Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\sqrt{17}-4\) b) \(\sqrt{3}\) c) \(\frac{\sqrt{2}}{2}\) d)\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\) e) \(x-\sqrt{5}\)
f) \(4+2\sqrt{3}\) g) \(3+2\sqrt{2}\) h) \(x+\sqrt{x}+1\) i) \(\frac{3\sqrt{5}-\sqrt{15}}{10}\)
k) \(\sqrt{5}+\sqrt{6}\) i) 5 h) 0 l) \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\) m) \(\frac{20\sqrt{3}}{3}\) d) 0
a) Ta có: \(2\sqrt{3}+\sqrt{48}-\sqrt{75}-\sqrt{243}\)
\(=\sqrt{3}\left(2+\sqrt{16}-\sqrt{25}-\sqrt{81}\right)\)
\(=\sqrt{3}\left(2+4-5-9\right)\)
\(=-8\sqrt{3}\)
b) Ta có: \(\left(\frac{\sqrt{7}-\sqrt{14}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{7}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(\sqrt{7}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{5}\right)\)
\(=7-5=2\)
c) Ta có: \(\left(\sqrt{3}+1\right)\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\cdot\left|\sqrt{3}-1\right|\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1\))
\(=3-1=2\)
d) Ta có: \(5\sqrt{2}+\sqrt{18}-\sqrt{98}-\sqrt{288}\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(5+\sqrt{9}-\sqrt{49}-\sqrt{144}\right)\)
\(=\sqrt{2}\cdot\left(5+3-7-12\right)\)
\(=-11\sqrt{2}\)
e) Ta có: \(\left(\frac{\sqrt{3}-\sqrt{6}}{1-\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{1-\sqrt{3}}\right):\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{5}}\)
\(=\left(\frac{\sqrt{3}\left(1-\sqrt{2}\right)}{1-\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\)
\(=3-5=-2\)
g) Ta có: \(\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{3+2\cdot\sqrt{3}\cdot1+1}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left|\sqrt{3}+1\right|\)
\(=\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)\)(Vì \(\sqrt{3}>1>0\))
\(=3-1=2\)
tu lam di cau nao kho thi hoi hoi vay ko ai tra loi cho dau
cau e)
\(A=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2-\sqrt{3}}\)(suy ra A>=0)
\(A^2=\left(2+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)\)
\(A^2=1\)
A=1
(bai toan co nhieu cach)
cau m)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}+\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)
\(=1\)
cau G)
\(=\frac{5\sqrt{7}}{\sqrt{35}}-\frac{7\sqrt{5}}{\sqrt{35}}+\frac{2\sqrt{70}}{\sqrt{35}}\)
\(=\frac{5}{\sqrt{5}}-\frac{7}{\sqrt{7}}+2\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{7}+2\sqrt{2}\)
Mik sẽ viết lại đề bài.Bạn cs thể giải đầy đủ cho mik giùm nhen ko cần ngắn cứ dài . Cảm ơn
A=\(\sqrt{7}-4\sqrt{3}+\sqrt{4}-2\sqrt{3}\)
B=\(\left(2+\frac{5-\sqrt{5}}{\sqrt{5}-1}\right)\) \(\left(2-\frac{5+\sqrt{5}}{\sqrt{5}+1}\right)\)
C=\(\left(\sqrt{3}+1\right)\) \(\frac{\sqrt{14}-6\sqrt{3}}{5+\sqrt{3}}\)
nguyen thao:
Câu A: vẫn giống ban đầu mà bạn? Mình nghĩ bạn vẫn viết sai đề. Đề đúng là \(A=\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)
\(B=\left[2+\frac{\sqrt{5}(\sqrt{5}-1)}{\sqrt{5}-1}\right]\left[2-\frac{\sqrt{5}(\sqrt{5}+1)}{\sqrt{5}+1)}\right]\)
\(=(2+\sqrt{5})(2-\sqrt{5})=2^2-(\sqrt{5})^2=4-5=-1\)
$C=\frac{(\sqrt{3}+1)(\sqrt{14}-6\sqrt{3})}{5+\sqrt{3}}$
$=\frac{-18-6\sqrt{3}+\sqrt{14}+\sqrt{42}}{5+\sqrt{3}}$ vẫn xấu lắm bạn ạ :''>