Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình ghi nhầm pn ơi.. bài 2 là \(\left(3-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{11+6\sqrt{6}}\)
\(1.M=\dfrac{2\sqrt{y}}{x-y}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\dfrac{2\sqrt{y}+\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}=\dfrac{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}=\dfrac{2}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\left(x\ge0;y\ge0;x\ne y\right)\)
\(2a.N=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{11\sqrt{x}-3}{x-9}=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)+11\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+3+11\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\left(x\ge0;x\ne9\right)\)
b. Thay x = 49 ( thỏa mãn ĐKXĐ ) vào biểu thức N , ta có :
\(N=\dfrac{3\sqrt{49}}{\sqrt{49}-3}=\dfrac{21}{4}\)
\(3.\dfrac{\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{3}+\dfrac{1}{1+\sqrt{3}}=\dfrac{5\left(1+\sqrt{3}\right)+1-\sqrt{3}}{1-3}-\sqrt{3}=\dfrac{6+4\sqrt{3}+2\sqrt{3}}{-2}=\dfrac{6\left(\sqrt{3}+1\right)}{-2}=-3\left(\sqrt{3}+1\right)\)
cần gấp thì mình làm cho
\(\sqrt{x^2+2x+1}=\sqrt{x+1}\left(đk:x\ge1\right)\)
\(< =>\sqrt{\left(x+1\right)^2}=\sqrt{x+1}\)
\(< =>x+1=\sqrt{x+1}\)
\(< =>\frac{x+1}{\sqrt{x+1}}=1\)
\(< =>\sqrt{x+1}=1< =>x=0\left(ktm\right)\)
ĐKXĐ : \(x\ge-1\)
Bình phương 2 vế , ta có :
\(x^2+2x+1=x+1\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}\left(TM\right)}\)\
Vậy ...............................
+) Ta có: \(2\sqrt{75}-4\sqrt{27}+3\sqrt{12}\)
\(=2\sqrt{25}.\sqrt{3}-4\sqrt{9}.\sqrt{3}+3\sqrt{4}.\sqrt{3}\)
\(=10.\sqrt{3}-12.\sqrt{3}+6.\sqrt{3}\)
\(=4\sqrt{3}\approx6,9282\)
+) Ta có:\(\sqrt{x+6\sqrt{x-9}}\)
\(=\sqrt{x-9+6\sqrt{x-9}+9}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-9}-3\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x-9}-3\right|\)
\(\frac{2}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}+\frac{2+\sqrt{3}}{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{5-3}+\frac{2+\sqrt{3}}{4-3}=\sqrt{5}-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=\sqrt{5}+2\)
\(Q=\frac{2\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}+\frac{2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}-9-x+9+2x-4\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\frac{x-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
b.\(Q< 1\)
\(\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-2< x-5\sqrt{x}+6\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x}-8< 0\)
\(\Leftrightarrow0\le x< 4\)
Vay de Q<1 thi \(0\le0< 4\)
\(A=\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{3-2\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+1+\sqrt{2}-1=2\sqrt{2}\)
\(B=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\frac{\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{2}.\sqrt{3}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{2}.\sqrt{7}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}=\sqrt{\frac{3}{7}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(C=\sqrt{6+2.\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(C=\sqrt{6+2\sqrt{3}-2}\)
\(C=\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(C=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
1) Ta có: \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{3-2\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}+\sqrt{2-2\sqrt{2}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+1+\sqrt{2}-1\)
\(=2\sqrt{2}\approx2,82843\)
2) Ta có: \(B=\frac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\sqrt{5}.\sqrt{3}-\sqrt{2}.\sqrt{3}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{2}.\sqrt{7}}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\sqrt{3}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}\approx0,65465\)
3) Ta có: \(C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{4+2\sqrt{3}}}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+2\sqrt{2}.\sqrt{3-\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{8}.\sqrt{3-\sqrt{3}-1}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{2.8-2.2.\sqrt{3}.2}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{12-2.\sqrt{4.3}.2+1}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{12-2.\sqrt{12}.2+4}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{\left(\sqrt{12}-2\right)^2}}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{6+\sqrt{12}-2}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow C=\sqrt{3}+1\approx2,73205\)