Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm n thuộc N:
a, n+8 chia hết cho n-1
b, 2xn +5 chia hết cho n
c, n-8 chia hết cho n+2
Giúp mình với :(
a) n - 8/n - 1 = n - 1 - 7/n - 1 = n - 1/n - 1 - 7/n + 1
= 1 - 7/n + 1.
Vì 1 là số tự nhiên nên -7 chia hết cho n + 1
=> n + 1 thuộc ước của -7
=> n + 1 = {-7;-1;1;7}
=> n = {-8;-2;0;6}.
Mà n là số tự nhiên => n = {1;7}
b) 2n + 5/n = 2n/n + 5/n = 2 + 5/n
Vì 2 là số tự nhiên nên 5 chia hết cho n
=> n = {1;5}
c) n - 8/n + 2 = n + 2 - 10/n + 2 = n + 2/n + 2 - 10/n + 2
= 1 - 10/n + 2
Vì 1 là số tự nhiên nên -10 chia hết cho n + 2
=> n + 2 = {1;10}
=> n = {-1;8}
Mà n thuộc N => n = 8.
a) n - 8/n - 1 = n - 1 - 7/n - 1 = n - 1/n - 1 - 7/n + 1
= 1 - 7/n + 1.
Vì 1 là số tự nhiên nên -7 chia hết cho n + 1
=> n + 1 thuộc ước của -7
=> n + 1 = {-7;-1;1;7}
=> n = {-8;-2;0;6}.
Mà n là số tự nhiên => n = {1;7}
b) 2n + 5/n = 2n/n + 5/n = 2 + 5/n
Vì 2 là số tự nhiên nên 5 chia hết cho n
=> n = {1;5}
c) n - 8/n + 2 = n + 2 - 10/n + 2 = n + 2/n + 2 - 10/n + 2
= 1 - 10/n + 2
Vì 1 là số tự nhiên nên -10 chia hết cho n + 2
=> n + 2 = {1;10}
=> n = {-1;8}
Mà n thuộc N => n = 8.
P/s tham khảo nha
ta có :
\(n+8=n-3+11\text{ chia hết cho n-3 khi 11 chia hết cho n-3}\)
hya n-3 là ước của 11
hay \(\orbr{\begin{cases}n-3=1\\n-3=11\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=4\\n=14\end{cases}}\)
\(n-5⋮n-3\)
\(n-3+2⋮n-3\)
Vì \(n-3⋮n-3\)
\(2⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Ta có bảng
n-3 | -1 | 1 | -2 | 2 |
n | 2 | 4 | 1 | 5 |
tự lm tiếp phần sau ... hc tốt
a, n+3 chia hết cho n-2 => (n+3)-(n-2) chia hết cho n-2
=>5 chia hết cho n-2=. n-2 thuộc Ư(5) => n-2 thuộc{1,-1,5,-5}
=>n thuộc{3,1,7,-3}
b,2n+3 chia hết n+1 =>2.(n+1)+1 chia hết cho n+1
=>1 chia hết cho n+1=>n+1 thuộc Ư(1)
=> n+1 thuộc{1,-1}
=>n thuộc{0,-2}
a) n+3 chia hết cho n-2
=> n-2+5 chia hết cho n-2
=> (n-2)+5 chia hết cho n-2
=> n-2 chia hết cho n-2 ; 5 chia hết cho n-2
=> n-2 thuộc Ư(5)={1,5,-1,-5}
=> n thuộc {3.7.1.-3}
b) 2n+3 chia hết cho n+1
=> 2n+2+1 chia hết cho n+1
=> 2(n+1)+1 chia hết cho n+1
=> 2(n+1) chia hết cho n+1 ; 1 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc Ư(1)={1,-1}
=> n thuộc {0,-2}
n=11
vì (11-3)=8 và 8:8
bài này thiếu dữ kiện! n cũng có thể =19