Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne9\end{cases}}\)
a. Ta có \(P=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}:\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{3}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\)
b.Để \(P< 0,5\Rightarrow\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-0,5< 0\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-3}{2\cdot\left(\sqrt{x}+3\right)}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-3}{2\left(\sqrt{x}+3\right)}< 0\Leftrightarrow\sqrt{x}-3< 0\Leftrightarrow0\le x< 9\)
Vậy \(0\le x< 9\)thì \(P< 0,5\)
c. Để \(P=\frac{1}{2\sqrt{x}}\Rightarrow\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}=\frac{1}{2\sqrt{x}}\Leftrightarrow2x-\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=\frac{3}{2}\\\sqrt{x}=-1\left(l\right)\end{cases}\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\left(tm\right)}\)
Vậy \(x=\frac{9}{4}\)
các bạn sửa lại giúp mình đề bài ở đoạn P=.........-(1/căn x) thành P=.......+(1/căn x) với nha cảm ơn nhiều XD
a. ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne9\end{cases}}\)
b. \(Q=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-\frac{3-11\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-3+11\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+3-3+11\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
c. Để \(Q< 1\Rightarrow Q-1< 0\Leftrightarrow\frac{3\sqrt{x}-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\Leftrightarrow\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}-3< 0\Rightarrow0\le x< 9\)
Vậy \(0\le x< 9\)thì \(Q< 1\)
a) \(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x>0\\x\ne9\end{cases}}\)
\(C=\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+x+9}{9-x}:\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{x-3\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{3\sqrt{x}+9}{9-x}:\frac{2\sqrt{x}+4}{x-3\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{3}{3-\sqrt{x}}\cdot\frac{x-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)
\(\Leftrightarrow C=\frac{-3}{2\sqrt{x}+4}\)
b) Để \(-\frac{3}{2\sqrt{x}+4}< -1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1+2\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}< 0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}1+2\sqrt{x}>0\\2\sqrt{x}+4>0\end{cases}\Leftrightarrow C>0}\)
Vậy để C <-1 <=> \(x\in\varnothing\)
c) \(A=\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}=\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow A^2=3+2+2\sqrt{5}=5+2\sqrt{5}\)
\(B=\sqrt{5}+1\)
\(\Leftrightarrow B^2=5+1+2\sqrt{5}=6+2\sqrt{5}\)
Vì \(5+2\sqrt{5}< 6+2\sqrt{5}\)
\(\Leftrightarrow A^2< B^2\)
\(\Leftrightarrow A< B\)
Vậy \(\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}< \sqrt{5}+1\)
a)\(P=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\frac{11\sqrt{x}-3}{x-9}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)+11\sqrt{x}}{x-9}\)
\(=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+3+11\sqrt{x}}{x-9}\)
\(=\frac{3x+9\sqrt{x}+3}{x-9}\)
\(=\)...
a/ \(P=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-\frac{3-11\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-\left(3-11\sqrt{x}\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+3-3+11\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{3x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
b/ \(P< 1\Rightarrow\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}< 1\Rightarrow\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}< 0\)
Xét 2 trường hợp:
- \(\hept{\begin{cases}2\sqrt{x}+3>0\\\sqrt{x}-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2\sqrt{x}>-3\\\sqrt{x}< 3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\sqrt{x}>-\frac{3}{2}\\\sqrt{x}< 3\end{cases}}\Rightarrow-\frac{3}{2}< \sqrt{x}< 3}\)
\(\Rightarrow-\frac{9}{4}< x< 9\)
- \(\hept{\begin{cases}2\sqrt{x}+3< 0\\\sqrt{x}>3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x}< -\frac{3}{2}\\\sqrt{x}>3\end{cases}}}\) (vô lí)
Vậy -9/4 < x < 9
a: \(A=\dfrac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\dfrac{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{\sqrt{ab}}\)
\(=\sqrt{a}-\sqrt{b}-\sqrt{a}-\sqrt{b}=-2\sqrt{b}\)
b: \(B=\dfrac{2\sqrt{x}-x-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{-2x+\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-1}\cdot\dfrac{1}{x-1}\)
c: \(C=\dfrac{x-9-x+3\sqrt{x}}{x-9}:\left(\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x-9}{x+\sqrt{x}-6}\right)\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}:\dfrac{9-x+x-4\sqrt{x}+4+x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4\sqrt{x}+4}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}\)
Toán lp 9
Thì mk khuyên bn sang h.vn để đc giải đáp tốt hơn
Nhìn thấy thì tiếc gì nhỉ =)
h.vn là gì bạn