\(log_{10a+3b+1}\left(25a^2+b^2+1\right)+log_{10ab+1}\left(10a+3b+1\right)=2\)
Tính...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 6 2018

Đặt \(log_{10a+3b+1}\left(25a^2+b^2+1\right)=t\Rightarrow log_{10ab+1}\left(10a+3b+1\right)=2-t\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(10a+3b+1\right)^t=25a^2+b^2+1\\\left(10ab+1\right)^{2-t}=10a+3b+1\end{cases}}\)
Áp dụng cô si ta có:
\(25a^2+b^2+1\ge10ab+1\)
\(\Leftrightarrow\left(10a+3b+1\right)^t\ge10ab+1\)
\(\Leftrightarrow\left(10a+3b+1\right)^{t\left(2-t\right)}\ge\left(10ab+1\right)^{2-t}\)
\(\Leftrightarrow\left(10a+3b+1\right)^{t\left(2-t\right)}\ge10a+3b+1\)
\(\Rightarrow t\left(2-t\right)\ge1\)
\(\Leftrightarrow-t^2+2t-1\ge0\)
\(\Rightarrow t=1\)

Giải hpt: \(\hept{\begin{cases}10a+3b+1=25a^2+b^2+1\\10ab+1=10a+3b+1\end{cases}}\)là ra kq

30 tháng 9 2018

Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC
BG cắt AC tại M (M là trung điểm của AC)
BG vuông góc với đáy
Trong tam giác BB'G ta có: BG=BB'.cos(60)=1/2.a ; B'G=BB'.sin(60)=\(\frac{a\sqrt{3}}{2}\)
BM=3/2.BG=3/4.a
Đặt BC=AC=x => CM=1/2.x
BC2+CM2=BM2
<=> x2+1/4.x2=9/16.a2
=> x=\(\frac{3\sqrt{5}}{10}a\)
Diện tích tam giác ABC=1/2. AC.BC=9/40.a2
Thể tích lăng trụ = S(ABC).B'G=9/40.a2.\(\frac{a\sqrt{3}}{2}\)=\(\frac{a^3.9\sqrt{3}}{80}\)


 

16 tháng 2 2019

bn vô câu hỏi tương tự có hết nhé

1 tháng 6 2018

a/\(A=\sqrt{4\left(1-10a+25a^2\right)}=\sqrt{\left[2\left(1-5a\right)\right]^2}=2\left(1-5a\right)\)

b/ Khi a = √3 ta có:

A = \(2\left(1-5\sqrt{3}\right)\) \(=2-10\sqrt{3}=2-\sqrt{300}\)

30 tháng 1 2018

Ta cần chứng minh nếu a,b,c đôi một khác nhau và a3+b3+c3=3abc thì a+b+c=0

Ta có: a3+b3+c3=3abc

<=> a3+b3+c3-3abc=0

<=> (a+b)3-3ab(a+b)+c3-3abc=0

<=> (a+b+c)(a2+b2+c2+2ab-ca-bc)-3ab(a+b+c)=0

<=> (a+b+c)(a2+b2+c2-ab-bc-ca)=0

\(=>\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0\end{cases}}\)

• a2+b2+c2-ab-bc-ca=0

<=> 2a2+2b2+2c2-2ab-2bc-2ca=0

<=> (a-b)2+(b-c)2+(c-a)2=0=> a=b=c

Mà a,b,c đôi một khác nhau nên vô lí

Do vậy nên a+b+c=0

Áp dụng bài toán chứng minh trên vào a3b3+b3c3+c3a3=3a2b2c2 ta có ab+bc+ca=0

\(=>\hept{\begin{cases}bc+ca=-ab\\ca+ab=-bc\\ab+bc=-ac\end{cases}=>\hept{\begin{cases}c\left(a+b\right)=-ab\\a\left(b+c\right)=-bc\\b\left(c+a\right)=-ac\end{cases}}}\)

Với a,b,c khác 0 ta có

\(A=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=\frac{a+b}{b}.\frac{b+c}{c}.\frac{c+a}{a}=\frac{c\left(a+b\right)}{bc}.\frac{a\left(b+c\right)}{ca}.\frac{b\left(c+a\right)}{ab}=\frac{-ab}{bc}.\frac{-bc}{ca}.\frac{-ca}{ab}=-1\)

Vậy A=-1

23 tháng 8 2018

a) x + \(\sqrt{\left(x-2^{ }\right)^2}\)= x +\(|x-2|\)= x +2-x (vì x<2)

b) \(\sqrt{\left(x-3\right)^2}\)-x = \(|x-3|-x=x-3-x\) (vì x>3)

c) m- \(\sqrt{m^2-2m+1}=m-\sqrt{\left(m-1\right)^2}\)

