![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
MK làm phần c) còn các phần khác bn tự làm nha:
6n+4 \(⋮\)2n+1
+)Ta có:2n+1\(⋮\)2n+1
=>3.(2n+1)\(⋮\)2n+1
=>6n+3\(⋮\)2n+1(1)
+)Theo bài ta có:6n+4\(⋮\)2n+1(2)
+)Từ(1) và (2) suy ra (6n+4)-(6n+3)\(⋮\)2n+1
=>6n+4-6n-3\(⋮\)2n+1
=>1\(⋮\)2n+1
=>2n+1\(\in\)Ư(1)=1
=>2n+1=1
+)2n+1=1
2n =1-1
2n =0
n =0:2
n =0\(\in\)Z
Vậy n=0
Chúc bn học tốt
Bài giải
a) Ta có n + 5 \(⋮\)n - 1 (n \(\inℤ\))
=> n - 1 + 6 \(⋮\)n - 1
Vì n - 1 \(⋮\)n - 1
Nên 6 \(⋮\)n - 1
Tự làm tiếp.
b) Ta có 2n - 4 \(⋮\)n + 2
=> 2(n + 2) - 8 \(⋮\)n + 2
Vì 2(n + 2) \(⋮\)n + 2
Nên 8 \(⋮\)n + 2
Tự làm tiếp.
c) Ta có 6n + 4 \(⋮\)2n + 1
=> 6n + 4 - 3(2n + 1) \(⋮\)2n + 1
=> 6n + 4 - (6n + 3) \(⋮\)2n + 1
=> 1 \(⋮\)2n + 1
Tự làm tiếp
d) Ta có 3 - 2n \(⋮\)n + 1
=> -2n + 3 \(⋮\)n + 1
=> -2n - 2 + 5 \(⋮\)n + 1
=> -2(n + 1) + 5 \(⋮\)n + 1 (-2n - 2 + 5 = -2n + (-2).1 + 5 = -2(n + 1) + 5)
Vì -2(n + 1) \(⋮\)n + 1
Nên 5 \(⋮\)n + 1
Tự làm tiếp.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta có: 2n+9 chia hết n+3
<=>(2n+9)-2(n+3) chia hết n+3
<=>(2n+9)-(2n+6) chia hết n+3
<=>3 chia hết n+3
<=>n+3 thuộc {1;3}
<=>n=0
Vậy n = 0
b) Ta có 3n-1 chia hết cho 3-2n
=> 6n-2 chia hết cho 3-2n
=> 3(3-2n)-11 chia hết cho 3-2n
=> 11 chia hết cho 3-2n
=> 3-2n là ước của 11 và n là số tự nhiên => 3-2n thuộc {1;11}
• 3-2n=1 => n=1
• 3-2n=11=> n ko là số tự nhiên
Vậy n=1
c) (15 - 4n) chia hết cho n
=> 15 chia hết cho n
=> n ∈ Ư(15) = {-15; -5; -3; -1; 1; 3; 5; 15}
mà n ∈ N và n < 4
=> n = {1; 3}
d) n=7 vì (n+13)chia hết cho (n-5) và n lớn hơn 5
e) 15-2n = 13+ (2-2n) = 13+2(1-n) : n-1 =
13n−1−213n-1-2
=> n-1 là ước dương của 13
=> n-1 = 13 hoặc n-1 = 1 hoặc n = -1 hoặc n=-13
=> n=14 hoặc n= 2 hoặc n=0 howjc n=-12
Mà n thuộc N và n<8 => n=0 hoặc n=2
g)
6n+9⋮4n−16n+9⋮4n−1
⇒2.(6n+9)⋮4n−1⇒2.(6n+9)⋮4n−1
⇒12n+18⋮4n−1⇒12n+18⋮4n−1
⇒12n−3+21⋮4n−1⇒12n−3+21⋮4n−1
⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1⇒3.(4n−1)+21⋮4n−1
Vì 3.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−13.(4n−1)⋮4n−1⇒21⋮4n−1
Mà 4n - 1 chia 4 dư 3; 4n−1≥−14n−1≥−1 do n∈Nn∈N
⇒4n−1∈{−1;3;7}⇒4n−1∈{−1;3;7}
⇒4n∈{0;4;8}⇒4n∈{0;4;8}
⇒n∈{0;1;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vì \(2n-1⋮2n-1\)
=> \(3\left(2n-1\right)⋮2n-1\)
=> \(6n-3⋮2n-1\)
=> \(\left(6n-13\right)-\left(6n-3\right)⋮2n-1\)
=> \(-10⋮2n-1\)
=> \(2n-1\inƯ\left(-10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
sau đó em lập bảng và tìm n chúc em học tốt
6n + 13 \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)2.(6n + 13 ) \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)12n + 26 \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)( 12n - 6 ) + 32 \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)6.(2n - 1 ) + 32 \(⋮\)2n - 1
Vì 2n - 1 \(⋮\)2n - 1
nên 6.(2n - 1 ) \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)32 \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)2n - 1 \(\inƯ\left(32\right)\)
Đến đây cậu tự làm .
