Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
*Chứng tỏ \(x=\frac{1}{2}\) là nghiệm của đa thức \(P\left(x\right)=4x^2-4x+1\)
Cho \(P\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1=0\)
\(\Rightarrow4x^2-2x-2x+1=0\)
\(\Rightarrow2x\left(2x-1\right)-\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)\) có nghiệm là \(x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrowđpcm\)
*Chứng tỏ đa thức \(Q\left(x\right)=4x^2+1\) không có nghiệm
Ta có: \(4x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow4x^2+1>0\)
hay \(Q\left(x\right)>0\)
\(\Rightarrow\)Đa thức \(Q\left(x\right)=4x^2+1\) không có nghiệm (đpcm)
Ta có: 4x2+4x+2= (2x)2 +2.2x.1 +12 +1
= (2x+1)2+1 >0
Vậy phương trình vô nghiệm.
Chúc bạn học tốt!
4x^2+4x+2
(2x)^2+2.2x.1.1+1^2+1=(2x-1)^2+1^2
=(2x-1-1).(2x-1+1)
=(2x-2).(2x)
dat (2x-2).(2x)=0
=>2x-2=0 hoac 2x=0
th1
2x-2=0
2x=2
x=1
th2
2x=0
x=0
vay =0 hoac 1
f(x)= -4x\(^2\)+4x-3
f(x)=0\(\Leftrightarrow\)-4x\(^2\)+4x-3=0\(\Leftrightarrow\)4x\(^2\)-4x+3=0\(\Leftrightarrow\)4x\(^2\)-4x+1+2=0
\(\Leftrightarrow\)(2x-1)\(^2\)+2=0
Vì (2x-1)\(^2\)\(\ge\)0 ; 2>0
\(\Rightarrow\)f(x) ko có nghiệm
4x3 +4x =0
\(\Rightarrow\)4x3=-4x
\(\Rightarrow\)x3=-x
\(\Rightarrow\)X*x*x=-x
suy ra x=1 hoặc 0
\(f\left(x\right)=2x^3+4x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2+2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+2x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x+1\right)^2=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{2}-1\end{cases}}\)
P/S:không chắc chắn đâu nha.đặc biệt là cái nghiệm thứ 2 ý.
zZz Cool Kid zZz:Thiếu nghiệm rồi bạn ey!Mình giải lại chỗ pt thứ 2 thôi nhé!
\(x^2+2x-1=0\Leftrightarrow x^2+2x+1=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=\sqrt{2}\\x+1=-\sqrt{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}-1\\x=-\sqrt{2}-1\end{cases}}\)
Hoặc nếu đã học hằng đẳng thức:
\(x^2+2x-1=0\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\sqrt{2}^2=0\Leftrightarrow\left(x+1-\sqrt{2}\right)\left(x+1+\sqrt{2}\right)=0\)
Từ đây suy ra nghiệm (theo mình là thế)
Đặt x2+4x-5 = 0
(x2 - 1) + (4x-4) = 0
(x2-x+x-1) + (4x-4) = 0
( x.(x-1) + x-1 ) + (4x-4) = 0
(x-1).(x+1) + 4.(x-1) = 0
(x-1) . (x+1+4) = 0
(x-1) . (x+5) = 0
Suy ra x-1 = 0 hoặc x+5=0
Xét x-1=0 => x = 1
Xét x+5 = 0 => x=-5
Vậy đa thức trên có 2 nghiệm là x1=1 và x2 = -5
42-4x-35=0
Suy ra (4x2-2x)-(2x-1)-36=0
Suy ra 2x(2x-1)-(2x-1)-36=0
Suy ra (2x-1)2-36=0
Suy ra (2x-1)2=36
Suy ra 2x-1=6 hoặc -6
Mà x<0
Suy ra 2x-1=-6
Suy ra x=2.5
Dễ wak tự lm jk!