\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x+2}=\dfrac{1}{128}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 12 2023

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x+2}=\dfrac{1}{128}\\ \left(\dfrac{1}{2}\right)^x.\left[1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]=\dfrac{1}{128}\\ \left(\dfrac{1}{2}\right)^x.\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{128}\\ \left(\dfrac{1}{2}\right)^x=\dfrac{1}{128}:\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{128}.\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{640}=\dfrac{1}{160}\)

Thầy thấy số lẻ quá....

`#3107.101107`

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x+2}=\dfrac{1}{128}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^x\cdot\left[1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]=\dfrac{1}{128}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^x\cdot\left(1+\dfrac{1}{4}\right)=\dfrac{1}{128}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^x\cdot\dfrac{5}{4}=\dfrac{1}{128}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^x=\dfrac{1}{128}\div\dfrac{5}{4}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^x=\dfrac{1}{160}\)

Bạn xem lại đề.

16 tháng 9 2017

cái này mà bạn ko biết làm á, bấm máy tính tạch tạch mấy phát là ra mà

17 tháng 9 2017

lười làm nên nhờ mấy bạn giải dùm

22 tháng 12 2017

a)

\(\left(3x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{1}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

b)

\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\left(2x+1\right)>0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

1 tháng 1 2018

tiếp đi bạn

a: TH1: x>=0

=>x+x=1/3

=>x=1/6(nhận)

TH2: x<0

Pt sẽ là -x+x=1/3

=>0=1/3(loại)

b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)

c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-8}-\dfrac{1}{x-20}-\dfrac{1}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-20-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x-20\right)}=\dfrac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-21x+20\right)=4\left(-x-18\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-63x+60=4x+72\)

=>3x^2-67x-12=0

hay \(x\in\left\{22.51;-0.18\right\}\)

27 tháng 11 2017

a)

\(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=-\dfrac{1}{4}-y\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x=-\dfrac{1}{4}-y\\\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x=\dfrac{1}{4}+y\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-\dfrac{5}{12}\\x-y=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{6}\\y=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

b)\(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)

ta thấy : \(\left|x-y\right|\ge0\\ \left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\)\(\Rightarrow\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\)

đẳng thửc xảy ra khi : \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=y=-\dfrac{9}{25}\)

vậy \(\left(x;y\right)=\left(-\dfrac{9}{25};-\dfrac{9}{25}\right)\)

27 tháng 11 2017

c) \(\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}+\left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}=0\)

ta thấy \(\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}\:và\:\left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}\) là các lũy thừa có số mũ chẵn

\(\Rightarrow\:\)\(\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}\ge0\\ \left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}\ge0\)\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}+\left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}\ge0\)

đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-5=0\\y^2-\dfrac{1}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\\\left[{}\begin{matrix}y=-\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

vậy cặp số x,y cần tìm là \(\left(10;\dfrac{1}{2}\right)\:hoặc\:\left(10;-\dfrac{1}{2}\right)\)

d)

\(\left|x\left(x^2-\dfrac{5}{4}\right)\right|=x\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{5}{4}\right)=x\left(vì\:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-\dfrac{9}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

vậy x cần tìm là \(-\dfrac{3}{2};0;\dfrac{3}{2}\)

e)\(x^2+\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^4=0\)

ta thấy: \(x^2\ge0;\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^4\ge0\)

\(\Rightarrow x^2+\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^4\ge0\)

đẳng thức xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)

vậy cặp số cần tìm là \(0;\dfrac{1}{10}\)

1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)

=>4x=18

hay x=9/2

2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)

=>4x=108

hay x=27

3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)

=>4x=12

hay x=3

24 tháng 8 2017

a) Ta có : \(x-\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ x+2=0\Rightarrow x=-2\)

Lập bảng xét dấu:

x -2 \(\dfrac{1}{2}\)
x + 2 - 0 + +
x - \(\dfrac{1}{2}\) - - 0 +

TH : Xét x < -2

Ta có : - ( x+ 2) - (x - \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)

-x - 2 -x + \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)

- 2x - 2 + \(\dfrac{1}{2}\)= \(\dfrac{3}{4}\)

-2x = 2\(\dfrac{1}{4}\)

=> x = \(-1\dfrac{1}{8}\) ( loại )

TH 2: \(-2\le x< \dfrac{1}{2}\)

Ta có : x + 2 + ( -x + \(\dfrac{1}{2}\)) = \(\dfrac{3}{4}\)

=> \(2,5=\dfrac{3}{4}\) ( loại )

TH3 : \(x\ge\dfrac{1}{2}\)

x+ 2 + x - \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{3}{4}\)

2x + 1,5 = \(\dfrac{3}{4}\)

x = -0,375( loại )

vậy ....

