K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2021

a) \(35x^2-21x^3y^2\)

\(=7x^2.5-7x^2.3xy^2\)

\(=7x^2\left(5-3xy^2\right)\)

22 tháng 10 2021

b) \(4x^2-8xy+4y^2\)

\(=4\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(=4\left(x-y\right)^2\)

2 tháng 3 2020

1) 2x + 2y - x(x+y)

= 2(x + y) - x(x + y)

= (2 - x)(x + y)

2/ 5x2 - 5xy -10x + 10y

= 5x(x - y) - 10(x - y)

= (5x - 10(x - y)

3/ 4x2 + 8xy - 3x - 6y

= 4x(x + 2y) - 3(x + 2y)

= (4x - 3)(x + 2y)

2 tháng 3 2020

1) 2x + 2y - x(x + y) 

= 2(x + y) - x(x + y)

= (2 - x)(x + y)

2) 5x2 - 5xy - 10x + 10y 

= 5x(x - y) - 10(x - y)

= (5x - 10)(x - y)

= 5(x - 2)(x - y)

3) 4x2 + 8xy - 3x - 6y  

= 4x(x + 2y) - 3(x + 2y)

= (4x - 3)(x + 2y)

4) 2x2 + 2y2 - x2z + z - y2z - 2 

= 2(x2 + y2 - z(x2 + y2) - (2 - z)

= (2 - z)(x2 + y2) - (2 - z)

= (2 - z)(x2 + y2)

5) x2 + xy - 5x - 5y

= x(x + y) - 5(x + y)

= (x - 5)(x + y)

6) x(2x - 7) - 4x + 14 

= x(2x - 7) - 2(2x - 7) 

= (x - 2)(2x - 7)

7)x2 - 3x + xy - 3y  

= x(x + y) - 3(x + y)

= (x - 3)(x + y)

15 tháng 7 2016

a) \(xy+3x-7y-21\)
\(\Leftrightarrow\left(xy+3x\right)-\left(7y+21\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(y+3\right)\)

15 tháng 7 2016

b) \(2xy-15-6x+5y\)
\(\Leftrightarrow\left(2xy-6x\right)-\left(15-5y\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(2y-6\right)-5\left(3-y\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(y-3\right)+5\left(y-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(y-3\right)\)

2 tháng 8 2021

Ta có:

D=2x2+3y2+4xy−8x−2y+18C=2x2+3y2+4xy−8x−2y+18

D=2(x2+2xy+y2)+y2−8x−2y+18C=2(x2+2xy+y2)+y2−8x−2y+18

D=2[(x+y)2−4(x+y)+4]+(y2+6y+9)+1C=2[(x+y)2−4(x+y)+4]+(y2+6y+9)+1

D=2(x+y−2)2+(y+3)2+1≥1C=2(x+y−2)2+(y+3)2+1≥1

Dấu "=" xảy ra ⇔x+y=2⇔x+y=2và y=−3y=−3

Hay x = 5 , y = -3

Đc chx bạn

2 tháng 8 2021

25 tháng 7 2019

1.Phân tích thành nhân tử ( phương pháp nhóm nhiều hạng tử )

a. x^3 + 2x^2 - xy - 2y

\(=x^2\left(x+2\right)-y\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-y\right)\)

b. xy - 5x + 3y^2 - 15y

\(=xy+3y^2-5x-15y\)

\(=y\left(x+3y\right)-5\left(x+3y\right)\)

\(=\left(x+3y\right)\left(y-5\right)\)

c.2xy + 6x + y^2 + 3y

\(=2xy+y^2+6x+3y\)

\(=y\left(2x+y\right)+3\left(2x+y\right)\)

\(=\left(2x+y\right)\left(y+3\right)\)

25 tháng 7 2019

a) \(x^3+2x^2-xy-2y\)

\(=\left(x^3-xy\right)+\left(2x^2-2y\right)\)

\(=x\left(x^2-y\right)+2\left(x^2-y\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-y\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{y}\right)\)

20 tháng 10 2023

a) Xem lại đề

b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x

= x(x² - 4xy + 4y² - 9)

= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]

= x[(x - 2y)² - 3²]

= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)

c) x³ - y³ + x - y

= (x³ - y³) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)

= (x - y)(x² + xy + y² + 1)

d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²

= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)

= (2x - y)² + (2x - y)

= (2x - y)(2x - y + 1)

e) 9x² - 3x + 2y - 4y²

= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)

= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)

f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y

= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)

= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)

= 3(x - y)² - 5(x - y)

= (x - y)[(3(x - y) - 5]

= (x - y)(3x - 3y - 5)

20 tháng 6 2017

a ) \(x^2-x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right)+\dfrac{3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

Ta có : \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

Vậy GTNN là \(\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}.\)

20 tháng 6 2017

Bạn làm giúp mih thêm vài bài nữa đc k

19 tháng 5 2020

a) 3a +3b -a2-ab

= 3.(a+b) -a.(a+b)=(3-a).(a+b)

b) x2 +x +y2-y-2xy

=(x2 - 2xy+y2) +(x-y)

=(x-y).(x-y+1)

c) -x2 +7x -6

= -x2 + x +6x-6

= x.(1-x) -6.(1-x) = (1-x).(x-6)

d) 5x3y -10x2y2 +5xy3

= 5xy.(x2 -2xy +y2) = 5xy.(x-y)2

e) 2x2 +7x -15

= 2x2 -3x +10x -15

=x.(2x-3) + 5.(2x-3)

=(2x-3).(x+5)

g) x2 -2x +2y -xy

=x.(x-2)-y.(x-2)

=(x-y).(x-2)

h) bn go lai de ho mk dc k?