Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đề bài là : dùng hằng đẳng thức để khai triển và thu gọn các biểu thức
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 15x3y5z : 5x2y3 = 3xy2z.
b, 12x4y2 : ( - 9xy2 ) = \(\frac{3}{4}x^3\).
c, ( 30x4y3 - 25x2y3 - 3x4y4 ) : 5x2y3 = \(6x^2-5-\frac{3}{5}x^2y.\)
d, ( 4x4 - 8x2y2 + 12x5y ) : ( - 4x2 ) = -x2 + 2y2 - 3x3y.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(A=2x^2-2xy-y^2+2xy=2x^2-y^2\)
\(=2\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{7}{9}\)
b: \(B=5x^2-20xy-4y^2+20xy=5x^2-4y^2\)
\(=5\cdot\dfrac{1}{25}-4\cdot\dfrac{1}{4}\)
=1/5-1=-4/5
c \(C=x^3+6x^2+12x+8=\left(x+2\right)^3=\left(-9\right)^3=-729\)
d: \(D=20x^3-10x^2+5x-20x^2+10x+4\)
\(=20x^3-30x^2+15x+4\)
\(=20\cdot5^3-30\cdot5^2+15\cdot2+4=1784\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{27a^6b^3\cdot a^2b^6}{a^8b^8}=27b\)
b: \(=3y^2-5x^2y^3-2y^2+3x^2y^3\)
\(=y^2-2x^2y^3\)
c: \(=6x-y+2x^2+3y-2x^2+x\)
\(=7x+2y\)
d: \(=x-y+2y^2-6xy+\dfrac{10x^2}{y}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(=12x^5+9x^3y^2-6x^2y^3-20x^4y-15x^2y^3-10xy^4-24x^3y^2-18xy^4+12y^5\)
(tự rút gọn cái :P)
b, \(8x^3+4x^2y-2xy^2-y^3\)
\(=4x^2\left(2x+y\right)-y^2\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)^2\left(2x-y\right)\)
\(4x^2y^2-4x^2-4xy-y^2=4x^2y^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(2x+y+2xy\right)\left(2xy-2x+y\right)\)
Mấy cái còn lại nhân tung ra là được mà :))))
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(3x^2-2x(5+1,5x)+10=3x^2-(10x+3x^2)+10\)
\(=10-10x=10(1-x)\)
b) \(7x(4y-x)+4y(y-7x)-2(2y^2-3,5x)\)
\(=28xy-7x^2+(4y^2-28xy)-(4y^2-7x)\)
\(=-7x^2+7x=7x(1-x)\)
c)
\(\left\{2x-3(x-1)-5[x-4(3-2x)+10]\right\}.(-2x)\)
\(\left\{2x-(3x-3)-5[x-(12-8x)+10]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-5[9x-2]\right\}(-2x)\)
\(=\left\{3-x-45x+10\right\}(-2x)=(13-46x)(-2x)=2x(46x-13)\)
Bài 2:
a) \(3(2x-1)-5(x-3)+6(3x-4)=24\)
\(\Leftrightarrow (6x-3)-(5x-15)+(18x-24)=24\)
\(\Leftrightarrow 19x-12=24\Rightarrow 19x=36\Rightarrow x=\frac{36}{19}\)
b)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3(x^2-1)-5x(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow 2x^2+3x^2-3-5x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow -5x-3=0\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
\(2x^2+3(x^2-1)=5x(x+1)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3x^3y^3-15x^2y^2=3x^2y^2\left(xy-5\right)\)
\(b,5x^3y^2-25x^2y^3+40xy^4\)
\(=5xy^2\left(x^2-5xy+8y^2\right)\)
\(c,-4x^3y^2+6x^2y^2-8x^4y^3\)
\(=-2x^2y^2\left(2x-3+4x^2y\right)\)
\(d,a^3x^2y-\frac{5}{2}a^3x^4+\frac{2}{3}a^4x^2y\)
\(=a^3x^2\left(y-\frac{5}{2}x^2+\frac{2}{3}ay\right)\)
\(e,a\left(x+1\right)-b\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(a-b\right)\)
\(f,2x\left(x-5y\right)+8y\left(5y-x\right)\)
\(=2x\left(x-5y\right)-8y\left(x-5y\right)=\left(x-5y\right)\left(2x-8y\right)\)
\(g,a\left(x^2+1\right)+b\left(-1-x^2\right)-c\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(a-b-c\right)\)
\(h,9\left(x-y\right)^2-27\left(y-x\right)^3\)
\(=9\left(x-y\right)^2+27\left(x-y\right)^3\)
\(=9\left(x-y\right)^2\left(1+3x-3y\right)\)
a,3x3y3−15x2y2=3x2y2(xy−5)a,3x3y3−15x2y2=3x2y2(xy−5)
b,5x3y2−25x2y3+40xy4b,5x3y2−25x2y3+40xy4
=5xy2(x2−5xy+8y2)=5xy2(x2−5xy+8y2)
c,−4x3y2+6x2y2−8x4y3c,−4x3y2+6x2y2−8x4y3
=−2x2y2(2x−3+4x2y)=−2x2y2(2x−3+4x2y)
d,a3x2y−52a3x4+23a4x2yd,a3x2y−52a3x4+23a4x2y
=a3x2(y−52x2+23ay)=a3x2(y−52x2+23ay)
e,a(x+1)−b(x+1)=(x+1)(a−b)e,a(x+1)−b(x+1)=(x+1)(a−b)
f,2x(x−5y)+8y(5y−x)f,2x(x−5y)+8y(5y−x)
=2x(x−5y)−8y(x−5y)=(x−5y)(2x−8y)=2x(x−5y)−8y(x−5y)=(x−5y)(2x−8y)
g,a(x2+1)+b(−1−x2)−c(x2+1)g,a(x2+1)+b(−1−x2)−c(x2+1)
=(x2+1)(a−b−c)=(x2+1)(a−b−c)
h,9(x−y)2−27(y−x)3h,9(x−y)2−27(y−x)3
=9(x−y)2+27(x−y)3
giải giúp mk ak
\(\left[\left(a+b\right)-c\right]^2\)
\(=\left(a+b\right)^2-2.\left(a+b\right).c+c^2\)
\(=a^2+2ab+b^2-2ac-2bc+c^2\)