\(\left(u_n\right):u_n=\dfrac{1}{C^3_3}+\dfrac{1}{C|^3_4}+...+\dfrac{1}{C^3_n}\). Tìm 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 12 2020

Sao un dài thế? Hay là Sn? Chắc là Sn đó

\(C^3_n=\dfrac{n!}{3!.\left(n-3\right)!}=\dfrac{n\left(n-1\right)\left(n-2\right)}{6}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{C^3_n}=\dfrac{6}{n\left(n-1\right)\left(n-2\right)}\)

\(\Rightarrow S_n=\dfrac{6}{1.2.3}+\dfrac{6}{2.3.4}+\dfrac{6}{3.4.5}+\dfrac{6}{4.5.6}+...+\dfrac{6}{n\left(n-1\right)\left(n-2\right)}\)

Này hình như toán lớp 6 thì phải, chả nhớ :v

\(\dfrac{1}{n\left(n-1\right)\left(n-2\right)}=\dfrac{n-\left(n-2\right)}{2.n\left(n-1\right)\left(n-2\right)}=\dfrac{1}{2\left(n-1\right)\left(n-2\right)}-\dfrac{1}{2n\left(n-1\right)}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{n-1}.\dfrac{1}{n-2}-\dfrac{1}{n-1}.\dfrac{1}{n}\right)\)

\(\dfrac{1}{1.2.3}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right);\dfrac{1}{2.3.4}=\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{6}-\dfrac{1}{12}\right);...\)

Cộng lại thì sẽ triệt tiêu mấy phần tử 1/6; 1/12;...

\(\Rightarrow S_n=6.\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{n\left(n-1\right)}\right)=3\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{n\left(n-1\right)}\right)\)

\(\Rightarrow lim\left(\dfrac{3}{2}-\dfrac{3}{n^2-n}\right)=\dfrac{3}{2}\)

Lâu ko ôn lại cũng miss cách tính limit luôn :v Cơ mà có khi bằng 3/2 thiệt á, check lại hộ tui xem

28 tháng 12 2020

chắc đúng rồi này

 

9 tháng 4 2017

a) Xét hiệu un+1 - un = - 2 - ( - 2) = - .

< nên un+1 - un = - < 0 với mọi n ε N* .

Vậy dãy số đã cho là dãy số giảm.

b) Xét hiệu un+1 - un =

=

Vậy un+1 > un với mọi n ε N* hay dãy số đã cho là dãy số tăng.

c) Các số hạng ban đầu vì có thừa số (-1)n, nên dãy số dãy số không tăng và cũng không giảm.

d) Làm tương tự như câu a) và b) hoặc lập tỉ số (vì un > 0 với mọi n ε N* ) rồi so sánh với 1.

Ta có với mọi n ε N*

Vậy dãy số đã cho là dãy số giảm


9 tháng 4 2017

a) lim = = 2;

b) lim = = 0.

24 tháng 5 2017

TenAnh1 TenAnh1 A = (-4.36, -5.2) A = (-4.36, -5.2) A = (-4.36, -5.2) B = (11, -5.2) B = (11, -5.2) B = (11, -5.2)

4 tháng 4 2017

Vì lim = 0 nên || có thể nhỏ hơn một số dương bé tùy ý, kể từ một số hạng nào đó trở đi.

Mặt khác, ta có |un -1| < = || với mọi n. Nếu |un -1| có thể nhỏ hơn một số dương bé tùy ý, kể từ một số hạng nào đó trở đi, nghĩa là lim (un -1) = 0. Do đó lim un = 1.



26 tháng 5 2017

\(lim\dfrac{1}{n^3}=0\)\(\left|u_n-1\right|< \dfrac{1}{n^3}\) nên \(lim\left|u_n-1\right|=0\).
Suy ra: \(lim\left(u_n-1\right)=0\)\(\Leftrightarrow limu_n=1\).

8 tháng 8 2022

1) Có \(u_{n+1}-u_n=\dfrac{1}{2}u^2_n-2u_n+2=\dfrac{1}{2}\left(u_n-2\right)^2\) (1)

+) CM \(u_n>2\) (n thuộc N*)

n=1 : u1= 5/2 > 2 (đúng)

Giả sử n=k, uk > 2 (k thuộc N*)

Ta cần CM n = k + 1. Thật vậy ta có:

\(u_{k+1}=\dfrac{1}{2}u^2_k-u_k+2=\dfrac{1}{2}\left(u_k-2\right)^2+u_k\) (đúng)

Vậy un > 2 (n thuộc N*)        (2)

Từ (1) (2) => un+1 - u> 0, hay un+1 > un

=> (un) là dãy tăng => \(\lim\limits_{n\rightarrow\infty}u_n=+\infty\)

 

2) \(2u_{n+1}=u^2_n-2u_n+4\)

\(\Leftrightarrow2u_{n+1}-4=u^2_n-2u_n\)

\(\Leftrightarrow2\left(u_{n+1}-2\right)=u_n\left(u_n-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{u_{n+1}-2}=\dfrac{2}{u_n\left(u_n-2\right)}=\dfrac{1}{u_n-2}-\dfrac{1}{u_n}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{u_n}=\dfrac{1}{u_n-2}-\dfrac{1}{u_{n+1}-2}\)

\(S=\dfrac{1}{u_1}+\dfrac{1}{u_2}+...+\dfrac{1}{u_n}\)

\(=\dfrac{1}{u_1-2}-\dfrac{1}{u_2-2}+\dfrac{1}{u_2-2}+...-\dfrac{1}{u_{n+1}-2}\)

\(=\dfrac{1}{u_1-2}-\dfrac{1}{u_{n+1}-2}\)

\(=2-\dfrac{1}{u_{n+1}-2}\)

\(\Leftrightarrow\lim\limits_{n\rightarrow\infty}S=2\)

9 tháng 4 2017
a) Dãy số bị chặn dưới vì un = 2n2 -1 ≥ 1 với mọi n ε N* và không bị chặn trên vì với số M dương lớn bất kì, ta có 2n2 -1 > M <=> n > .
tức là luôn tồn tại n ≥ + 1 để 2 - 1 > M.
b) Dễ thấy un > 0 với mọi n ε N*
Mặt khác, vì n ≥ 1 nên n2 ≥ 1 và 2n ≥ 2.
Do đó n(n + 2) = n2 + 2n ≥ 3, suy ra .
Vậy dãy số bị chặn 0 < un với mọi n ε N*
c) Vì n ≥ 1 nên 2n2 - 1 > 0, suy ra > 0
Mặt khác n2 ≥ 1 nên 2n2 ≥ 2 hay 2n2 - 1≥ 1, suy ra ≤ 1.
Vậy 0 < un ≤ 1, với mọi n ε N* , tức dãy số bị chặn.
d) Ta có: sinn + cosn = √2sin(n + ), với mọi n. Do đó:
-√2 ≤ sinn + cosn ≤ √2 với mọi n ε N*
Vậy -√2 < un < √2, với mọi n ε N* .



19 tháng 5 2017

Dãy số - cấp số cộng và cấp số nhân

Dãy số - cấp số cộng và cấp số nhân