Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(VT=\sqrt{3-\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{20}-2\right)}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}\left(3+\sqrt{5}\right)\left(2\sqrt{5}-2\right)}{2}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\left(3+\sqrt{5}\right)2\left(\sqrt{5}-1\right)}{2}\)
\(=\left(\sqrt{5}-1\right)^2\left(3+\sqrt{5}\right)=\left(6-2\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=18-6\sqrt{5}+6\sqrt{5}-10=8=VP\)
b, \(VT=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{5-2\sqrt{5}\sqrt{3}+3}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)
\(=\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
\(=2\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)\)
\(=2\left(16-15\right)=2=VP\)
a)\(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+\sqrt{150}-\sqrt{90}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(4\sqrt{10}-4\sqrt{6}+5\sqrt{6}-3\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{10\left(4-\sqrt{15}\right)}+\sqrt{6\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{40-10\sqrt{15}}+\sqrt{24-6\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\left(5-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{15}\right)^2}\)
\(=5-\sqrt{15}+\sqrt{15}-3\)
\(=2\)
b) \(2\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}\right)\)
\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{\left(1-\sqrt{5}\right)^2}\right)\)
\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(4+\sqrt{5}-1\right)\)
\(=\left(2\sqrt{10}-2\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=6\sqrt{10}+2\sqrt{50}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)
\(=6\sqrt{10}+10\sqrt{2}-6\sqrt{2}-2\sqrt{10}\)
\(=4\sqrt{10}+4\sqrt{2}\)
c) \(\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{7}+\sqrt{14}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)
\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+\sqrt{98}-\sqrt{28}\)
\(=7\sqrt{7}-7\sqrt{2}+7\sqrt{2}-2\sqrt{7}\)
\(=5\sqrt{7}\)
d) \(\sqrt{\dfrac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{289+42\sqrt{2}}{16}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{289+42\sqrt{2}}}{\sqrt{4^2}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(1+12\sqrt{2}\right)^2}}{4}\)
\(=\dfrac{1+12\sqrt{2}}{4}\)
e) \(\left(\sqrt{21}+7\right)\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{21}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\sqrt{147}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)
\(=7\sqrt{3}-\sqrt{63}+7-\sqrt{21}\)
f) bạn xem đề lại nhé
Bài 1:
a) Ta có: \(\sqrt{\left(23-15\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|23-15\sqrt{3}\right|\)
\(=\left|\sqrt{529}-\sqrt{675}\right|\)
\(=\sqrt{675}-\sqrt{529}\)
\(=15\sqrt{3}-23\)
b) Ta có: \(\sqrt{\left(2-2\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|2-2\sqrt{3}\right|\)
\(=2\sqrt{3}-2\)
c) Ta có: \(\sqrt{\left(15-4\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|15-4\sqrt{3}\right|\)
\(=15-4\sqrt{3}\)
d) Ta có: \(\sqrt{\left(16-6\sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left|16-6\sqrt{7}\right|\)
\(=\left|\sqrt{256}-\sqrt{252}\right|\)
\(=16-6\sqrt{7}\)
f) Ta có: \(\sqrt{\left(22-8\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|22-8\sqrt{3}\right|\)
\(=\left|\sqrt{484}-\sqrt{192}\right|\)
\(=22-8\sqrt{3}\)
g) Ta có: \(\sqrt{\left(9-4\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|9-4\sqrt{2}\right|\)
\(=9-4\sqrt{2}\)
h) Ta có: \(\sqrt{\left(13-4\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|13-4\sqrt{3}\right|\)
\(=13-4\sqrt{3}\)
i) Ta có: \(\sqrt{\left(7-3\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|7-3\sqrt{3}\right|\)
\(=7-3\sqrt{3}\)
\(\left(\sqrt{A}+\sqrt{B}\right)^3=\left(\sqrt{A}\right)^3+3.A.\sqrt{B}+3.\sqrt{A}.B+\left(\sqrt{B}\right)^3\)
\(\left(\sqrt{A}-\sqrt{B}\right)^3=\left(\sqrt{A}\right)^3-3.A.\sqrt{B}+3.\sqrt{A}.B-\left(\sqrt{B}\right)^3\)
Toán lớp 9?????