Những con còn lại bạn làm như trên và rút gọn đi là được

d: \(=x+y-\left|x-y\right|\)

=x+y-x+y=2y

e: \(=\left|5a-1\right|-4a=\left|5\cdot\dfrac{1}{2}-1\right|-2\)

\(=\dfrac{5}{2}-1-2=\dfrac{5}{2}-3=-\dfrac{1}{2}\)

f: \(=\left|2a-3\right|-4a-1\)

\(=\left|-10-3\right|-4\cdot\left(-5\right)-1=13+20-1=32\)

30 tháng 4 2020

\(a^2b^2c^2+\left(a+1\right)\left(1+b\right)\left(1+c\right)\ge a+b+c+ab+bc+ca+3\)

\(\Leftrightarrow\left(abc\right)^2+abc-2\ge0\Leftrightarrow\left(abc+2\right)\left(abc-1\right)\ge0\Leftrightarrow abc\ge1\)

Áp dụng BĐT Cosi ta có:

\(\frac{a^3}{\left(b+2c\right)\left(2c+3a\right)}+\frac{b+2c}{45}+\frac{2c+3a}{75}\ge3\sqrt[3]{\frac{a^3}{\left(b+2c\right)\left(2c+3b\right)}\cdot\frac{b+2c}{45}\cdot\frac{2c+3a}{75}}=\frac{a}{5}\left(1\right)\)

Tương tự ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{b^3}{\left(c+2a\right)\left(2a+3b\right)}+\frac{c+2a}{45}+\frac{2a+3b}{75}\ge\frac{b}{5}\left(2\right)\\\frac{c^3}{\left(a+2b\right)\left(2b+3c\right)}+\frac{a+2b}{45}+\frac{2b+3c}{75}\ge\frac{c}{5}\left(3\right)\end{cases}}\)

Từ (1)(2)(3) ta có:

\(P+\frac{2\left(a+b+c\right)}{15}\ge\frac{a+b+c}{5}\Leftrightarrow P\ge\frac{1}{15}\left(a+b+c\right)\)

Mà \(a+b+c\ge3\sqrt[3]{abc}\Rightarrow S\ge\frac{1}{5}\)

Dấu "=" xảy ra <=> a=b=c=1

3 tháng 5 2020

CHÚC BAN HỌC GIỎI

3 tháng 10 2017

a ) \(P=\frac{1}{xy}+\frac{1}{x^2+y^2}=\frac{1}{2xy}+\frac{1}{2xy}+\frac{1}{x^2+y^2}\)

Ta có : \(xy\le\frac{\left(x+y\right)^2}{4}\Rightarrow2xy\le\frac{\left(x+y\right)^2}{2}=\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{1}{2xy}\ge\frac{1}{\frac{1}{2}}=2\)

\(\frac{1}{2xy}+\frac{1}{x^2+y^2}\ge\frac{4}{2xy+x^2+y^2}=\frac{4}{\left(x+y\right)^2}=\frac{4}{1}=4\)

\(\Rightarrow P\ge2+4=6\) Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{2}\)

b ) Áp dụng bđt \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\ge\frac{9}{x+y+z}\forall x;y;z>0\) ta được :

\(\frac{1}{2a+b}=\frac{1}{a+a+b}\le\frac{1}{9}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)

\(\frac{1}{2b+a}=\frac{1}{b+b+a}\le\frac{1}{9}\left(\frac{1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{1}{a}\right)\)

Cộng vế với vế ta được :

 \(\frac{1}{2a+b}+\frac{1}{2b+a}\le\frac{1}{9}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{1}{b}+\frac{1}{a}\right)=\frac{1}{9}\left(\frac{3}{a}+\frac{3}{b}\right)\)

\(=\frac{1}{3a}+\frac{1}{3b}\) hay \(\frac{1}{3a}+\frac{1}{3b}\ge\frac{1}{2a+b}+\frac{1}{2b+a}\)(đpcm)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)

12 tháng 3 2020

Với a , b > 0 . Ta có : \(\left(\sqrt{a\left(3a+b\right)}+\sqrt{b\left(3b+a\right)}\right)^2\le\left(\sqrt{a}^2+\sqrt{b}^2\right)\left(\sqrt{3a+b}^2+\sqrt{3b+a}^2\right)= \left(a+b\right).4\left(a+b\right)\)

\(\Rightarrow\sqrt{a\left(3a+b\right)}+\sqrt{b\left(3b+a\right)}\le2\left(a+b\right)\) ( vì a , b > 0 )

\(\Rightarrow A\ge\frac{1}{2}\left(đpcm\right)\)

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\frac{3a+b}{a}=\frac{3b+a}{b}\Leftrightarrow a=b\)