\(\left|x-3\right|-2\left(3-x\right)^2=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 2 2019

\(\left|x-3\right|\ge0\forall x\)

\(2\left(3-x^2\right)\ge0\forall x\)

\(=>\left|x-3\right|-2\left(3-x^2\right)\ge0\forall x\)

Dấu "=" xảy ra <=> x=0

Vậy x=0

28 tháng 2 2019

TH1 : x<3

\(3-x-2\left(3-x\right)^2=0\\ \Rightarrow\left(3-x\right)\left(1-2\left(3-x\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(3-x\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-x=0\\2x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(L\right)\\x=2,5\left(t/m\right)\end{cases}}}\)

TH2 : \(x\ge3\)

\(x-3-2\left(x-3\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(1-2\left(x-3\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\left(t/m\right)\\x=3,5\left(t/m\right)\end{cases}}\)

22 tháng 12 2017

a)

\(\left(3x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{1}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

b)

\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\left(2x+1\right)>0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

1 tháng 1 2018

tiếp đi bạn

11 tháng 6 2018

Làm tiếp nè :

2) / 2x + 4/ = 2x - 5

Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x

⇒ 2x - 5 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2

⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0

⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0

⇔ 9( 4x - 1) = 0

⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)

Vậy , phương trình vô nghiệm .

3) / x + 3/ = 3x - 1

Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x

⇒ 3x - 1 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( x + 3)2 = ( 3x - 1)2

⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0

⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0

⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0

⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)

KL......

4) / x - 4/ + 3x = 5

⇔ / x - 4/ = 5 - 3x

Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x

⇒ 5 - 3x ≥ 0

⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)

Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :

( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2

⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0

⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0

⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0

⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)

KL......


Làm tương tự với các phần khác nha

11 tháng 6 2018

1)\(\left|4x\right|=3x+12\)

\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)

\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)

\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)

Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)

24 tháng 7 2017

mình làm lại câu b) nha

b) |x-3|=-4

th1: x-3=-4

x=3+(-4)

x=-1

th2: x-3=4

x=3+4

x=7

24 tháng 7 2017

b) \(\left|x-3\right|=-4\)

t/h1:\(x-3=-4\)

\(x=3-\left(-4\right)\)

\(x=7\)

t/h2:\(x-3=4\)

\(x=3-4\)

\(x=-1\)

18 tháng 10 2022

Bài 2: 

a: =>x-3<=0

=>x<=3

b: TH1: x>=-1/2

=>2x+1+x=4

=>3x+1=4

=>x=1(nhận)
TH2: x<-1/2

=>-2x-1+x=4

=>-x-1=4

=>-x=5

=>x=-5(nhận)

c: =>|x-3|+x-5=0

TH1: x>=3

Pt sẽ là x-3+x-5=0

=>2x-8=0

=>x=4(nhận)
TH2: x<3

Pt sẽ là 3-x+x-5=0

=>-2=0(loại)

1: Ta có: |2x-3|=|x+5|

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=x+5\\2x-3=-x-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3-x-5=0\\2x-3+x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{8;\frac{-2}{3}\right\}\)

2: Ta có: |4-2x|=|3x|

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-2x=3x\\4-2x=-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-2x-3x=0\\4-2x+3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x+4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x=-4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{5}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{4}{5};-4\right\}\)

3: Ta có: |4x-5|-|2x+1|=0

\(\Leftrightarrow\left|4x-5\right|=\left|2x+1\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-5=2x+1\\4x-5=-2x-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-5-2x-1=0\\4x-5+2x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\6x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\6x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{3;\frac{2}{3}\right\}\)

4: Ta có: \(\left|0.5x-2\right|-\left|x+\frac{2}{3}\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left|0.5x-2\right|=\left|x+\frac{2}{3}\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-2=x+\frac{2}{3}\\\frac{1}{2}x-2=-x-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-2-x-\frac{2}{3}=0\\\frac{1}{2}x-2+x+\frac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{-1}{2}x-\frac{8}{3}=0\\\frac{3}{2}x-\frac{4}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{-1}{2}x=\frac{8}{3}\\\frac{3}{2}x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}:\frac{-1}{2}=\frac{8}{3}\cdot\left(-2\right)=\frac{-16}{3}\\x=\frac{4}{3}:\frac{3}{2}=\frac{4}{3}\cdot\frac{2}{3}=\frac{8}{9}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{-16}{3};\frac{8}{9}\right\}\)

3 tháng 8 2019

a,\(\left(x-\frac{2}{3}\right),\left(x+\frac{1}{1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{2}{3}\\x+\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)

b,\(\left(x-\frac{2}{3}\right)\left(2x-\frac{3}{4}\right)=\left(3x+\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{2}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-\frac{3}{4}x-\frac{4}{3}x+\frac{1}{2}=3x^2+2x+\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow2x^2-\frac{25}{12}x+\frac{1}{2}=3x^2+\frac{5}{2}x+\frac{1}{3}\)

\(\Leftrightarrow24x^2-25x+6=36x^2+30x+4\)

\(\Leftrightarrow24x^2-25x+6-36x^2-30x-4=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2-55x+2=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2+55x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-55\pm\sqrt{55^2-4.12\left(-2\right)}}{2.12}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-55\pm\sqrt{3025+96}}{24}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-55\pm\sqrt{3121}}{24}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-55+\sqrt{3121}}{24}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{-55+\sqrt{3121}}{24}\\\frac{-55-\sqrt{3121}}{24}\end{matrix}\right.\)

31 tháng 8 2017

Ta có : \(\frac{x+1}{x-4}>0\) 

Thì sảy ra 2 trường hợp 

Th1 : x + 1 > 0 và x - 4 > 0 => x > -1 ; x > 4 

Vậy x > 4 

Th2 : x + 1 < 0 và x - 4 < 0 => x < -1 ; x < 4 

Vậy x < (-1) . 

31 tháng 8 2017

Ta có : \(\left(x+2\right)\left(x-3\right)< 0\)

Th1 : \(\hept{\begin{cases}x+2< 0\\x-3>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -2\\x>3\end{cases}}\left(\text{Vô lý }\right)}\)

Th2 : \(\hept{\begin{cases}x+2>0\\x-3< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-2\\x< 3\end{cases}\Rightarrow}-2< x< 3}\)

8 tháng 7 2017

len google di ban

mk chua hoc bai nay

9 tháng 10 2016

a.  x=1      y= -3

b.  x=5      y=7/2

c.  x= -1    y= -1/2

d.  x=1/4   y= 1/4

16 tháng 10 2016

a) x = 1    

y = -3

b) x = 5

y = 7/2

c) x = -1

y = -1/2

d) x = 1/4 

y = 1/4

nha bn