Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(M=\dfrac{2x+2+4x-4+7x+15}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{13x+13}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{13}{x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1a.A=\dfrac{x}{x+1}-\dfrac{3-3x}{x^2-x+1}+\dfrac{x+4}{x^3+1}=\dfrac{x\left(x^2-x+1\right)-3\left(1-x^2\right)+x+4}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^3+2x^2+2x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^3+x^2+x^2+x+x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\dfrac{x^2+x+1}{x^2-x+1}\left(x\ne-1\right)\)
\(b.A=\dfrac{x^2+x+1}{x^2-x+1}=\dfrac{x^2+2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+1-\dfrac{1}{4}}{x^2-2.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+1-\dfrac{1}{4}}=\dfrac{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}>0\left(x\ne-1\right)\)
\(2a.M=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{6}{6-3x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right)=\left[\dfrac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x-2}+\dfrac{1}{x+2}\right]:\dfrac{x^2-4+10-x^2}{x+2}=\dfrac{6}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}.\dfrac{x+2}{6}=\dfrac{1}{2-x}\left(x\ne\pm2\right)\)
\(b.Để:M\in Z\Leftrightarrow\dfrac{1}{2-x}\in Z\Leftrightarrow2-x\in\left\{\pm1\right\}\)
\(\oplus2-x=1\Leftrightarrow x=1\left(TM\right)\)
\(\oplus2-x=-1\Leftrightarrow x=3\left(TM\right)\)
\(c.\circledast x=\dfrac{1}{2}\left(TM\right)\) , ta có :
\(M=\dfrac{1}{2-\dfrac{1}{2}}=\dfrac{2}{3}\)
\(\circledast x=2\left(KTM\right)\) , giá trị của M không xác định tại x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(M=1:\dfrac{x^2+2+x^2-1-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=1:\dfrac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}{x\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+x+1}{x}\)
b: \(M-3=\dfrac{x^2-2x+1}{x}=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x}>0\)
=>M>3
e: Khi x=1/4 thì \(M=\dfrac{\dfrac{1}{16}+\dfrac{1}{4}+1}{\dfrac{1}{4}}=\dfrac{21}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(B=\left(\dfrac{21}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right):\dfrac{x+3-1}{x+3}\)
\(=\dfrac{21+x^2-x-12-x^2+4x-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{x+2}{x+3}\)
\(=\dfrac{3x+6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x+2}=\dfrac{3}{x-3}\)
b: Ta có: |2x+1|=5
=>2x+1=5 hoặc 2x+1=-5
=>2x=4 hoặc 2x=-6
=>x=2
Thay x=2 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{3}{2-3}=\dfrac{3}{-1}=-3\)
d: Để B<0 thì x-3<0
hay x<3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B3;a,ĐKXĐ:\(x\ne\pm4\)
A=\(\left(\dfrac{4}{x-4}-\dfrac{4}{x+4}\right)\dfrac{x^2+8x+16}{32}=\left(\dfrac{4x+16}{x^2-16}-\dfrac{4x-16}{x^2-16}\right)\dfrac{x^2+2.4x+4^2}{32}=\left(\dfrac{4x+16-4x+16}{x^2-16}\right)\dfrac{\left(x+4\right)^2}{32}=\left(\dfrac{32}{x^2-16}\right)\dfrac{\left(x+4\right)^2}{32}=\dfrac{32\left(x+4\right)^2}{32.\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{x+4}{x-4}\\ \\ \\ \\ \\ \\ b,Tacó\dfrac{x+4}{x-4}=\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow3x+12=x-4\Leftrightarrow x=-8\left(TM\right)c,TAcó\dfrac{x+4}{x-4}=3\Leftrightarrow x+4=3x-12\Leftrightarrow x=8\left(TM\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 :
a) Rút gọn P :
\(P=\dfrac{x+1}{3x-x^2}:\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}-\dfrac{12x^2}{x^2-9}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left[\dfrac{\left(3+x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right]\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left(\dfrac{9+6x+x^2-9+6x-x^2-12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right)\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\dfrac{12x-12x^2}{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}\)
\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}.\dfrac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{12x\left(1-x\right)}\)
\(P=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{12x^2\left(1-x\right)}\)
\(a,M=\dfrac{x+1-4x+4+7x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4}{x-1}\\ b,x=-3\Rightarrow M=\dfrac{4}{-3-1}=-1\)
b.\(M=\dfrac{1}{-3-1}-\dfrac{4}{-3+1}+\dfrac{7\left(-3\right)-1}{\left(-3\right)^2-1}\)
\(M=\dfrac{-1}{4}-\left(-2\right)+\dfrac{11}{5}=3,95\)