a, Ta có : \(\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}-1}=\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}+1\right)}{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}=\frac{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}{2-1}=\left(\sqrt{2}+1\right)^2\)
\(=2+2\sqrt{2}+1=3+2\sqrt{2}\)
b, Ta có : \(\sqrt{\frac{4}{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}-\sqrt{\frac{4}{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}=\frac{2}{\sqrt{5}-2}-\frac{2}{2+\sqrt{5}}\)
\(=\frac{2\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right)\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{2\left(2-\sqrt{5}\right)}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(2-\sqrt{5}\right)}=2\sqrt{5}+4+4-2\sqrt{5}=8\)
bài đó câu 1 sai đề câu 2 chỉ cần nhân cả 2 vế với căn 2 rồi áp dụng hđt 1,2 vào là được nha
a)
\(A=\sqrt{26+15\sqrt{3}}=\sqrt{\frac{52+30\sqrt{3}}{2}}=\sqrt{\frac{27+25+2\sqrt{27.25}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{27}+\sqrt{25})^2}{2}}=\frac{\sqrt{27}+\sqrt{25}}{\sqrt{2}}=\frac{3\sqrt{3}+5}{\sqrt{2}}=\frac{3\sqrt{6}+5\sqrt{2}}{2}\)
b)
\(B\sqrt{2}=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}-2\)
\(=\sqrt{7+1+2\sqrt{7}}-\sqrt{7+1-2\sqrt{7}}-2\)
\(=\sqrt{(\sqrt{7}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{7}-1)^2}-2=\sqrt{7}+1-(\sqrt{7}-1)-2=0\)
\(\Rightarrow B=0\)
c)
\(C=\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{8+2\sqrt{15}}=\sqrt{3+5-2\sqrt{3.5}}-\sqrt{3+5+2\sqrt{3.5}}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}-\sqrt{(\sqrt{5}+\sqrt{3})^2}=(\sqrt{5}-\sqrt{3})-(\sqrt{5}+\sqrt{3})=-2\sqrt{3}\)
d)
\(D=(\sqrt{6}-2)(5+2\sqrt{6})\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(2+3+2\sqrt{2.3})\sqrt{2+3-2\sqrt{2.3}}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})^2(\sqrt{3}+\sqrt{2})^2=\sqrt{2}[(\sqrt{3}+\sqrt{2})(\sqrt{3}-\sqrt{2})]^2\)
\(=\sqrt{2}.1^2=\sqrt{2}\)
e)
\(E=(\sqrt{10}-\sqrt{2})\sqrt{3+\sqrt{5}}=(\sqrt{5}-1).\sqrt{2}.\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
\(=(\sqrt{5}-1)\sqrt{6+2\sqrt{5}}=(\sqrt{5}-1)\sqrt{5+1+2\sqrt{5.1}}\)
\(=(\sqrt{5}-1)\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}=(\sqrt{5}-1)(\sqrt{5}+1)=4\)
f)
\(F=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{20+9-2\sqrt{20.9}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{(\sqrt{20}-3)^2}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-(\sqrt{20}-3)}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5+1-2\sqrt{5}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}}=\sqrt{\sqrt{5}-(\sqrt{5}-1)}=\sqrt{1}=1\)
\(\left(\sqrt{3+\sqrt{15}-\sqrt{3-\sqrt{5}}}\right)^2=3+\sqrt{15}-\sqrt{3-\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(3+\sqrt{15}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)}{\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{2}+\sqrt{30}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{2}+\sqrt{30}-\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}{\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{2}+\sqrt{30}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{2}+\sqrt{30}-\left|\sqrt{5}-1\right|}{\sqrt{2}}=\dfrac{3\sqrt{2}+\sqrt{30}-\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{2}\left(3\sqrt{2}+\sqrt{30}-\sqrt{5}+1\right)}{2}=\dfrac{6+2\sqrt{15}-\sqrt{10}+\sqrt{2}}{2}\)