Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Trả lời :
a) \(-\dfrac{3}{4}.5\dfrac{3}{13}-0,75.\dfrac{36}{13}\)
= \(-\dfrac{3}{4}.\dfrac{68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\dfrac{-68}{13}-\dfrac{3}{4}.\dfrac{36}{13}\)
=\(\dfrac{3}{4}.\cdot\left(\dfrac{-68}{13}-\dfrac{36}{13}\right)\)
=\(\dfrac{3}{4}.\left(-8\right)\)
= \(-6\)
b)\(4\dfrac{5}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{41}{9}-\left(-\dfrac{5}{7}\right)+\dfrac{49}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\left(\dfrac{41}{9}+\dfrac{49}{9}\right):\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(\dfrac{90}{9}:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(10:\left(-\dfrac{5}{7}\right)\)
=\(-14\)
c)\(\left(-\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{9}\right):\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{3}{5}\right)+\dfrac{4}{9}:\dfrac{7}{11}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)+\dfrac{5}{9}:\dfrac{7}{11}\)(áp dụng tính chất phá ngoặc )
=\(\left\{\left[-\dfrac{3}{5}+\left(-\dfrac{2}{5}\right)\right]+\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\right\}:\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-\dfrac{5}{5}+\dfrac{9}{9}\right):\dfrac{7}{11}\)
=\(\left(-1+1\right):\dfrac{7}{11}\)
\(=0:\dfrac{7}{11}\)
=0.
d)\(\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{3}{26}-\dfrac{3}{13}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{8}{5}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{3}{26}+\left(-\dfrac{6}{26}\right)\right]+\dfrac{6}{7}:\left[\dfrac{1}{10}+\left(-\dfrac{16}{10}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{3}{2}\right)\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left[\left(-\dfrac{3}{26}\right)+\left(-\dfrac{39}{26}\right)\right]\)
=\(\dfrac{6}{7}:\left(-\dfrac{21}{13}\right)\)
=\(-\dfrac{26}{49}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{-3}{5}.51\dfrac{11}{13}+\dfrac{3}{5}.21\dfrac{11}{13}\)
\(=\dfrac{-3}{5}.\left(51\dfrac{11}{13}-21\dfrac{11}{13}\right)\)
\(=\dfrac{-3}{5}.30\)
\(=-18.\)
b) \(\left|\dfrac{-3}{4}\right|.\left|-\dfrac{2}{3}\right|=\dfrac{3}{4}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{2}\).
c) \(\dfrac{-3}{5}+5\dfrac{1}{13}-\dfrac{2}{3}+1\dfrac{3}{5}-\dfrac{11}{33}\)
\(=\left(1\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{5}\right)+5\dfrac{1}{13}-\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{11}{33}\right)\)
\(=1+\dfrac{66}{13}-1\)
\(=\dfrac{66}{13}.\)
d) \(\dfrac{3}{4}.\sqrt{16}-10.\sqrt{0,81}\)
\(=\dfrac{3}{4}.4-10.\dfrac{9}{10}\)
\(=3.9\)
\(=27.\)
e) \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^3:\left(\dfrac{-3}{8}\right)^3=\dfrac{3^3}{4^3}.\dfrac{\left(-8\right)^3}{3^3}=\left(\dfrac{-8}{4}\right)^3=\left(-2\right)^3=-8\)
f) \(\dfrac{6^4.15^3}{8.9^3.10^3}=\dfrac{2^4.3^4.3^3.5^3}{2^3.3^6.2^3.5^3}=\dfrac{2.3^7}{2^3.3^6}=\dfrac{3}{2^2}=\dfrac{3}{4}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{15}\right)-\left(\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{9}+\dfrac{1}{36}\right)+\dfrac{1}{64}\)
\(=\dfrac{5+9+1}{15}-\dfrac{27+8+1}{36}+\dfrac{1}{64}\)
=1/64
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\left(-1,25\right).14,7.\left(-8\right)\)
\(=\left[\left(-1,25\right).\left(-8\right)\right].14,7\)
\(=10.14,7=147\)
b, \(\dfrac{3}{4}-1\dfrac{1}{6}\)
\(=\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{6}\)
\(=\dfrac{9-14}{12}=\dfrac{-5}{12}\)
câu c: Mình không biết bạn có gõ sai không, bạn coi đề lại xem.
