)

         \(=\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}\)

25 tháng 10 2020

b , Ok câu b thì rất là đơn giản , mik ko làm hộ đâu :))

C1 : \(P>0,5\Leftrightarrow P>\frac{1}{2}\Leftrightarrow\frac{1}{2}-P< 0\)và tự làm tiếp

C2 : \(P>0,5\Leftrightarrow P>\frac{1}{2}\Leftrightarrow P-\frac{1}{2}>0\)và cũng tự làm tiếp 

Thay P = (Câu a)  + quy đồng  + rút gọn và đc kết quả là \(\frac{5-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+2}< 0\)( C1 ) hoặc \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+2}>0\)( C2 )

Tới đây bạn lập luận Vì \(2\sqrt{x}+2>0\forall x\ge0;x\ne1\)nên suy ra \(5-3\sqrt{x}>0\)(C1 ) hoặc \(3\sqrt{x}-5< 0\)(C2 ) và giải bất phương trình như bình thường , đc kết quả là  \(x< \frac{25}{9}\)

Kết luận : Vậy để P > 0,5 ( Hay \(\frac{1}{2}\)) thì  \(x< \frac{25}{9}\)

7 tháng 7 2017

a . ĐKXĐ \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne1\end{cases}}\)

P=\(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{2}{\sqrt{x}-1}+\frac{8\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}-2+8\sqrt{x}-4}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{x+5\sqrt{x}-6}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-6\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}+1}\)

b. P =4\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}+1}=4\Leftrightarrow3\sqrt{x}=2\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}\)

c. \(P>7\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}+1}-7>0\Leftrightarrow\frac{-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}>0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< -1\)vô nghiệm

Vậy không tồn tại x để P >7

d. \(P=\frac{\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}+1}=1+\frac{5}{\sqrt{x}+1}\)

Ta thấy \(\sqrt{x}+1\ge1\Rightarrow\frac{5}{\sqrt{x}+1}\le5\Rightarrow P\le6\)

Vậy Max P =6.Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)