Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ủa từ pt đầu đặt \(x-y=t\Rightarrow t^2+3t-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-4\end{matrix}\right.\) được luôn mà?
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-y=1\\x-y=-4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=x-1\\y=x+4\end{matrix}\right.\)
Thay xuống dưới: \(\left[{}\begin{matrix}2x+3\left(x-1\right)=12\\2x+3\left(x+4\right)=12\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2+3\left(x-y\right)=4\\2x+3y=12\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)\left(x-y+3\right)=4\\2x+3y=12\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-2y\right)\left(2x-2y+6\right)=16\\2x=12-3y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(12-3y-2y\right)\left(12-3y-2y+6\right)=16\\2x=12-3y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left(12-5y\right)\left(18-5y\right)=16\\2x=12-3y\end{matrix}\right.\)
( đoạn này đặt cũng được mà không đặt cũng được nha , tui rảnh đặt cho zui :))
- Đặt 12 - 5y = t ta được hệ phương trình :\(\left\{{}\begin{matrix}t\left(6+t\right)=16\\2x=12-3y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}t^2+6t-16=0\\2x=12-3y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}t=2\\t=-8\end{matrix}\right.\\2x=12-3y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}-5y=-10\\-5y=-20\end{matrix}\right.\\2x=12-3y\end{matrix}\right.\)
=> \(\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=4\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có hai nghiệm (x;y) = ( 3;2 ) , ( 0;4 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Đơn giản là dùng phép thế:
\(x+2y+x+y+z=0\Rightarrow x+2y=0\Rightarrow x=-2y\)
\(x+y+z=0\Rightarrow z=-\left(x+y\right)=-\left(-2y+y\right)=y\)
Thế vào pt cuối:
\(\left(1-2y\right)^2+\left(y+2\right)^2+\left(y+3\right)^2=26\)
Vậy là xong
b/ Sử dụng hệ số bất định:
\(\left\{{}\begin{matrix}a\left(\frac{x}{3}+\frac{y}{12}-\frac{z}{4}\right)=a\\b\left(\frac{x}{10}+\frac{y}{5}+\frac{z}{3}\right)=b\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(\frac{a}{3}+\frac{b}{10}\right)x+\left(\frac{a}{12}+\frac{b}{5}\right)y+\left(\frac{-a}{4}+\frac{b}{3}\right)z=a+b\) (1)
Ta cần a;b sao cho \(\frac{a}{3}+\frac{b}{10}=\frac{a}{12}+\frac{b}{5}=-\frac{a}{4}+\frac{b}{3}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{a}{3}+\frac{b}{10}=\frac{a}{12}+\frac{b}{5}\\\frac{a}{3}+\frac{b}{10}=-\frac{a}{4}+\frac{b}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{5}\)
Chọn \(\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=5\end{matrix}\right.\) thay vào (1):
\(\frac{7}{6}\left(x+y+z\right)=7\Rightarrow x+y+z=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}8x-4y+12-3x+6y-9=48\\9x-12y+9+16x-8y-36=48\end{matrix}\right.\)
=>5x+2y=48-12+9=45 và 25x-20y=48+36-9=48+27=75
=>x=7; y=5
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x+6y-2x+3y=8\\-5x+5y-3x-2y=5\end{matrix}\right.\)
=>4x+9y=8 và -8x+3y=5
=>x=-1/4; y=1
c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4x-2+1,5=3y-6-6x\\11,5-12+4x=2y-5+x\end{matrix}\right.\)
=>-4x-0,5=-6x+3y-6 và 4x-0,5=x+2y-5
=>2x-3y=-5,5 và 3x-2y=-4,5
=>x=-1/2; y=3/2
e: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\cdot2\sqrt{3}-y\sqrt{5}=2\sqrt{3}\cdot\sqrt{2}-\sqrt{5}\cdot\sqrt{3}\\3x-y=3\sqrt{2}-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
=>\(x=\sqrt{2};y=\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-x+y-3x-3y=5\\3x-3y+5x+5y=-2\end{matrix}\right.\)
=>-4x-2y=3 và 8x+2y=-2
=>x=1/4; y=-2
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{5}{y-1}=1\\\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{y-1}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y-1=5\\\dfrac{1}{x-2}=1-\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