24 tháng 8 2017

b) \(\left(\dfrac{2}{3}-2x\right).1\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow\dfrac{2}{3}-2x=-\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow2x=1\dfrac{5}{12}\\ \Rightarrow x=\dfrac{17}{24}\)

c) \(\left|x-1\right|+2.\left(x+4\right)=10\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=10-2x-8\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=2-2x\)

TH1 : \(x-1\ge0\) \(\Rightarrow x\ge1\)

\(\Rightarrow x-1=2-2x\\ \Rightarrow3x=3\\ \Rightarrow x=1\left(TM\right)\)

TH2 : \(x-1< 0\Rightarrow x< 1\)

=> \(x-1=-2+2x\\ \Rightarrow-x=-1\Rightarrow x=1\)(loại)

Vậy x = 1

1 tháng 7 2017

a) ( x + 5 )3 = -64

x + 5 = - 4

x = - 4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2=9

2x - 3 = 3

2x = 3+3

2x = 6

x = 6 : 2

x = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 4 . 2x = 8

8x =8

x = 8 : 8

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)

\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)

=> x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)

x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)

x = \(\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\)

2 tháng 7 2017

a) (x + 5)3 = -64

=> (x + 5)3 = (-4)3

x + 5 = -4

x = -4 - 5

x = -9

b) (2x - 3)2 = 9

=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2

=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3

*2x - 3 = 3

2x = 3 + 3

2x = 9

x = \(\dfrac{9}{2}\)

*2x - 3 = -3

2x = -3 + 3

2x = 0

x = 0 : 2

x = 0

Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)

c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)

=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)

\(\dfrac{x}{2}=8\)

x = 8 : 2

x = 4

d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)

\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)

=> (-2)n . (-2)2= (-2)5

(-2)n = (-2)5 : (-2)2

(-2)n = (-2)3

Vậy n = 3

e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)

=> 2x . 4 = 8

2x = 8 : 4

2x = 2

x = 1

g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

2x - 1 = 3

2x = 3 + 1

2x = 4

x = 4 : 2

x = 2

h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)

\(x=\dfrac{1}{8}\)

i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)

\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)

\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)

\(x=\dfrac{-1}{27}\).

18 tháng 6 2017

\(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{1}{x}=2010\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{2010}\)\(\Rightarrow\dfrac{-1}{x+3}=\dfrac{1}{2010}\)

\(\Rightarrow x+3=-2010\)

\(\Rightarrow x=-2013\)

Vậy x = -2013

18 tháng 6 2017

\(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{2010}\)

=> \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{1}{2010}\)

=> \(-\dfrac{1}{x+3}=\dfrac{1}{2010}\)

=> \(-2010=x+3\)

=> \(x=-2013\)

3 tháng 8 2017

a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)

\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)

\(x=\dfrac{-7}{10}\)

b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)

\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)

\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)

\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{30}\)

c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)

\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)

\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)

\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)

d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)

\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)

\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)

\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)

\(x=\dfrac{-5}{12}\)

e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)

\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)

\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)

\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)

\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)

\(x=\dfrac{-12}{5}\)

f) \(\left(x-2\right)^2=1\)

\(\Rightarrow x=1\)

Sức chịu đựng có giới hạn -.-

3 tháng 8 2017

- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.

g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)

\(\Rightarrow2x-1=-3\)

\(\Rightarrow2x=-2\)

=> \(x=-1\)

- Vậy x = -1

h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)

=> x = 31

i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)

=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)

- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)

j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)

\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)

- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)

k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)

=>\(4^x=4\)

=> x = 1

- Vậy x = 1