\(\left(x^3-4x^2+x+6\right):\left(x+1\right)=x^2+ax+b\).

Tính ...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 4 2020

câu a, b, c dễ mà. Bạn áp dụng 7 hằng đẳng thúc là làm đc thoii!!

vd: a) \(\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-\left(3x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)[\left(3x-2\right)-\left(x-1\right)]=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\) (bạn phá ngoặc ra rồi tính là ra bước này)

\(\Leftrightarrow3x+2=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(2x-1=0\) ( đến đây bạn chia làm 3 trường hợp r tự tính nhé)

Chúc bạn học tốt!!

NV
6 tháng 4 2020

d/

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x^3+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)

e/

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-6x-x^2-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+x-6\right)-\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử: a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\) b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\) c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\) d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\) e) \(x^2-6xy+9y^2\) f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\) g) \(x^3-64\) h) \(125x^3+y^6\) k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\) t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\) q) \(x^2-y^2-x+y\) p) \(a^3x-ab+b-x\) đ)...
Đọc tiếp

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)

d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)

e) \(x^2-6xy+9y^2\)

f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\)

g) \(x^3-64\)

h) \(125x^3+y^6\)

k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)

t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)

q) \(x^2-y^2-x+y\)

p) \(a^3x-ab+b-x\)

đ) \(3x^2\left(a+b+c\right)+36xy\left(a+b+c\right)+108y^2\left(a+b+c\right)\)

l) \(x^2-x-6\)

i) \(x^4+4x^2-5\)

m) \(x^3-19x-30\)

j) \(x^4+x+1\)

y) \(ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\)

o) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

ê) \(4a^2b^2-\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)

w) \(\left(1+x^2\right)^2-4x\left(1-x^2\right)\)

z) \(\left(x^2-8\right)^2+36\)

u) \(81x^4+4\)

Bài 2 : Tìm x

a)\(\left(2x-1\right)^2-25=0\)

b) \(8x^3-50x=0\)

c) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)

d) \(3x\left(x-1\right)+x-1=0\)

e) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x\) =0

f) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

5
12 tháng 10 2017

Bài 1 :

a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)

b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)

c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)

d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)

e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)

12 tháng 10 2017

Bài 1 :

f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)

g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)

h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)

14 tháng 10 2019

a) Đặt \(f\left(x\right)=x^3+ax+b\)

Vì \(f\left(x\right)⋮x^2+x-2\)

\(\Rightarrow f\left(x\right)=\left(x^2+x-2\right)q\left(x\right)\)

\(=\left(x^2-x+2x-2\right)q\left(x\right)\)

\(=\left[x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right]q\left(x\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+2\right)q\left(x\right)\)

\(\Rightarrow f\left(1\right)=\left(1-1\right)\left(1+2\right)q\left(1\right)\)

\(\Rightarrow f\left(1\right)=0\left(1\right)\)

\(f\left(-2\right)=\left(-2-1\right)\left(-2+2\right)q\left(-2\right)\)

\(\Rightarrow f\left(-2\right)=0\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}f\left(1\right)=0\\f\left(-2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1+a+b=0\\-8-2a+b=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=-1\\-2a+b=8\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-3\\b=2\end{matrix}\right.\)

Vậy a=-3 và b=2 thì \(\left(x^3+ax+b\right)⋮\left(x^2+x-2\right)\)

1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )

2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)

\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)

\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )

20 tháng 8 2020

Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))

1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)

=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)

=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)

=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)

=> vô nghiệm

2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)

=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)

=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)

=> \(-14x^2-56x+12=0\)

=> .... tự tìm

Câu c dấu bằng chỗ nào ?

24 tháng 11 2022

a: \(\dfrac{2x^3-x^2+ax+b}{x^2-1}\)

\(=\dfrac{2x^3-2x-x^2+1+\left(a+2\right)x+b-1}{x^2-1}\)

\(=2x-1+\dfrac{\left(a+2\right)x+b-1}{x^2-1}\)

Để đây là phép chia hết thì a+2=0 và b-1=0

=>a=-2; b=1

b: \(\Leftrightarrow x^4-1+ax^2-a+bx+a⋮x^2-1\)

=>bx+a=0

=>a=b=0