~ HOK TỐT ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, n+5 chia hết cho n+2
n+2 chia hết cho n+2
=> (n+5) - (n+2) chia hết cho 2
n+5-n-2 chia hết cho 2
3 chia hết cho 2
=>2 thuộc Ư(3)=...
b, 2n+1 chia hết cho n+5
n+5 chia hết cho n+5 => 2(n+5) chia hết cho n+5
Làm tương tự ý a
c, n2+3n+13 = n (n+3) +13
Mà n(n+3) chia hết cho n+3
=> 13 chia hết cho n+3
=> n+3 thuộc Ư(13)
=>...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2n+8).(5n-5)=2(n+4).5(n-1)=10(n+4)(n-1) chia hết cho 10
b) Ta có 2n+1 và 4n+5 đều là số lẻ nên (2n+1)(4n+5) là số lẻ
=> (2n+1)(4n+5) không chia hết cho 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 ) a + 5b chia hết cho 7
=> 10 ( a + 5b ) chia hết cho 7
=> 10a + 50b chia hết cho 7
( 10a + b ) + 49b chia hết cho 7
Mà : 49b chia hết cho 7
=> 10a + b chia hết cho 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, n+5:n-1
n+5:n-1=(n-1)+6:n-1
Ta thấy n-1 chia hết cho n-1 nên 6 cũng phải chia hết cho n-1
Hay n-1ϵ Ư (6) là [\(\pm1,\pm2,\pm3,\pm6\)
n-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
n | 2 | 0 | 3 | -1 | 4 | -2 | 7 | -5 |
Vậy nϵ-5;-2;-1;0;2;3;4;7.
làm mẫu thôi nhé !!!
6n + 13 \(⋮\)2n - 1
2.(6n + 13 ) \(⋮\)2n - 1
12n + 26 \(⋮\)2n - 1
( 12n - 6 ) + 32 \(⋮\)2n - 1
6.( 2n - 1 ) + 32 \(⋮\)2n - 1
Vì 2n-1 \(⋮\)2n - 1
nên 6.(2n - 1 ) \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)32 \(⋮\)2n - 1
\(\Rightarrow\)2n - 1 \(\in\)Ư(32)
\(\Rightarrow\)2n - 1 \(\in\){ 1 ; -1 ; 2 ;-2 ; 4 ; -4 ; 8 ; -8 ; 16 ; -16 ; 32 ; -32 }
Đến đây bạn tự làm
Chúc bạn hok tốt ^_^ !
6n+13=6n-3+16=3(2n-1)+16
Vì 3(2n-1)\(⋮\)2n-1
Để 6n+13\(⋮\)2n-1\(\Leftrightarrow\)16\(⋮\)2n-1
\(\Leftrightarrow\)2n-1\(\in\)Ư(16)
Mà Ư(16)=\(\hept{\pm1;\pm2;\pm4;\pm6;\pm8;\pm16}\)
Mà 2n-1 là số lẻ nên ta có:2n-1=1
2n=0\(\Rightarrow\)n=0
Đây là mk lm vs trường hợp n la số tự nhiên nha nếu n bất kì thì bn tự kẻ bảng nhé.chúc bạn hoc tốt