Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1: Thực hiện phép tính.
a) \(\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)-5-x^2=x^2-4y^2-5-x^2=-4y^2-5\)
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử.
a) \(14x^3y^3-7x^2y+21x^2y^5=7x^2y\left(2xy^2-1+3y^4\right)\)
b) \(18x\left(1-x\right)-12y+12xy=18x\left(1-x\right)-12y\left(1-x\right)=6\left(1-x\right)\left(3x-2y\right)\)
c) \(9x^2-y^2+1-6x=\left(9x^2-6x+1\right)-y^2=\left(3x-1\right)^2-y^2=\left(3x-1-y\right)\left(3x-1+y\right)\)
\(9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=0\)
\(\Rightarrow\left[\left(3x\right)^2-2.3x.3+9\right]+\left(y^2-2.y.3+9\right)+\left(2z^2+4z+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2=0\)
Vì \(\left(3x-3\right)^2\ge0\) với mọi x
\(\left(y-3\right)^2\ge0\) với mọi y
\(2\left(z+1\right)^2\ge0\) với mọi z
\(\Rightarrow\left(3x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2\ge0\) với mọi x, y, z
Mà \(\left(3x-3\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(3x-3\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\\2\left(z+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-3=0\\y-3=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3\left(x-1\right)=0\\y=3\\z+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y=3\\z=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\\z=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 1 ; y = 3 ; z = -1
Đề bài yêu cầu gì?
M=9x2+6y2+18x−12xy−12y−27
=(9x2−12xy+4y2)+( 18x−12y)+9+2y2−36
=[(3x)2 −2.3x.2y+(2y)2]+(18x−12y)+ 9+2y2− 36
=(3x−2y)2+2.(3x−2y) .3+32+2y2−36
=(3x−2y+3)2+2y2−36
∀x;y ta có :
(3x−2y+3)2≥0
2y2≥0
⇒(3x−2y+3)2+2y2≥0
⇒(3x-2y+3)2+2y2-36≥-36
⇒M≥-36
Dấu = xảy ra ⇔{3x−2y+3=02y2=0
⇔{x=-1 y=0
Vậy MinM=-36⇔{x=-1 y=0
Do đó : M≥−36
⇒ Chọn đáp án D