\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}\)\(=\dfrac{1}{243}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 9 2023

Lời giải:

$(\frac{1}{3})^{2x-1}=\frac{1}{243}=(\frac{1}{3})^5$

$\Rightarrow 2x-1=5$

$\Rightarrow 2x=6$

$\Rightarrow x=3$

30 tháng 9 2023

      \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{243}\)

      \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^5\)

=> \(2x-1=5\) 

           \(2x=6\) 

             \(x=3\)

27 tháng 7 2017

h) \(5^x+5^{x+2}=650\)

\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)

\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)

\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)

\(\Leftrightarrow5^x=25\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=

1 tháng 8 2017

bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây

a: =>x=(-2/3)^5:(-2/3)^2=(-2/3)^3=-8/27

b: =>x*(-1/3)^3=(-1/3)^4

=>x=-1/3

d: =>3x-2=-3

=>3x=-1

=>x=-1/3

a: =>x-1/2=1/3

=>x=5/6

b: =>|2x-1|=x+1

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-1\\\left(2x-1-x-1\right)\left(2x-1+x+1\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-1\\\left(x-2\right)\left(3x\right)=0\end{matrix}\right.\)

hay \(x\in\left\{2;0\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{5}>\dfrac{2}{5}\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{5}< -\dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x>1\\\dfrac{1}{2}x< \dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2\\x< \dfrac{2}{5}\end{matrix}\right.\)

23 tháng 9 2017

a.\(3^{x-1}=243\)

\(3^x:3^1=243\)

\(3^x=729\)

\(\Leftrightarrow3^6=729\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

b.\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^{x+1}=\dfrac{8}{4}\)

\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x.\left(\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{8}{4}\)

\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=3\)

Câu b tính đến đây rồi không mò đc x nữa.

27 tháng 11 2022

b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)

=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12

=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4

=>x=23/24 hoặc x=-5/8

d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)

=>-5/6x=-3/2

=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5

e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4

=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4

=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8

f: =>14x-21=9x+6

=>5x=27

=>x=27/5

h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27

=>2x+1=27

=>x=13

i: =>5^3x*(2+5^2)=3375

=>5^3x=125

=>3x=3

=>x=1

1 tháng 7 2017

a) ( x + 5 )3 = -64

x + 5 = - 4

x = - 4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2=9

2x - 3 = 3

2x = 3+3

2x = 6

x = 6 : 2

x = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 4 . 2x = 8

8x =8

x = 8 : 8

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)

=> x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)

x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)

x = \(\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\)

2 tháng 7 2017

a) (x + 5)3 = -64

=> (x + 5)3 = (-4)3

x + 5 = -4

x = -4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2 = 9

=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2

=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3

*2x - 3 = 3

2x = 3 + 3

2x = 9

x = \(\dfrac{9}{2}\)

*2x - 3 = -3

2x = -3 + 3

2x = 0

x = 0 : 2

x = 0

Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)

c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)

=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)

\(\dfrac{x}{2}=8\)

x = 8 : 2

x = 4

d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)

=> (-2)n . (-2)2= (-2)5

(-2)n = (-2)5 : (-2)2

(-2)n = (-2)3

Vậy n = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 2x . 4 = 8

2x = 8 : 4

2x = 2

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

2x - 1 = 3

2x = 3 + 1

2x = 4

x = 4 : 2

x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

\(x=\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\).

24 tháng 7 2017

|2x-1|=1,5

TH(1)2x-1=1,5

2x =1,5+1

2x =2,5

x =2,5 :2

x =1,25

TH(2) 2x-1=-1,5

2x =-1,5+1

2x =-0,5

x =-0,5:2

x =-0,25

các câu khác cứ tương tự bạn nhé

24 tháng 7 2017

b) \(7,5-\left|5-2x\right|=-4,5\)

\(\left|5-2x\right|=7,5+4,7\)

\(\left|5-2x\right|=12\)

th1 :\(5-2x=12\)

\(2x=5-12\)

\(2x=-7\)

\(x=-7:2\)

\(x=-3,5\)

th2: \(5-2x=-12\)

\(2x=5+12\)

\(2x=17\)

\(x=17:2\)

\(x=8,5\)

c) \(-3+\left|x\right|=-1\)

\(\left|x\right|=-1+3\)

\(\left|x\right|=2\)

th1: \(x=-2\)

th2 : \(x=2\)

d)\(\left|2\dfrac{1}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)

