Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đổi : 6h 40' = \(6\frac{2}{3}\)h
Gọi thời gian vòi thứ nhất chảy riêng để đầy bể là x giờ (x > 3)
\(\Rightarrow\)Thời gian vòi thứ hai chảy riêng để đầy bể là x - 3 giờ
Ta có phương trình :
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x-3}=\frac{1}{6\frac{2}{3}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3+x}{x^2-3x}=\frac{3}{20}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x^2-3x}=\frac{3}{20}\)
\(\Leftrightarrow40x-60=3x^2-9x\)
\(\Leftrightarrow3x^2-49x+60=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-15\right)\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-15=0\\3x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=15\left(tm\right)\\x=\frac{4}{3}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy thời gian vòi thứ nhất chảy một mình để bể đầy là 15 giờ
thời gian vòi thứ hai chảy một mình để bể đầy là 15 - 3 = 12 giờ
Gọi một giờ vòi một chảy đc a phần bể
Vòi 2 chảy được b phần bể
Ta có
\(\left\{{}\begin{matrix}3a+3b=1\\2a+4b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6a+6b=2\\6a+12b=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6b=1\\3a+3b=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{1}{3}\\a=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy vòi 1 và vòi 2 đều chảy một mình 6h thì đẩy bể
Gọi thời gian chảy của vòi thứ nhất để bể đầy là a giờ (a > 0)
\(\Rightarrow\)Thời gian chảy của vòi thứ 2 để bể đầy là a + 2 giờ
Đổi : 2 giờ 24 phút : = \(\frac{12}{5}\) giờ
\(\Rightarrow\)Nếu cả 2 vòi cùng chảy thì sau một giờ nước trong bể sẽ bằng : \(\frac{1}{\frac{12}{5}}=\frac{5}{12}\)(bể)
Ta có phương trình :
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{a+2}=\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12\left(a+2\right)+12a}{12a\left(a+2\right)}=\frac{5a\left(a+2\right)}{12a\left(a+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow12a+24+12a=5a^2+10a\)
\(\Leftrightarrow-5a^2+14a+24=0\)
\(\Leftrightarrow-5a^2-6a+20a+24=0\)
\(\Leftrightarrow-a\left(5a+6\right)+4\left(5a+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5a+6\right)\left(4-a\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5a+6=0\\4-a=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=-\frac{6}{5}\left(ktm\right)\\a=4\left(tm\right)\end{cases}}\)
Vậy thời gian vòi thứ nhất chảy 1 mình để đầy bể là 4 giờ
thời gian vòi thứ 2 chảy 1 mình để đầy bể là 4 + 2 = 6 giờ.
goi thoi gian voi 1 chay 1 mk đay be la:xh(x>0)
^----------------voi 2------------------------------yh(y>0)
neu chay chung thi 6h day be:x+y=6(1)
2 h voi mot chay đc 2/x be
3 h voi 3 chay đc
=>pt:2/x+3/y=2/5 (2)
từ 1 và 2 ta có hpt
Sau tự giai nha!!!!!!!
