\(\left(2n+3\right)^2+9\)chia hết cho...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 10 2017

(2n + 3)2 + 9

= (2n + 3 - 3)(2n + 3 + 3)

= 2n(2n + 6)

= 4n2 + 12n

= 4n . n + 12n

= 16n2

Vì 16 chia hết cho 8 \(\forall x\in Z\)

=> (2n + 3)2 + 9 chia hết cho 8

20 tháng 6 2017

b chia 3 dư bao nhiêu vậy bn ?

20 tháng 6 2017

dư 2 nha bạn

21 tháng 7 2016

a) \(A=\left(4n+3\right)^2-5^2=\left(4n+3-5\right)\left(4n+3+5\right)=\left(4n-2\right)\left(4n+8\right)\)

\(=8\left(n-1\right)\left(n+2\right)\). Vì A chứa thừa số 8 nên A chia hết cho 8  

b) \(B=\left(2n+3\right)^2-3^2=\left(2n+3-3\right)\left(2n+3+3\right)=2n\left(2n+6\right)=4n\left(n+3\right)\)

Vì B chứa thừa số 4 nên B chia hết cho 4

4 tháng 3 2018

3^2n-9=(3^2)^n-9=9^n-9

Ta có:9 đồng dư với 1(mod 8)

\(\Rightarrow\)9^n đồng dư với 1(mod 8)

\(\Rightarrow\)9^n-9 đồng dư với -8(mod 8)

\(\Rightarrow\)9^n-9\(⋮\)8

Vậy 3^2n-9 chia hết cho 72 với mọi số nguyên dương n

4 tháng 3 2018

32n - 9 = (32) - 9 = 9n - 9

+) Thấy dấu hiệu chia hết cho 9

+) Ta có: 9 đồng dư với 1 (mod 8)

=> 9n đồng dư với 1 (mod 8)

=> 9- 9 đồng dư với -8 (mod 8)

=> 9- 9 đồng dư với 0 (mod 8)

=> 9- 9 chia hết cho 8

=> (8; 9) = 1 => 32n - 9 chia hết cho 72.

5 tháng 7 2016

xem lại câu a nhé bạn

27 tháng 11 2016

Ta có: a3b−ab3=a3b−ab−ab3+ab=ab(a2−1)−ab(b2−1)

=b(a−1)a(a+1)−a(b−1)b(b+1)

Do tích của 3 số tự nhiên liên tiếp thì chia hết cho 6

=> b(a−1)a(a+1);a(b−1)b(b+1)6a3bab36a3b−ab36

 

27 tháng 11 2016

mk chưa đk hok đến dạng này , còn phần b chắc cx như phần a thôy , pjo mk có vc bận nên tối về mk sẽ lm típ nha

27 tháng 6 2017

a) n2(n + 1) + 2n(n + 1) 

= (n2 + 2n)(n + 1)

= n(n + 2)(n + 1)  chia hết cho 6 vì là 3 số tự nhiên liên tiếp 

b) (2n - 1)3 - (2n - 1) 

= (2n - 1).[(2n - 1)2 - 1]

= (2n - 1).{ [ (2n - 1) + 1] . [ (2n - 1) -1 ] }

= *2n - 1) . 2n . (2n - 2)      chia hết cho 8 vì là 3 số chẵn liên tiếp

c) (n + 2)2 - (n - 2)2

= n2 + 4n - 4 - (n2 - 4n + 4)

= n2 + 4n - 4 - n2 + 4n - 4

= 8n - 8         chia hết cho 8

15 tháng 7 2016

a) Với n=1 thì \(7^{^{ }3}+8^3\) chia hết cho \(7^2-56+8^2nên\) chia hết cho 19

Giả sử \(7^{k+2}+8^{k+2}\) chia hết cho 19 (k >_ 1)

Xét \(7^{k=3}+8^{2k+3}=7.7^{k+2}+64.8^{2k+1}=7.\left(7^{k+2}+8^{2k+1}\right)+57.8^{2k+1}\) chia hết cho 19

 

15 tháng 7 2016

Muộn rồi b chiều tớ hứa là sẽ làm 4h30' chiều