\(\left|\dfrac{7}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)

th1 :\(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{11}{6}\)

th2: \(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{-1}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{-5}{2}\)

e) \(\dfrac{5}{7}-\left|x+1\right|=\dfrac{1}{14}\)

\(\left|x+1\right|=\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{14}\)

\(\left|x+1\right|=\dfrac{9}{14}\)

th1 :\(x+1=\dfrac{9}{14}\)

\(x=\dfrac{9}{14}-1\)

\(x=\dfrac{-5}{14}\)

th2 : \(x+1=\dfrac{-9}{14}\)

\(x=\dfrac{-9}{14}-1\)

\(x=\dfrac{-5}{14}\)

18 tháng 7 2017

\(\dfrac{4^5.9^4-2.6^9}{2^{10}.3^8+6^8.20}=\dfrac{2^{10}.3^8-2.3^9.2^9}{2^{10}.3^8+2^8.3^8.2^2.5}=\dfrac{2^{10}.3^8-2^{10}.3^9}{2^{10}.3^8+2^{10}.3^8.5}\)

\(=\dfrac{2^{10}.\left(3^8-3^9\right)}{2^{10}.3^8.\left(1+5\right)}=\dfrac{3^8-3^9}{3^8.6}=\dfrac{3^8.\left(1-3\right)}{3^8.6}=\dfrac{-2}{6}=-\dfrac{1}{3}\)

~ Học tốt ~

18 tháng 7 2017

Bài 1:

1) \(3^2.\dfrac{1}{243}.81^2.\dfrac{1}{3^3}\)

\(=3^2.\left(\dfrac{1}{3}\right)^5.\left(3^4\right)^2.\dfrac{1}{3^3}\)

\(=3^2.\dfrac{1}{3^5}.3^8.\dfrac{1}{3^3}\)

\(=3^2=9\)

2) \(\left(4.2^5\right):\left(2^3.\dfrac{1}{16}\right)\)

\(=\left(2^2.2^5\right):[2^3.\left(\dfrac{1}{2}\right)^4]\)

\(=2^7:2^3:\dfrac{1}{2^4}\)

\(=2^4.2^4=256\)

3)\(\left(2^{-1}+3^{-1}\right)+\left(2^{-1}.2^0\right):2^3\)

\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}.1:2^3\)

\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2^4}\)

\(=\dfrac{43}{48}\)

4)\(\left(-\dfrac{1}{3}\right)^{-1}-\left(-\dfrac{6}{7}\right)^0+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)

\(=-3-1+\dfrac{1}{4}.\dfrac{1}{2}\)

\(=-3-1+\dfrac{1}{8}\)

\(=-4+\dfrac{1}{8}\\ \)

\(=-\dfrac{31}{8}\)

5)\([\left(0,1\right)^2]^0+[\left(\dfrac{1}{7}\right)^{-1}]^2.\dfrac{1}{49}.[\left(2^2\right)^3:2^5]\\ =1+7^2.\dfrac{1}{7^2}.2^6:2^5\\ =1+1.2\\ =3\)

Chúc bạn học tốt haha

24 tháng 7 2017

mình làm lại câu b) nha

b) |x-3|=-4

th1: x-3=-4

x=3+(-4)

x=-1

th2: x-3=4

x=3+4

x=7

24 tháng 7 2017

b) \(\left|x-3\right|=-4\)

t/h1:\(x-3=-4\)

\(x=3-\left(-4\right)\)

\(x=7\)

t/h2:\(x-3=4\)

\(x=3-4\)

\(x=-1\)

13 tháng 8 2017

Bài 1:

a) \(x^2-3=1\)

\(\Rightarrow x^2=1+3=4\)

\(\Rightarrow x=\pm2\)

b)\(2x^3+12=-4\)

\(\Rightarrow2x^3=-4-12=-16\)

\(\Rightarrow x^3=-8\)

\(\Rightarrow x=-2\)

c)\(\left(2x-3\right)^2=16\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

13 tháng 8 2017

a) \(x^2-3=1\Rightarrow x^2=4\Rightarrow x=\pm2\)

b) \(2x^3+12=-4\Rightarrow2x^3=-16\)

\(\Rightarrow x^3=-\dfrac{16}{2}=-8=-2^3\)

\(\Rightarrow x=-2\)

c) \(\left(2x-3\right)^2=16\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

d,h,i,k cững tương tự....