Gọi thời gian vòi 1 chảy một mình với công suất bình thường đầy bể là x giờ thời gian vòi 2 chảy một mình với công suất bình thường đầy bể là y giờ
ĐK: x, y > 12
Trong 1 giờ, vòi 1 chẩy được 1/x bể
Trong 1 giờ, vòi 2 chẩy được 1/y bể
Trong 1 giờ, cả hai vòi chẩy được 1/12 bể
Ta có phương trình: 1/x + 1/y = 1/12 (1)
Trong 8 giờ cả hai vòi chẩy được 8/12 bể hay 2/3 bể còn lại là 1/3 bể vòi 2 chẩy trong 3,5 giờ với năng suất là 2/y ta có phương trình:
3,5 . 2/y = 1/3 hay 7/y = 1/3 (2) Từ (1) và (2)
ta có hệ phương trình: {1/x + 1/y = 1/12 (1) {7/y = 1/3 (2)
Giải HPT này ta tìm được: x = 28 (tmđk) y = 21 (tmđk)
Vậy thời gian vòi 1 chảy một mình với công suất bình thường đầy bể là 28 giờ thời gian vòi 2 chảy một mình với công suất bình thường đầy bể là 21 giờ
Gọi thời gian vòi thứ nhất chảy một mình đầy bể là x(giờ)(Điều kiện: x>4)
Gọi thời gian vòi thứ hai chảy một mình đẩy bể là y(giờ)(Điều kiện: y>4)
Trong 1 giờ, vòi 1 chảy được: \(\dfrac{1}{x}\)(bể)
Trong 1 giờ, vòi 2 chảy được: \(\dfrac{1}{y}\)(bể)
Trong 1 giờ, 2 vòi chảy được: \(\dfrac{1}{4}\)(bể)
Do đó, ta có phương trình: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\)(1)
Theo đề, ta có phương trình: \(\dfrac{9}{x}+\dfrac{1}{y}=1\)(2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\\\dfrac{9}{x}+\dfrac{1}{y}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{-8}{x}=\dfrac{-3}{4}\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{32}{3}\\\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{4}-\dfrac{3}{32}=\dfrac{5}{32}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{32}{3}\\y=\dfrac{32}{5}\end{matrix}\right.\)(thỏa ĐK)
Vậy: Vòi 1 cần \(\dfrac{32}{3}h\) để chảy một mình đầy bể
Vòi 2 cần \(\dfrac{32}{5}h\) để chảy một mình đầy bể
Gọi thời gian mà vòi thứ nhất và vòi thứu hai chảy một mình đẩy bể lần lượt là x, y (giờ)
Vì hai vòi cùng chảy vào một cái bể không có nước thì trong 12 giờ thì sữ đầy bể nên:
12x+12y=112x+12y=1
Mặt khác, Nếu chỉ mở vòi thứ nhất trong 4h rồi mở vòi thứ 2 chảy trong 6h thì chỉ được hai phần năm bể nên ta có:
4x+6y=254x+6y=25
Suy ra, ta có hệ phương trình:
{12x+12y=14x+6y=25⇔{x=20x=30{12x+12y=14x+6y=25⇔{x=20x=30
Vậy, thời gian mà vòi thứ nhất và vòi thứ hai chảy một mình đẩy bể lần lượt là 20 giờ, 30 giờ
gọi thời gian vòi 1 chảy riêng là x (x>27) (giờ)
=> thời gian vòi 2 chảy riêng là x-27 (giờ)
thời gian vòi 1 chảy trong 1 giờ là 1/x (giờ)
thời gian vòi 2 chảy trong 1 giờ là 1/x-27 (giờ)
Theo bài ra, ta có pt: \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x-27}=\dfrac{1}{18}\)
<=>\(\dfrac{x-27+x}{x\left(x-27\right)}=\dfrac{1}{18}\)
<=>\(\dfrac{18\left(2x-27\right)}{18x\left(x-27\right)}=\dfrac{x\left(x-27\right)}{18x\left(x-27\right)}\)
=> 18(2x-27)=x(x-27)
<=> x2-63x+486=0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=54\left(TM\right)\\x=-9\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy nếu chảy riêng vòi 1 mất 54 giờ
vòi 2 mất 54-27=27 giờ
Gọi thời gian chảy của vòi 2 để bể đầy khi chảy 1 mình là : x giờ (x>0)
Nếu hai vòi cùng chảy vào bể thì 1 giờ chảy được : \(\frac{1}{6}\)(bể)
Nếu vòi 1 chảy một mình thì 1 giờ chảy được : \(\frac{1}{10}\)(bể)
Ta có phương trình :
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{10}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=15\left(h\right)\)
Vậy nếu vòi thứ 2 chảy một mình thì sau 15 giờ bể đầy.