Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(\left(\frac{12}{5}\right)^x+\left(\frac{15}{4}\right)^x\ge2\sqrt{9^x}=2\cdot3^x\)
\(\left(\frac{15}{4}\right)^x+\left(\frac{20}{3}\right)^x\ge2\sqrt{25^x}=2\cdot5^x\)
\(\left(\frac{20}{3}\right)^x+\left(\frac{12}{5}\right)^x\ge2\sqrt{16^x}=2\cdot4^x\)
Cộng theo vế ta có: \(2VT\ge2VP\Leftrightarrow VT\ge VP\)
Những bài còn lại chỉ cần phân tích ra rồi rút gọn là được nha. Bạn tự làm nha!
Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y=a\\x-y=b\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)ta có hệ \(\hept{\begin{cases}2a+3b=4\\a+2b=5\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=-7\\b=6\end{cases}}\)Từ đó ta có \(\hept{\begin{cases}x+y=-7\\x-y=6\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=-\frac{13}{2}\end{cases}}\)PS: Cái đề chỗ 3(x+y) phải thành 3(x-y) chứ
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
a)
HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4x+8y=0(1)\\ 4x+2y=-3(2)\end{matrix}\right.\)
Lấy $(1)-(2)$ ta thu được: $8y-2y=3$
$\Leftrightarrow 6y=3\Leftrightarrow y=\frac{1}{2}$
Khi đó: $x=\frac{-4y}{2}=-2y=-1$
Vậy..........
b)
HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-y=-4(1)\\ 2x+4y=-6(2)\end{matrix}\right.\)
Lấy $(1)-(2)$ suy ra: $-y-4y=-4-(-6)$
$\Leftrightarrow -5y=2\Rightarrow y=\frac{-2}{5}$
$\Rightarrow x=-3-2y=\frac{-11}{5}$
c)
HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} xy+2x-15y-30=xy\\ xy-x+15y-15=xy\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-15y=30\\ -x+15y=15\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x-15y=30(1)\\ -2x+30y=30(2)\end{matrix}\right.\)
Lấy $(1)+(2)$ suy ra $-15y+30y=60$
$\Leftrightarrow 15y=60\Leftrightarrow y=4$
$\Rightarrow x=15y-15=45$
Vậy.......
d)
HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{2}{x}+\frac{2}{y}=10(1)\\ \frac{2}{x}+\frac{5}{y}=7(2)\end{matrix}\right.\)
Lấy \((2)-(1)\Rightarrow \frac{3}{y}=7-10=-3\Rightarrow y=-1\)
\(\Rightarrow \frac{1}{x}=5-\frac{1}{y}=5-\frac{1}{-1}=6\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy........