Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow x^4-14x^2+40-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-16\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{4;-4\right\}\)
c: \(\left(x^2+x\right)^2+4\left(x^2+x\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2+6\left(x^2+x\right)-2\left(x^2+x\right)-12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
=>(x+2)(x-1)=0
=>x=1 hoặc x=-2
a)\((x^2- 4).(x^2 - 10) = 72 Đặt x^2 - 7 = a(1), ta có (a+3)(a-3)=72 a^2-9=72 a^2=81 a=+-9 xét 2 trường hợp a = 9 và -9 khi thay vào (1) ta có..... tự lm nốt nha \)
b) nhóm x+1 vs x+4 và x+2 vs x+3 ta sẽ có (x2+5x+4)(x2+5x+6)(x+5)=40
a, - Đặt \(x^2+x=a\) ta được phương trình :\(a^2+4a-12=0\)
=> \(a^2-2a+6a-12=0\)
=> \(a\left(a-2\right)+6\left(a-2\right)=0\)
=> \(\left(a+6\right)\left(a-2\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a+6=0\\a-2=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-6\end{matrix}\right.\)
- Thay lại \(x^2+x=a\) vào phương trình trên ta được :\(\left[{}\begin{matrix}x^2+x=2\\x^2+x=-6\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\x^2+x+6=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{9}{4}=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{9}{4}\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{23}{4}\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{9}{4}}\\x+\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{9}{4}}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{9}{4}}-\frac{1}{2}=1\\x=-\sqrt{\frac{9}{4}}-\frac{1}{2}=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{1,-2\right\}\)
b, Đặt \(x^2+2x+3=a\) -> làm tương tự câu a .
c, Ta có : \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
=> \(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\)
- Đặt \(x^2-4=a\) và \(x^2-10=a-6\) ta được phương trình :
\(a\left(a-6\right)=72\)
=> \(a^2-6a-72=0\)
=> \(a^2+6a-12a-72=0\)
=> \(a\left(a+6\right)-12\left(a+6\right)=0\)
=> \(\left(a+6\right)\left(a-12\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a+6=0\\a-12=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=-6\\a=12\end{matrix}\right.\)
- Thay lại \(x^2-4=a\) vào phương trình trên ta được :\(\left[{}\begin{matrix}x^2-4=-6\\x^2-4=12\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2=-2\left(VL\right)\\x^2=16\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{16}=4\\x=-\sqrt{16}=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{4,-4\right\}\)
d, Ta có : \(x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)
=> \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)
- Đặt \(x^2+x=a\) ta được phương trình : \(a\left(a+1\right)=42\)
=> \(a^2+a-42=0\)
=> \(a^2+7a-6a-42=0\)
=> \(a\left(a+7\right)-6\left(a+7\right)=0\)
=> \(\left(a-6\right)\left(a+7\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=6\\a=-7\end{matrix}\right.\)
- Thay \(a=x^2+x\) vào phương trình ta được : \(\left[{}\begin{matrix}x^2+x=6\\x^2+x=-7\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x^2+x-6=0\\x^2+x+7=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{4}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{25}{4}\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=-\frac{27}{4}\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{25}{4}}\\x+\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{25}{4}}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{25}{4}}-\frac{1}{2}=2\\x=-\sqrt{\frac{25}{4}}-\frac{1}{2}=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{2;-3\right\}\)
\(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4-2x-2\right)\left(3x-4+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\) ( thỏa mãn )
Vậy : ...
