\(\frac{6x-1}{3x+2}-\frac{2x-5}{x-3}=0\) là x=

(ghi cách g...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 2 2017

\(\frac{\left(6x-1\right)\left(x-3\right)-\left(2x-5\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x+2\right)\left(x-3\right)}=0\) với x\(\ne-\frac{2}{3};3\)

\(\Leftrightarrow6x^2-19x+3-\left(6x^2-11x-10\right)\)= 0

\(\Leftrightarrow-8x+13=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{13}{8}\left(TMĐK\right)\)

vậy n0 \(\frac{13}{8}\)

17 tháng 2 2017

Ta có :

\(\frac{6x-1}{3x+2}-\frac{2x-5}{x-3}=0=>\frac{\left(6x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(3x+2\right)\left(x-3\right)}-\frac{\left(2x-5\right)\left(3x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(3x+2\right)}=0\)

=>\(\frac{\left(6x-1\right)\left(x-3\right)-\left(2x-5\right)\left(3x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(3x+2\right)}=0\)

\(=>\frac{6x^2-19x+3-6x^2+11x+10}{\left(x-3\right)\left(3x+2\right)}=0\)

=>\(\frac{-8x+13}{\left(x-3\right)\left(3x+2\right)}=0=>-8x+13=0=>x=1,625=\frac{13}{8}\)

13 tháng 2 2020

Ai làm đc câu nào thì làm giúp mình với ạ, cảm ơn trc:(((

14 tháng 2 2020

\(1,3x-5x+5=-8\)

\(\Leftrightarrow-2x+5+8=0\)

\(\Leftrightarrow-2x=-13\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{2}\)

8 tháng 1 2017

Có vẻ đề  đúng

\(P=\frac{3x^2y-1}{4xy}\)

\(\left(x^2+y^2+1^2-2xy-2x+2y\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)

\(\left(x+y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)

\(\hept{\begin{cases}x+y-1=0\\y+2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-2\end{cases}\Rightarrow}P=\frac{3.9.\left(-2\right)-1}{4.3.\left(-2\right)}=\frac{55}{24}}\)

8 tháng 1 2017

Cách giải đúng rồi nhưng sai hằng đảng thức nha bạn 
\(x^2+y^2+1-2xy-2x+2y=\left(y-x+1\right)^2\)

rồi sửa x= -1 là được

24 tháng 4 2017

A . 3x + 2(x + 1) = 6x - 7

<=> 3x + 2x + 2 = 6x -7

<=> 5x - 6x = -7 - 2

<=> -x = -9

<=> x =9

B . \(\frac{x+3}{5}\).< \(\frac{5-x}{3}\)

=> 3(x +3) < 5(5 -x)

<=> 3x+9 < 25 - 5x

<=> 3x + 5x < 25 - 9

<=> 8x < 16

<=> x < 2

C . \(\frac{5}{x+1}\)\(\frac{2x}{x^2-3x-4}\)=\(\frac{2}{x-4}\)

<=> \(\frac{5}{x+1}\)\(\frac{2x}{x^2+x-4x-4_{ }}\)\(\frac{2}{x-4}\)

<=> \(\frac{5}{x+1}\)\(\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-4\right)}\)\(\frac{2}{x-4}\)

<=> 5(x - 4) + 2x = 2(x +1)

<=> 5x - 20 + 2x = 2x + 2

<=>7x - 2x = 2 + 20

<=> 5x = 22

<=> x =\(\frac{22}{5}\)

9 tháng 7 2017

a, \(1-\frac{2x-1}{9}=3-\frac{3x-3}{12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{108-12\cdot\left(2x-1\right)}{108}=\frac{108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)}{108}\)

\(\Rightarrow108-12\cdot\left(x-1\right)=108\cdot3-9\cdot\left(3x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow108-24x+12=324-27x+27\)

\(\Leftrightarrow3x=231\)

\(\Rightarrow x=77\)

c,\(\frac{3}{4x-20}+\frac{15}{50-2x^2}+\frac{7}{6x+30}=0\)

\(\Rightarrow3\cdot\left(50-2x^2\right)\cdot\left(6x+30\right)+15\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(6x+30\right)+7\cdot\left(4x-20\right)\cdot\left(50-2x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow900x+4500-36x^3-180x^2+360x^2+1800x-1800x-9000+1400x-56x^3-7000+280x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-92x^3+460x^2+2300x-11500=0\)

\(\Leftrightarrow92x^3-460x^2-2300x+11500=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=5\end{cases}}\)

28 tháng 5 2018

a) Thay x = 3 vào bất phương trình ta được: 2.3 + 3 < 9 <=> 9 < 9 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình2x + 3 < 9

b) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: -4.3 > 2.3 + 5 => -12 > 11 (khẳng định sai)

Vậy x = 3 không là nghiệm của bất phương trình -4x > 2x + 5

c) Thay x = 3 vào bất phương trình ta có: 5 - 3 > 3.3 -12 => 2 > -3 (khẳng định đúng)

Vậy x = 3 là nghiệm của bất phương trình 5 - x > 3x - 12