Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left\{\begin{matrix}x^2+4xy=18\left(1\right)\\8y+2x=10\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Từ \(\left(2\right)\Rightarrow8y=10-2x\Rightarrow y=\frac{10-2x}{8}\) thay vào (1) ta có:
\(x^2+4x\cdot\frac{10-2x}{8}=18\)
\(\Rightarrow x^2+5x-x^2=18\)
\(\Rightarrow5x=18\Rightarrow x=\frac{18}{5}\)
a) Đặt \(A=x^2-2x+1\)
Ta có: \(A=x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow A_{min}=0\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(A_{min}=0\)\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)
b) Ta có: \(M=x^2-3x+10\)
\(\Leftrightarrow M=\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{31}{4}\)
\(\Leftrightarrow M=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{31}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\)\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{31}{4}\ge\frac{31}{4}\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(M_{min}=\frac{31}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x-\frac{3}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy \(M_{min}=\frac{31}{4}\)\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{3}{2}\)
Có link câu này bạn tham khảo xem có được không nhé
https://h.vn/hoi-dap/question/535151.html
Học tốt nhé!
\(\left[\frac{x+1}{2x-2}+\frac{3}{x^2-1}-\frac{x+3}{2x+2}\right].\frac{4x^2-4}{5}\) \(ĐKXĐ:x\ne\pm1;\)
\(=\)\(\left[\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right].\frac{4\left(x^2-1\right)}{5}\)
\(=\left[\frac{\left(x+1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{6}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right]\)\(.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\left[\frac{x^2+2x+1+6-\left(x^2+2x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right].\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=\frac{10}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.\frac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)
\(=4\)
A = x2 + 5y2 + 4xy + 3x + 8y + 26
= ( x2 + 4xy + 4y2 + 3x + 6y + 9/4 ) + ( y2 + 2y + 1 ) + 91/4
= [ ( x + 2y )2 + 2( x + 2y ).3/2 + (3/2)2 ] + ( y + 1 )2 + 91/4
= ( x + 2y + 3/2 )2 + ( y + 1 )2 + 91/4\(\ge\)91/4
Dấu "=" xảy ra <=>\(\orbr{\begin{cases}\left(x+2y+\frac{3}{2}\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2y=-\frac{3}{2}\\y=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy minA = 91/4 <=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-1\end{cases}}\)
A = x2 + 5y2 + 4xy + 3x + 8y + 26
= (x2 + 4xy + 4y2) + (3x + 6y) + 9/4 + (y2 + 2y + 1) + \(\frac{91}{4}\)
= \(\left(x+2y\right)^2+3\left(x+2y\right)+\frac{9}{4}+\left(y+1\right)^2+\frac{91}{4}\)
= \(\left(x+2y+\frac{3}{2}\right)^2+\left(y+1\right)^2+\frac{91}{4}\ge\frac{91}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x+2y+\frac{3}{2}=0\\y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2y=-\frac{3}{2}\\y=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy Min A = 91/4 <=> x = 1/2 ; y = -1
Bài làm :
Ta có :
\(Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\):
\(Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3x^2y+3xy^2-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(Q=\left(x^3+y^3+3x^2y+3xy^2\right)-\left(2x^2+2y^2+4xy\right)+3\left(x+y\right)+10\)
\(Q=\left(x+y\right)^3-2\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)+10\)
Thay x+y=5 vào biểu thức trên ; ta được :
\(Q=5^3-2.5^2+3.5+10=125-50+15+10=100\)
Vậy Q=100
\(Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(\Leftrightarrow Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3x^2y+3xy^2-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(\Leftrightarrow Q=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(2x^2+4xy+2y^2\right)+3\left(x+y\right)+10\)
\(\Leftrightarrow Q=\left(x+y\right)^3-2\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)+10\)
Thay x + y = 5 vào pt ta được :
\(Q=5^3-2.5^2+3.5+10=125-50+15+10=100\)
Vậy Q = 100 <=> x + y = 5
x2 + 4y2 - 2x + 10 + 4xy - 4y
= (x2 + 4xy + 4y2) - 2x + 10 - 4y)
= (x + 2y)2 - (2x + 4y) + 10
= 52 - 2(x + 2y) + 10
= 25 - 10 + 10
= 25
\(x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y\) =\(x^2+4xy+4y^2-2\left(x+2y\right)+10\)
=\(\left(x+2y\right)^2-2\left(x+2y\right)+10\)
=\(5^2-2\cdot5+10=25\)
Câu 1:
\(d,x^2-2xy+2y^2+2y+5\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)+4\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4\)
Với mọi giá trị của x;y ta có:
\(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+4>0\)Vậy:.....
Câu 2:
\(a.-x^2+2x-7\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)-6\)
\(=-\left(x-1\right)^2-6\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x-1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x-1\right)^2-6< 0\)Vậy:......
b, \(-x^2-3x-5\)
\(=-\left(x^2+3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{11}{4}\)
\(=-\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{11}{4}\)
Với mọi giá trị của x ta có:
\(\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{11}{4}< 0\)
Vậy:.....
d, \(-x^2+4xy-5y^2-8y-18\)
\(=-\left(x^2-4xy+4y\right)-\left(y^2+8y+16\right)-2\)
=\(-\left(x+2y\right)^2-\left(y+4\right)^2-2\)
Với mọi giá trị của x,y ta có:
\(-\left(x+2y\right)^2\le0;-\left(y+4\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow-\left(x+2y\right)^2-\left(y+4\right)^2-2< 0\)
Vậy :.....
Câu 1:
c) \(x^2+y^2-4x+2\)
\(=x^2-4x+4+y^2-2\)
\(=\left(x-2\right)^2+y^2-2\)
>> đề sai. Vì sao?
ta thử đặt x = 2 vào đề thấy ngay bt = -1, hay ta dễ dàng nhận thấy sau khi phân tích.
d) \(x^2-2xy+2y^2+2y+5\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1+4\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2+1>0\)
Vậy biểu thức trên luôn dương với mọi gt của biến.
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{18}{5}\\y=\frac{7}{20}\end{cases}}\)