Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
P = ( m2 - 2m + 4 )( m + 2 ) - m3( m + 3 )( m - 3 ) - m2 - 18
= m3 + 8 - m3( m2 - 9 ) - m2 - 18
= m3 + 8 - m5 + 9m3 - m2 - 18
= -m5 + 10m2 - m2 - 10
N = ( x + y )3 - 9( x + y )2 + 27( x + y ) - 27
= ( x + y )3 - 3.( x + y )2.3 + 3.( x + y ).32 - 33
= ( x + y - 3 )3
Phụ thuộc vào biến hết mà ;-;
\(P=\left(m^2-2m+4\right)\left(m+2\right)-m^3+\left(m+3\right)\left(m-3\right)-m^2-18\)
\(=m^3+8-m^3+\left(m^2-9\right)-m^2-18\)
\(=m^3+8-m^3+m^2-9-m^2-18\)
\(=-19\)
Vậy biểu thức trên kh thụ vào biến m
\(N=\left(x+y\right)^3-9\left(x+y\right)^2+27\left(x+y\right)-27\)
\(=\left(x+y\right)^3-3\left(x+y\right)^2.3+3\left(x+y\right)3^2-3^3\)
\(=\left(x+y-3\right)^3\)
M = \(\left(\frac{9}{x\left(x^2-9\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
<=> M =
bài 1: 5(x-2)=4(x-3) và m(x-2)-x(m-4)= 0
Xét 5(x-2)=4(x-3)
\(\Leftrightarrow\) \(5x-10-4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Xét m(x-2)-x(m-4)= 0
\(\Leftrightarrow mx-2m-mx+4x=0\)
\(\Leftrightarrow4x-2m=0\left(1\right)\)
Thay x = -2 vào pt (1), ta có:
\(4\cdot\left(-2\right)-2m=0\)
\(\Leftrightarrow-8-2m=0\)
\(\Leftrightarrow-2m=8\)
\(\Leftrightarrow m=-4\)
Vậy m = -4 thì 2 pt 5(x-2)=4(x-3) và m(x-2)-x(m-4)= 0 tương đương
bài 2: 4(x-3)=3(x-5) và m(x-3)-x(m-9)=0
Xét 4(x-3)=3(x-5)
\(\Leftrightarrow4x-12-3x+15=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Xét m(x-3)-x(m-9)=0
\(\Leftrightarrow mx-3m-mx+9x=0\)
\(\Leftrightarrow9x-3m=0\left(2\right)\)
Thay x = -3 vào pt (2), ta có:
\(9\cdot\left(-3\right)-3m=0\)
\(\Leftrightarrow-27-3m=0\)
\(\Leftrightarrow-3m=27\)
\(\Leftrightarrow m=-9\)
Vậy m = -9 thì 2 pt 4(x-3)=3(x-5) và m(x-3)-x(m-9)=0 tương đương
Đk \(x\ne\left\{-3;3\right\}\)
\(M=\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}-\frac{9-3x^2}{9-x^2}\)
\(=\frac{x}{x+3}+\frac{2x}{x-3}+\frac{9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x\left(x-3\right)+2x\left(x+3\right)+9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+2x^2+6x+9-3x^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{3x+9}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\frac{3}{x-3}\)
Ta có : \(\left(m^2-9\right)x-3=m\)
\(\Rightarrow\left(m-3\right)\left(m+3\right)x-\left(m+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(m+3\right)\left(xm-3x\right)-\left(m+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(m+3\right)\left(xm-3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}m+3=0\\xm-3x-1=0\end{cases}}\)