Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,2x^3+3x^2-8x+3\)
\(=2x^3-2x^2+5x^2-5x-3x+3\)
\(=2x^2\left(x-1\right)+5x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x^2+5x-3\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)
\(2,x^3-5x^2+2x+8\)
\(=x^3+x^2-6x^2-6x+8x+8\)
\(=x^2\left(x+1\right)-6x\left(x+1\right)+8\left(x+1\right)\)
\(=\left(x^2-6x+8\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\left(x+1\right)\)
\(3,-6x^3+x^2+5x-2\)
\(=-6x^3-6x^2+7x^2+7x-2x-2\)
\(=-6x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(-6x^2+7x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(-6x^2-3x-4x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left[-3x\left(2x+1\right)-2\left(2x+1\right)\right]\left(x+1\right)\)
\(=\left(-3x-2\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)\)
\(4,3x^3+19x^2+4x-12\)
\(=3x^3+18x^2+x^2+6x-2x-12\)
\(=3x^2\left(x+6\right)+x\left(x+6\right)-2\left(x+6\right)\)
\(=\left(3x^2+x-2\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+6\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^4+3x^3-9x^2-3x+2\)
\(=2x^4+5x^3-2x^2-2x^3-5x^2+2x-2x^2-5x+2\)
\(=x^2\left(2x^2+5x-2\right)-x\left(2x^2+5x-2\right)-\left(2x^2+5x-2\right)\)
\(=\left(x^2-x-1\right)\left(2x^2+5x-2\right)\)
b/
\(x^4-3x^3-6x^2+3x+1\)
\(=x^4-4x^3-x^2+x^3-4x^2-x-x^2+4x+1\)
\(=x^2\left(x^2-4x-1\right)+x\left(x^2-4x-1\right)-\left(x^2-4x-1\right)\)
\(=\left(x^2+x-1\right)\left(x^2-4x-1\right)\)
c/
\(x^4-6x^3+12x^2-14x+3\)
\(=x^4-4x^3+x^2-2x^3+8x^2-2x+3x^2-12x+3\)
\(=x^2\left(x^2-4x+1\right)-2x\left(x^2-4x+1\right)+3\left(x^2-4x+1\right)\)
\(=\left(x^2-2x+3\right)\left(x^2-4x+1\right)\)
e/
Đề sai, sao có 2 hạng tử chứa \(x^4\) thế kia?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+8x^2+17x+10\)
\(=x^3+2x^2+x^2+5x^2+10x+5x+2x+10\)
\(=\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(5x^2+5x\right)+\left(10x+10\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+5x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+5x+10\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x2 + x + 1 = (x2 + x + 1/4) + 3/4 = (x + 1/2)2 + 3/4 > 0 => đa thức vô nghiệm
b) x2 - x + 1 = (x2 - x + 1/4) + 3/4 = (x - 1/2)2 + 3/4 > 0 => đa thức vô nghiệm
c) x2 - 6x + 10 = (x2 - 6x + 9) + 1 = (x - 3)2 + 1 > 0 => đa thức vô nghiệm
d) 9x2 + 6x + 2 = (9x2 + 6x + 1) + 1 = (3x + 1)2 + 1 > 0 => đa thức vô nghiệm
e) -2x2 + 8x - 11 = -2(x2 - 4x + 4) -3 = -2(x - 2)2 - 3 < 0 => đa thức vô nghiệm
g) -3x2 + 2x - 4 = -3(x2 - 2/3x + 1/9) - 11/3 < 0 => đa thức vô nghiệm
\(8x^4+12x^3+6x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(8x^3+12x^2+6x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\\left(2x+1\right)^3=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=0\) vì x không âm
vâng e cảm ơn nhìu ạ![vui vui](/media/olmeditor/plugins/smiley/images/vui.png)