![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{bz-cy}{a}=\dfrac{cx-az}{b}=\dfrac{ay-bx}{c}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{abz-acy}{a^2}=\dfrac{bcx-caz}{b^2}=\dfrac{cay-cbx}{c^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{abz-acy}{a^2}=\dfrac{bcx-caz}{b^2}=\dfrac{cay-cbx}{c^2}=\dfrac{abz-acy+bcx-caz+cay-cbx}{a^2+b^2+c^2}=\dfrac{0}{a^2+b^2+c^2}=0\)
Do đó :
\(abz=acy\Leftrightarrow bz=cy\Leftrightarrow\dfrac{z}{c}=\dfrac{y}{b}\left(1\right)\)
\(bcx=baz\Leftrightarrow cx=az\Leftrightarrow\dfrac{x}{a}=\dfrac{z}{c}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)+\left(2\right)\Leftrightarrow\dfrac{x}{a}=\dfrac{y}{b}=\dfrac{z}{c}\rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{ay-bx}{c}=\frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}\)
\(\Rightarrow\frac{cay-cbx}{c^2}=\frac{abz-cay}{a^2}=\frac{cbx-abz}{b^2}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có :
\(\frac{cay-cbx}{c^2}=\frac{abz-cay}{a^2}=\frac{cbx-abz}{b^2}=\frac{\left(cay-cbx\right)+\left(abz-cay\right)+\left(cbx-abz\right)}{a^2+b^2+c^2}=0\)
Do đó : \(\frac{bz-cy}{a}=0\Rightarrow bz=cy\Rightarrow\frac{z}{c}=\frac{y}{b}\)( 1 )
\(\frac{cx-az}{b}=0\Rightarrow cx=az\Rightarrow\frac{x}{a}=\frac{z}{c}\)( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) \(\Rightarrow\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vế 1 thiếu x
vế 2 thiếu y
vế 3 thiếu z
nhấn ba vế với cái thiếu
ta có
\(\frac{bxz-cxy}{ax}=\frac{cxy-ayz}{by}=\frac{ayz-bxy}{cz}\)
Theo TCDTSBN`, ta có
\(\frac{bxz-cxy}{ax}=\frac{cxy-ayz}{by}=\frac{ayz-bxy}{cz}\)
= cộng chừng đó lại tử + tử, mẫu + mẫu
=0/(ax+by+cz)
=0
=>bzx=cxy
=>cxy=ayz
=>bxz=cxy=ayz
=>a:b:c=x:y:z
đó mỏi tay lắm rồi đó