Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Đề này là 18 chứ không phải 15 nhé
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+y+1}+x+\sqrt{y^2+x+y+1}+y=18\left(1\right)\\\sqrt{x^2+x+y+1}-x+\sqrt{y^2+x+y+1}-y=2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1) + (2) và (1) - (2) ta được hệ mới
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+y+1}+\sqrt{y^2+x+y+1}=10\\x+y=8\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=8-y\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+9}+\sqrt{y^2+9}=10\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+9}=10-\sqrt{y^2+9}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\x^2+9=100-20\sqrt{y^2+9}+y^2+9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\x^2=100-20\sqrt{y^2+9}+y^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\\left(8-y\right)^2=100-20\sqrt{y^2+9}+y^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}10-\sqrt{y^2+9}>0\\9y^2-72y+144=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=4\end{matrix}\right.\)
2. Dễ thấy x = y = 0 không phải là nghiệm của phương trình
HPT\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{2}{\sqrt{x}}\left(1\right)\\1+\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{6}{\sqrt{y}}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy (1) + (2) ; (1) - (2) ta được
\(\left\{{}\begin{matrix}1=\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{3}{\sqrt{y}}\left(3\right)\\\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{3}{\sqrt{y}}-\dfrac{1}{\sqrt{x}}\left(4\right)\end{matrix}\right.\)
Lấy ( 3) nhân (4)
\(\dfrac{12}{y+3x}=\dfrac{9}{y}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{9x-y}{xy}\)
\(\Leftrightarrow27x^2-6xy-y^2=0\Leftrightarrow\left(9x+y\right)\left(3x-y\right)=0\)
\(\Rightarrow y=3x\)
đến đây thì dễ rồi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn tham khảo:
Câu hỏi của Phan uyển nhi - Toán lớp 9 | Học trực tuyến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
*Công thức: Biến đổi x theo y và ngc lại và dùng các quy tắc.
a)\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2}x-\sqrt{3}y=1\\x+\sqrt{3}y=\sqrt{2}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Cộng 2 pt ta đc: x=1
Thay vào (1):\(\Leftrightarrow y=\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{6}}{3}\)
Vậy (x;y)\(=\left(1;\frac{\sqrt{6}}{3}\right)\)
Những câu sau làm ttự.
#Walker
ủa nhưng khi thay x,y vào phương trình đầu tiên thì kết quả không bằng 1 ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\sqrt{2}-y\sqrt{3}=1\\x+y\sqrt{3}=\sqrt{2}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(\sqrt{2}+1\right)=1+\sqrt{2}\\x+y\sqrt{3}=\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}}\end{matrix}\right.\)
vậy hệ phương trình có ngiệm (x;y)=(1;\(\frac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{3}}\))
2/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{2}-1\right)x-y=\sqrt{2}\\x+\left(\sqrt{2}+1\right)y=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{2}-1\right)x-y=\sqrt{2}\\\left(\sqrt{2}-1\right)x+y=\sqrt{2}-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2y=-1\\x+\left(\sqrt{2}+1\right)y=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3+\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy hệ phương trình có nghiệm (x;y)=\(\left(\frac{3+\sqrt{2}}{2};\frac{-1}{2}\right)\)
Lời giải:
\(\left\{\begin{matrix} \sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy}=8\sqrt{2}(1)\\ \sqrt{x}+\sqrt{y}=4(2)\end{matrix}\right.\)
Ta có:
\((1)\Leftrightarrow \sqrt{x^2+y^2}=8\sqrt{2}-\sqrt{2xy}\)
\(\Rightarrow x^2+y^2=128+2xy-32\sqrt{xy}\)
\(\Leftrightarrow (x+y)^2=128+4xy-32\sqrt{xy}(*)\)
Lại có: \((2)\Rightarrow x+y+2\sqrt{xy}=16\)
Đặt \(\sqrt{xy}=t(t\geq 0)\Rightarrow x+y=16-2t\)
Do đó thay vào $(*)$: \((16-2t)^2=128+4t^2-32t\)
\(\Leftrightarrow 128=32t\rightarrow t=4\) \(\rightarrow xy=16\)
\(x+y=16-2t=8\)
Theo định lý Viete đảo thì $x,y$ là nghiệm của pt \(X^2-8X+16=0\Leftrightarrow (X-4)^2=0\)
Do đó \(x=y=4\) là nghiệm của hệ phương trình.
Dùng bất đi cho nó ngắn.