Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b, Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, có xOy<xOz ( 30'< 70')
=> Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz.
=> xOz + yOz= xOz
Thay số:30' + yOz = 70'
yOz = 70' - 30'= 40'
c.Vì hai tia Ox và Ox' đối nhau
=>x'oz và xOz kề bù nhau
=> x'Oz + xOz= 180'
Thay số: x'Oz + 70'= 180'
=> x'Oz= 180'-70'= 110'
Vì tia Ot là tia phân giác của x'Oz=110'
=>x'Ot = tOz= x'Oz/2= 110'/2=55'
Vì hai tia Ox và Ox' đối nhau
=>x'Ot và tOx kề bù nhau.
=> x'Ot + tOx = 180'
Thay số : 55' + tOx= 180'
tOx=180'-55'=125'
Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, có xOy<tOx(30'<125')
=> Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Ot
=> tOy + xOy= tOx
Thay số : tOy + 30'=125'
tOy=125'-30'= 95'
O y x z m
a. Ta có Ox,Oy là 2 tia đối nhau nên \(xOy=180^o\)
Mặt khác, \(xOz=\frac{4}{9}.xOy=\frac{4}{9}.180^o=80^o\)
Vậy \(xOz=80^o\)
b. +Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ xy có 2 tia Oz,Om mà \(xOz< xOm\left(80^o< 130^o\right)\)
nên Oz nằm giữa Ox,Om.
Do đó, \(xOz+zOm=xOm\)
=> \(zOm=xOm-xOz=130^o-80^o=50^o\)
+yOm và xOm là 2 góc kề bù => \(yOm+xOm=180^o\Rightarrow yOm=180^o-xOm=180^o-130^o=50^o\)
+yOz và xOz là 2 góc kề bù => \(yOz+xOz=180^o\Rightarrow yOz=180^o-xOz=180^o-80^o=100^o\)
Ta thấy \(\hept{\begin{cases}yOm=50^o\\zOm=50^o\\yOz=100^o\end{cases}}\)
nên \(yOm=zOm=\frac{yOz}{2}=\frac{100^o}{2}=50^o\)=> Om là tia phân giác của góc yOz
Vậy Om là tia phân giác của góc yOz
Bạn tham khảo bài mik đi , vì dạng này mik đã học trên lớp rồi. Bạn có cách nào khác thì chỉ cho mik khắc phục vs nhé.
Bạn làm đúng r nhé Nguyễn Đình Hưng. Cảm ơn bạn nhiều ak.Mình k bạn rồi đấy
1.Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ Ox,ta có\(\widehat{xOn}< \widehat{xOm}\)(450 < 1000) nên tia On nằm giữa Ox,Om
\(\Rightarrow\widehat{xOn}+\widehat{nOm}=\widehat{xOm}\Rightarrow\widehat{nOm}\)= 1000 - 450 = 550
Tuy On nằm giữa Ox,Om nhưng\(\widehat{xOn}\ne\widehat{nOm}\left(45^0\ne55^0\right)\)nên On không phải là phân giác góc xOm
2.a) Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ Ox,ta có\(\widehat{xOy}< \widehat{xOz}< \widehat{xOt}\)(300 < 500 < 700)
=> Oy nằm giữa Ox,Oz ; Oy nằm giữa Ox,Ot ; Oz nằm giữa Ox,Ot
\(\Rightarrow\widehat{xOy}+\widehat{yOt}=\widehat{xOz}+\widehat{zOt}=\widehat{xOt}\); \(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
\(\Rightarrow\widehat{yOt}=70^0-30^0=40^0;\widehat{zOt}=70^0-50^0=20^0;\widehat{yOz}=50^0-30^0=20^0\)
b) Ta có :\(\widehat{yOz}=\widehat{zOt}=20^0=\frac{40^0}{2}=\frac{\widehat{yOt}}{2}\)nên Oz là phân giác góc yOt
Vì Oy và Oz cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ Ox nên \(\widehat{xOz}=\widehat{xOy}+\widehat{yOz}\Rightarrow\widehat{yOz}=110^0-30^0=80^0\)
Vì Om là phân giác góc yOz nên
góc zOm = góc yOm = 1/2 góc yOz = 1/2 x \(80^0\)=\(40^0\)
Do đó \(\widehat{xOm}=30^0+40^0=70^0\)
z m y x O
trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia ox, ta có
góc xoy = 30< góc xoz= 110
=> tia oy nằm giữa 2 tia ox và oz
=> xoy+ yoz = xoz
=> 30 + yoz = 110
=> yoz= 110 - 30
=> yoz = 80
vì om là phân giác của yoz
=> yom = moz = yoz/2 = 80/2 =40
trên 2nửa mặt phẳng bờ chứa tia om, ta có
zom= 40 < xoz= 110
=> tia om nằm giữa 2 tia ox và oz
=> xom+ moz =xoz
=> xom + 40 = 110
=> xom= 110 - 40
=> xom = 70
vậy..........