Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3. Xét tam giác ADM và tam giác AEM có :
góc ADM = góc AEM = 90 độ
Góc BAM = góc CAM (gt)
AM chung
=>Tam giác ADM = tam giác AEm (c.huyền - g.nhọn)
=>MD = ME (cặp cạnh t/ứng )
AD = AE (cặp cạnh t/ứng )
Xét tam giác MDB và tam giác MEC có :
MB = MC (gt)
góc MDB = góc MEC = 90 độ
MD = ME ( câu a)
=>Tam giác MDB = Tam giác MEC (c.huyền-c.g.vuông)
Vì AD + DB = AB
AE + EC = AC
Mà AD = AE
DB = EC
=>AB = AC
Xét tam giác ABM và tam giác ACM có
AM chung
góc BAM = góc CAM (gt)
AB = AC (CMT)
=>Tam giác ABM = Tam giác ACM (c.huyền-g.nhon)
Vậy có 3 cặp tam giác bằng nhau
Bài 3 :
A B S M C P N x y 1 2 z 1 2
a) Kéo dài tia NM và NM cắt BC tại S
Khi đó ta có :
\(\hept{\begin{cases}\widehat{ABC}=\widehat{BSM}\left(\text{ 2 góc so le trong }\right)\\\widehat{MNP}=\widehat{BSM}\left(\text{ 2 góc so le trong }\right)\end{cases}}\Rightarrow\widehat{ABC}=\widehat{MNP}\Rightarrow\widehat{MNP}=40^o\)
b) Vẽ \(\hept{\begin{cases}\text{Bx là tia phân giác của }\widehat{ABC}\\\text{Ny là tia phân giác của }\widehat{MNP}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\widehat{B_1}=B_2=\widehat{N_1}=\widehat{N_2}=\frac{\widehat{ABC}}{2}=\frac{\widehat{MNP}}{2}=\frac{40^o}{2}=20^o\left(\text{do }\widehat{ABC}=\widehat{MNP}\right)\)
Vẽ Sz // Bx => \(\widehat{B_2}=\widehat{S_1}\)
Lại có \(\widehat{BSN}=\widehat{MSP}\Rightarrow\frac{\widehat{BSN}}{2}=\frac{\widehat{MSP}}{2}\Rightarrow\widehat{S_2}=\widehat{N_1}\)mà \(\widehat{S_2}\text{ và }\widehat{N_1}\)là 2 góc so le trong
=> Sz // Ny mà Sz // Bx => Bx // Ny hay tia phân giác của 2 góc \(\widehat{ABC}\text{ và }\widehat{MNP}\)song song nhau
a) Ta có:
mOn=90omOn=90o
mà xOm+mOn+x′On=180oxOm+mOn+x′On=180o
⇒ xOm+90o+x′On=180oxOm+90o+x′On=180o
⇒ xOm+x′On=90oxOm+x′On=90o
⇒ (4x−10o)+(3x−5o)=90o(4x−10o)+(3x−5o)=90o
⇒ 4x−10o+3x−5o=90o4x−10o+3x−5o=90o
⇒ (4x+3x)+(−10o−5o)=90o(4x+3x)+(−10o−5o)=90o
⇒ 7x−15o=90o7x−15o=90o
⇒ 7x=105o7x=105o
⇒ x=15x=15
⇒ xOm=4.15o−10o=50oxOm=4.15o−10o=50o
x′On=90o−50o=40ox′On=90o−50o=40o
b) Ta có:
xOtxOt và nOx′nOx′ là 2 góc đối đỉnh
⇒ Ot là tia đối On (1)
mà tOy=90otOy=90o
⇒ Oy là tia đối Om (2)
Từ (1), (2) ⇒ mOnmOn và tOytOy là 2 góc đối đỉnh
Bài 5 :
a, Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\Rightarrow x=20;y=12;z=42\)
b, mình nghĩ đề này nên sửa là 3x = 2y ; 7y = 5z sẽ hợp lí hơn
Ta có : \(3x=2y;7x=5z\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{x}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{14}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{14}=\frac{x-y+z}{10-15+14}=\frac{32}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{320}{9};y=\frac{160}{3};z=\frac{448}{9}\)
Bài 1:
A B C . . / D E F / // // x x
a) Xét \(\Delta AED\) và \(\Delta CEF\)có:
AE = EC (gt)
\(\widehat{AED}=\widehat{CEF}\left(đđ\right)\)
DE = EF (gt)
Do đó: \(\Delta AED=\Delta CEF\left(c-g-c\right)\)
=> AD = CF (hai cạnh tương ứng)
mà AD = DB (D là trung điểm của BA)
=> CF = DB
b) Vì \(\Delta AED=\Delta CEF\left(c-g-c\right)\)
=> \(\widehat{DAE}=\widehat{FCE}\) (hai cạnh tương ứng)
=> DA // CF
mà D nằm giữa đoạn thẳng AB (D là trung điểm của AB)
=> DB // CF
=> \(\widehat{BDC}=\widehat{FCD}\left(soletrong\right)\)
Xét \(\Delta BDC\) và \(\Delta FCD\) có:
DC (chung)
\(\widehat{BDC}=\widehat{FCD}\left(cmt\right)\)
BD = CF (cmt)
Do đó: \(\Delta BDC=\Delta FCD\left(c-g-c\right)\)
c) Vì \(\Delta BDC=\Delta FCD\left(cmt\right)\)
=> \(\widehat{BCD}=\widehat{FCD}\) (hai cạnh tương ứng)
=> DF // BC (soletrong)
hay DE // BC
Vì \(\Delta BDC=\Delta FCD\left(cmt\right)\)
=> DF = BC (hai cạnh tương ứng)
mà \(DE=\dfrac{1}{2}DF\) (D là trung điểm của DF)
=> \(DE=\dfrac{1}{2}BC\)
Câu 1
a) Vì m vuông góc vớiAB }=> m// n
N vuông góc với AB
Vậy...
b) vì m//n(a)
=> ADC +C1=180°( 2 góc trong cùng phía)
=>120°+C1=180°
=> C1
=60°
Vậy...
\(x-y=9\Rightarrow x=9+y\Rightarrow y=x-9\)
Ta có:
\(\dfrac{4x-9}{3x+y}-\dfrac{4y+9}{3y+x}\)
\(=\dfrac{3x+x-9}{3x+y}-\dfrac{3y+y+9}{3y+x}\)
\(=\dfrac{3x+\left(x-9\right)}{3x+y}-\dfrac{3y+\left(y+9\right)}{3y+x}\)
\(=\dfrac{3x+y}{3x+y}-\dfrac{3y+x}{3y+x}\)
\(=1-1\)
\(=0\)
Vậy biểu thức \(\dfrac{4x-9}{3x+y}-\dfrac{4y+9}{3y+x}\)khi \(x-y=9\) là 0
\(x-y=9\Rightarrow y=x-9\) thay vào biểu thức B ta được :
\(B=\dfrac{4x-9}{3x+\left(x-9\right)}-\dfrac{4\left(x-9\right)+9}{3\left(x-9\right)+x}=\dfrac{4x-9}{4x-9}-\dfrac{4x-27}{4x-27}=1-1=0\)
Vậy giá trị của B là 0 tại \(x-y=9\)