Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\) Ta có: \(S=1+2+2^2+...+2^x\)
\(\Rightarrow2S=2+2^2+2^3+...+2^{x+1}\)
\(\Rightarrow2S-S=2^{x-1}-1\)
\(\Rightarrow S=2^{x+1}-1\)
\(\Rightarrow2^{x+1}-1=2^{2020-1}\)
\(\Rightarrow x=2019\)
ta có: \(\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1.2};\frac{1}{3^2}< \frac{1}{2.3};...;\frac{1}{n^2}< \frac{1}{\left(n-1\right).n}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{n^2}< \frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{\left(n-1\right).n}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{n-1}-\frac{1}{n}\)
\(=1-\frac{1}{n}< 1\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{n^2}< 1\left(đpcm\right)\)
Áp dụng hằng đẳng thức:
\(1-a^{n+1}=\left(1-a\right)\left(1+a+a^2+...+a^n\right)\)
Tại a=1/2 ta có:
\(1-\frac{1}{2^{n+1}}=\left(1-\frac{1}{2}\right)\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^n}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^4}+...+\frac{1}{2^n}=\frac{1-\frac{1}{2^{n+1}}}{1-\frac{1}{2}}-1-\frac{1}{2}=2\left(1-\frac{1}{2^{n+1}}\right)-1,5\)
Do \(2\left(1-\frac{1}{2^{n+1}}\right)< 2\Rightarrow2\left(1-\frac{1}{2^{n+1}}\right)-1,5< 1\)hay \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^4}+...+\frac{1}{2^n}< 1\left(\forall n\in N^{\cdot}\right)\)
a) 32 < 2n > 128
<=> 25 < 2n > 27
<=> n = 8 ; 9 ; 10...
b) 2 . 16 < 2n > 4
<=> 21 . 24 < 2n > 4
<=> 25 < 2n > 4
<=> n = 5 ; 6 ; 7 ;...
c) ( 22 : 4 ) . 2n = 4
<=> 1 . 2n = 4
<=> 2n = 4
<=> 2n = 22
<=> n = 2
1) \(32< 2^n< 128\)
\(\Rightarrow2^5< 2^n< 2^7\)
Vì \(5< n< 7\)
Nên \(n=6\)
Vậy \(32< 2^6< 128\)
2) \(2.16\ge2^n>4\)
\(\Rightarrow2^5\ge2^n>2^2\)
Vì \(5\ge n>4\)
nên \(n=5\)
Vậy \(2.16\ge2^5>4\)
3/ Tương tự
P/S: chỉ cần đổi các số ra lũy thừa là sẽ tính được!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Kết bạn với mình nha!
Ta có :
\(B=1+4^1+4^2+4^3+....+4^n\)
\(4B=4^1+4^2+4^3+4^4+...+4^{n+1}\)
\(4B-B=4^{n+1}-1\)
\(3B=4^{n+1}-1\)
\(B=\frac{4^{n+1}-1}{3}\)
ta có 1/23<1/1*2*3 1/33<1/2*3*4 1/43<1/3*4*5 .... 1/n3<1/(n-1)*n*(n+1)
Vậy=1/23+1/33+...+1/n3<1/1*2*3+1/2*3*4+.....1/(n-1)*n*(n+1)
Ta có 1/1*2*3 + 1/2*3*4 +...+ 1/(n-1)*n*(n+1)
=1/2*(1/1*2-1/2*3 + 1/2*3-1/3*4 +...+ 1/(n-1)*n-1/n*(n+1)
=1/2*(1/2- 1/6 + 1/6 -1/12+..........+1/(n-1)*n-1/n*(n+1)
=1/2*(1/2-1/n*(n+1))
=1/4-1/2n*(n+1)<1/4
Vì 1/2^3+1/3^3+..+1/n^3<1/4-1/2n*(n+1)<1/4
nên =>1/2^3+1/3^3+...+1/n^3<1/4
M<1/1.2+1/2.3+1/3.4+...+1/(n-1)n
M<1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/n-1-1/n
M<1-1/n<1
Vậy M<1