=>y=6 và x-2=5/4
=>x=13/4; y=6
c: =>x+y=24 và 3x+y=78
=>-2x=-54 và x+y=24
=>x=27; y=-3
d: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\sqrt{x-1}-6\sqrt{y+2}=4\\2\sqrt{x-1}+5\sqrt{y+2}=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-11\sqrt{y+2}=-11\\\sqrt{x-1}=2+3\cdot1=5\end{matrix}\right.\)
=>y+2=1 và x-1=25
=>x=26; y=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\y\ge-1\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\y\le-1\end{matrix}\right.\)
Cộng vế với vế ta được:
\(x-2+y+1-2\sqrt{\left(x-2\right)\left(y+1\right)}=0\) (1)
- Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge2\\y\ge-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-\sqrt{y+1}\right)^2=0\Rightarrow\sqrt{x-2}=\sqrt{y+1}\Leftrightarrow x=y+3\)
Thay vào pt dưới:
\(-2\left(y+3\right)+y^2+y=6\Leftrightarrow y^2-y-12=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=7\end{matrix}\right.\)
- Nếu \(\left\{{}\begin{matrix}x\le2\\y\le-1\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2-x+\left(-y-1\right)+2\sqrt{\left(2-x\right)\left(-y-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2-x}+\sqrt{-y-1}\right)^2=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-x=0\\-y-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Thay vào pt dưới ta thấy ko thỏa mãn \(\Rightarrow\) loại
Vậy hệ có cặp nghiệm duy nhất \(\left(x;y\right)=\left(7;4\right)\)
2/ \(x^4+2x^2y+y^2=4x^2y+y-4\Leftrightarrow\left(x^2+y\right)^2=4x^2y+y-4\)
Thay pt trên vào dưới:
\(16x^2=4x^2y+y-4\Leftrightarrow4x^2\left(y-4\right)+y-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-4\right)\left(4x^2+1\right)=0\Leftrightarrow y-4=0\)
\(\Rightarrow y=4\Rightarrow x^2+4=4x\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy hệ có cặp nghiệm duy nhất: \(\left(x;y\right)=\left(2;4\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, #Góp ý từ nhiều người nhưng họ không giải nên t làm giùm
ĐK: \(x\le3\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+1=2\left(xy-x+y\right)\left(1\right)\\x^3+3y^2+5x-12=\left(12-y\right)\sqrt{3-x}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow x^2+y^2+1-2xy+2x-2y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+1\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow x-y+1=0\Leftrightarrow y=x+1\) Thay vào (2)
\(\left(2\right)\)\(\Leftrightarrow x^3+3\left(x+1\right)^2+5x-12=\left[12-\left(x+1\right)\right]\sqrt{3-x}\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+11x-9=\left(11-x\right)\sqrt{3-x}\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+8x=\left(11-x\right)\sqrt{3-x}+3\left(3-x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+8x=\left(3-x\right)\sqrt{3-x}+8\sqrt{3-x}+3\left(3-x\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+8x=\sqrt{\left(3-x\right)^3}+3\sqrt{\left(3-x\right)^2}+8\sqrt{3-x}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{3-x}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x^2+x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{-1+\sqrt{13}}{2}\left(tm\right)\Rightarrow y=\frac{1+\sqrt{13}}{2}\)
Vậy...
Akai Haruma, No choice teen, Arakawa Whiter, Phạm Hoàng Lê Nguyên, Vũ Minh Tuấn, tth, HISINOMA KINIMADO, Nguyễn Việt Lâm
Mn giúp e vs ạ! thanks!
\(\left(2\right)\Leftrightarrow x+y=\dfrac{12-5y}{2}\)
thay vào (1), ta được:
\(\left(\dfrac{12-5y}{2}\right)^2+3\cdot\dfrac{12-5y}{2}=4\)
\(\Leftrightarrow25y^2-150y+200\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=4\\y=2\end{matrix}\right.\)
với y =4, thay vào (2) ta được x= -8
với y=2, thay vào (2), ta được: x=-1
Kl: (-8;4) , (-1;2)