1/ \(\left(3x-4\right)^2-4\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-4\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-24x+16-4x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-32x+12=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-30x-2x+12=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\5x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{6;\frac{2}{5}\right\}\)
2/ \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-3x^2-6x-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+2\right)-3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3-3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^3+2x^2+x-2x^2-4x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[x\left(x^2+2x+1\right)-2\left(x^2+2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+1\right)^2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+2=0\)
hoặc \(x+1=0\)
hoặc \(x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
hoặc \(x=-1\)
hoặc \(x=2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}-\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}+\frac{9x}{x^2-7x+10}=10\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2-15x-x^2+2x+9x}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}=10\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x=10x^2-70x+100\)
\(\Leftrightarrow8x^2-66+100=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-33x+50=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-2\right)-25\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x-25\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{25}{4}\end{matrix}\right.\)
b) [(x-7)(x-2)][(x-4)(x-5)]=72
<=> (x2-9x+14)(x2-9x+20)=72
Đặt x2-9x+17=a
=> (a+3)(a-3)=72
<=> a2-9=72
<=> a2=81
=> a=\(\left\{9;-9\right\}\)
TH1: a=9
=> x2-9x+17=9
<=> x2-9x+8=0
<=> (x-1)(x-8)=0
=> x=\(\left\{1;8\right\}\)
TH2: a=-9
=> x2-9x+17=-9
<=> x2-9x+26=0
<=> x2-9x+20,25+5,75=0
<=> (x-4,5)2+5,75=0
=> x\(\in\varnothing\)
Vậy x=\(\left\{1;8\right\}\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
<=>\(\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\) (1)
Đặt \(x^2-7=t\)
=> pt (1) <=> \(\left(t+3\right)\left(t-3\right)=72\)
<=> \(t^2-9=72\)
<=> \(t^2-81=0\)
<=> \(\left(t-9\right)\left(t+9\right)=0\)
Tự làm nốt
\(8x^2-\left(4x+3\right)^3+\left(2x+3\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2+\left(2x+3-4x-3\right)\left[\left(4x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\left(4x+3\right)+\left(2x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2-2x\left(16x^2+24x+9+8x^2+18x+9+4x^2+12x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(4x-28x^2-54x-27\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(28x^2+50x+27\right)=0\)
Tự làm nốt
Bài làm:
Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow x^4-14x^2+40-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-14x^2-32=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-16x^2\right)+\left(2x^2-32\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-16\right)+2\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-16\right)=0\)
Mà \(x^2+2\ge2>0\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow x^2-16=0\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow x=\pm4\)
( x + 2 )( x - 2 )( x2 - 10 ) = 72
<=> ( x2 - 4 )( x2 - 10 ) = 72
<=> x4 - 14x2 + 40 - 72 = 0
<=> x4 - 14x2 - 32 = 0
Đặt t = x2 ( \(t\ge0\))
Pt <=> t2 - 14t - 32 = 0
<=> t2 + 2t - 16t - 32 = 0
<=> t( t + 2 ) - 16( t + 2 ) = 0
<=> ( t - 16 )( t + 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}t-16=0\\t+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}t=16\\t=-2\end{cases}}\)
\(t\ge0\Rightarrow t=16\)
=> x2 = 16
=> \(x=\pm4\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow t\left(t-6\right)=72\) ( với \(t=x^2-4\) \(\Rightarrow t\ge-4\forall x\) )
\(\Leftrightarrow t^2-6t-72=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+6t-12t-72=0\)
\(\Leftrightarrow t\left(t+6\right)-12\left(t+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-12\right)\left(t+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t-12=0\\t+6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=12\\t=-6\left(VL\right)\left(dot\ge-4\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=12\Leftrightarrow x^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x^2-10\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x^2-7\right)+3\right]\left[\left(x^2-7\right)-3\right]=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-7\right)^2-9=72\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-7\right)^2=81\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-7=9\\x^2-7=-9\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=16\\x^2=-2\left(loai\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=\pm4\)
\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-10\right)=72\)
Đặt \(y=x^2-7\) Pt trở thành: \(\left(y+3\right)\left(y-3\right)=73\)
\(\Leftrightarrow y^2-9=72\)
\(\Leftrightarrow y^2=81\)
\(\Leftrightarrow y=\pm9\)
Từ đó tìm được: \(x_1=-4;x_2=4\)