\(\left(\sqrt{x+2}-\sqrt{7-3x}\right)\left(\sqrt{x-2}+1\right)=1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(B=\left(\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\)  ĐKXĐ:...
Đọc tiếp

\(B=\left(\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-1}-\frac{\sqrt{x}+3}{1-\sqrt{x}}\right).\frac{x-1}{2x+\sqrt{x}-1}\)  ĐKXĐ: ...

\(=\frac{\left(x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(x\sqrt{x}-1\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-x^2-x\sqrt{x}-x-x^2+\sqrt{x}-3x\sqrt{x}+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2+3}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{3-3x\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2x^2}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{3\left(1-x\sqrt{x}\right)+2\sqrt{x}\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(2\sqrt{x}+3\right)\left(1-x\sqrt{x}\right)}{\left(x\sqrt{x}-1\right)\left(1-\sqrt{x}\right)}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{x-1}{\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{-2\sqrt{x}-3}{1-\sqrt{x}}.\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{2\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}+3}{2\sqrt{x}-1}\)

1
23 tháng 5 2019

hỏi j v

28 tháng 11 2019

Hung nguyen, Trần Thanh Phương, Sky SơnTùng, @tth_new, @Nguyễn Việt Lâm, @Akai Haruma, @No choice teen

help me, pleaseee

Cần gấp lắm ạ!

3 tháng 7 2017

a)\(\sqrt{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=2\sqrt{\left(x+3\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}+\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-2\sqrt{\left(x+3\right)^2}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}=0\\\sqrt{x+2}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+3}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2x+1+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=4\left(x+3\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\2\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=2x+11\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\4\left(x-1\right)\left(x+2\right)=4x^2+44x+121\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\-40x=129\end{cases}}\Rightarrow x=-3\) (thỏa)

3 tháng 7 2017

b)\(\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}=\sqrt{3x+1}-1\)

Đk:\(x\ge-\frac{1}{3}\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1=\sqrt{3x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}+1-\left(\frac{3}{5}x+1\right)=\sqrt{3x+1}-\left(\frac{3}{5}x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x}{\sqrt{3x+10}}-\frac{3}{5}x=\frac{3x+1-\left(\frac{3}{5}x+1\right)^2}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(5-\sqrt{3x+10}\right)}{5\sqrt{3x+10}}=\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\cdot\frac{25-3x-10}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x\cdot\frac{-3\left(x-5\right)}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}x\left(x-5\right)}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(\frac{\frac{-9}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}\right)=0\)

Dễ thấy: \(\frac{\frac{-9}{5+\sqrt{3x+10}}}{5\sqrt{3x+10}}-\frac{-\frac{9}{25}}{\sqrt{3x+1}+\frac{3}{5}x+1}< 0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)

1 tháng 7 2019

2,\(pt\Leftrightarrow12\left(\sqrt{x+1}-2\right)+x^2+x-12=0\)

\(\Leftrightarrow12\cdot\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}+\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)=0\)

\(\left(\frac{12}{\sqrt{x+1}+2}+x+4\right)\ge0\left(\forall x>-1\right)\)

\(\Rightarrow x=3\)

1 tháng 7 2019

c,\(pt\Leftrightarrow3\left(x-1\right)+\frac{x-1}{4x}+\left(2-\sqrt{3x+1}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}\right)=0\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(3+\frac{1}{4x}+\frac{1}{2+\sqrt{3x+1}}=0\)

bạn làm nốt pần này nhá