d, \(\left|\dfrac{-3}{4}\right|.\left|-\dfrac{2}{3}\right|\)
\(=\dfrac{3}{4}.\dfrac{2}{3}=\dfrac{1.1}{2.1}=\dfrac{1}{2}\)
e, ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Toàn câu dễ nên bạn tự làm đi.
Trong lúc bạn đánh xong bài này thì bạn có thể làm xong rồi đó.
Đừng có ỷ lại vào người khác ,động não lên.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-0,75:1\dfrac{1}{2}-1,25^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{5}{6}-\dfrac{9}{10}\right).\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{3}{2}-\dfrac{25}{16}\) \(=\left(\dfrac{31}{30}-\dfrac{9}{10}\right).\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{2}{15}.\left(-\dfrac{3}{20}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\left(-\dfrac{1}{50}\right):\left(-\dfrac{1}{16}\right)\\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ \\ =\dfrac{8}{25}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{11}{24}-\dfrac{5}{41}+\dfrac{13}{24}+0,5-\dfrac{36}{41}\)
\(=\left(\dfrac{11}{24}+\dfrac{13}{24}\right)+\left(\dfrac{-5}{41}-\dfrac{36}{41}\right)+0,5\)
\(=1+\left(-1\right)+0,5\)
\(=0,5\)
b. \(-12:\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{5}{6}\right)^2\)
\(=-12:\left(\dfrac{-1}{12}\right)^2\)
\(=-12:\dfrac{1}{144}\)
\(=-1728\)
c. \(\dfrac{7}{23}.\left[\left(-\dfrac{8}{6}\right)-\dfrac{45}{18}\right]\)
\(=\dfrac{7}{23}.\dfrac{-23}{6}\)
\(=\dfrac{-7}{6}\)
d. \(23\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}-13\dfrac{1}{4}:\dfrac{5}{7}\)
\(=23\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}-13\dfrac{1}{4}.\dfrac{7}{5}\)
\(=\left(23\dfrac{1}{4}-13\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{7}{5}\)
\(=10.\dfrac{7}{5}\)
\(=14\)
e. \(\left(1+\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{4}\right).\left(0,8-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}.\left(\dfrac{1}{20}\right)^2\)
\(=\dfrac{17}{12}.\dfrac{1}{400}=\dfrac{17}{4800}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(-x-2=\dfrac{5}{4}\Rightarrow-x=\dfrac{13}{4}\Rightarrow x=-\dfrac{13}{4}\)
c, \(\dfrac{4}{3}-\left(x-\dfrac{1}{5}\right)=\left|-\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{2}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{3}-x+\dfrac{1}{5}=\left|\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow-x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}-\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow-x=-\dfrac{3}{2}\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
d, \(\dfrac{1}{3}-\left(\dfrac{2}{3}-x+\dfrac{5}{4}\right)=\dfrac{7}{12}-\left(\dfrac{5}{2}-\dfrac{13}{6}\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{3}+x-\dfrac{5}{4}=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{5}{2}+\dfrac{13}{6}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{6}\)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tính hai vế à.!? Hay tính vế thứ nhất rồi với vế thứ 2.!???
\(\dfrac{5}{4x13}\)+\(\dfrac{5x7}{4x13}\)+ \(\dfrac{10}{13}\)
=\(\dfrac{5}{4x13}\)+ \(\dfrac{5}{13}\)x(\(\dfrac{7}{4}\)+2)
=\(\dfrac{5}{13}\)(\(\dfrac{1}{4}\)+\(\dfrac{7}{4}\)+2)
=\(\dfrac{5}{13}\)x4
=\(\dfrac{20}{13}\)