Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x-2y+z}{y}=\frac{z-2x+y}{x}=\frac{x-2z+y}{z}=\frac{x-2y+z+z-2x+y+x-2z+y}{x+y+z}=0\)(vì x;y;z \(\ne\)0)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x-2y+z}{y}=0\\\frac{z-2x+y}{x}=0\\\frac{x-2z+y}{z}=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x-2y+z=0\\z-2x+y=0\\x-2z+y=0\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x+z=2y\\y+z=2x\\x+y=2z\end{cases}}\)
Khi đó, ta có: A = \(\left(1+\frac{y}{x}\right)\left(1+\frac{z}{y}\right)\left(1+\frac{x}{z}\right)+2020\)
=> A = \(\left(\frac{x+y}{x}\right)\left(\frac{y+z}{y}\right)\left(\frac{x+z}{z}\right)+2020\)
=> A = \(\frac{2z}{x}\cdot\frac{2x}{y}\cdot\frac{2y}{z}+2020\)
=> A = \(8+2020=2028\)
Đặt 5x=4y=2z=k suy ra \(x=\frac{k}{5};y=\frac{k}{4};z=\frac{k}{2}\)
Ta có :
x-y+z=-18
\(\frac{k}{5}-\frac{k}{4}+\frac{k}{2}=-18\)
\(k.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\right)=-18\)
\(k.\frac{9}{20}=-18\)
k = -40 suy ra x = -8 ; y = -10 ; z = -20
Ta có:
\(A=\left(\frac{2}{x}+\frac{5}{y}+\frac{5}{z}\right)^{2016}=\left(\frac{2}{-8}+\frac{5}{-40}+\frac{5}{-20}\right)^{2016}=\left(\frac{5}{-8}\right)^{2016}=0\)
\(\Rightarrow3+\frac{y+z-2x}{x}=3+\frac{x+z-2y}{y}=3+\frac{x+y-2z}{z}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y+z}{x}=\frac{x+y+z}{y}=\frac{x+y+z}{z}\)
\(TH1:x+y+z=0\)
\(\Rightarrow x=-\left(y+z\right),y=-\left(x+z\right),z=-\left(x+y\right)\)
\(A=\left(1+\frac{-y-z}{y}\right).\left(1+\frac{-x-z}{z}\right).\left(1+\frac{-x-y}{x}\right)\)
\(A=-\left(\frac{z}{y}\cdot\frac{x}{z}\cdot\frac{y}{x}\right)=-1\)
\(TH2:x+y+z\ne0\)
\(\Rightarrow x=y=z\Rightarrow A=2^3=8\)
sai đề ròi: tớ làm 2 trường hợp luôn vì trường hợp x+y+z khác 0 thì A mới t/m thuộc N
mà đề là x+y+z khác 0 -.-
Từ \(\frac{y+x-z}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}\)
\(\Rightarrow\frac{y+x-z}{x}+2=\frac{z+x-y}{y}+2=\frac{x+y-z}{z}+2\)
\(\Rightarrow\frac{x+y+x}{x}=\frac{x+y+z}{y}=\frac{x+y+z}{z}\)
* Xét \(x+y+z\ne0\)
\(\Rightarrow x=y=z\)
Khi đó \(B=\frac{x+y}{y}.\frac{y+z}{z}.\frac{x+z}{x}=2.2.2=8\)
* Xét \(x+y+z=0\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x+y=-z\\y+z=-x\\x+z=-y\end{matrix}\right.\)
Khi đó \(B=\frac{x+y}{y}.\frac{y+z}{z}.\frac{x+z}{x}=\frac{-z}{y}.\frac{-x}{z}.\frac{-y}{x}=-1\)
Lời giải:
Ta có:
\(P=\left(1+\frac{x}{y}\right)\left(1+\frac{y}{z}\right)\left(1+\frac{z}{x}\right)=\frac{\left(x+z\right).\left(y+x\right).\left(z+y\right)}{xyz}\)
+) Nếu .\(x+y+z\ne0\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}\)
\(=\frac{\left(y+z-x\right)+\left(z+x-y\right)+\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)
\(..............\)
Ap dụng tính chất tỉ lệ thức ta có
\(\frac{y+z-x}{x}=\frac{z+x-y}{y}=\frac{x+y-z}{z}=\frac{y+z-x+z+x-y+x+y-z}{x+y+z}=\frac{x+y+z}{x+y+z}=1\)
Nên ta có
\(1+\frac{x}{y}=\left(1+\frac{y+z-x}{y}\right)=\frac{2z}{y}\)
\(1+\frac{y}{z}=1+\frac{y}{z}=\frac{2x}{z}\)
\(1+\frac{z}{x}=\frac{2y}{x}\)
Chỗ này mình làm hơi tắt nên tự hiệu nhé
\(\Rightarrow\frac{2z}{y}\cdot\frac{2y}{x}\cdot\frac{2x}{z}=\frac{8xyz}{xyz}=8\)
Với 2z-5 > hoặc = 0 =>z > hoặc =5/2
=>2z-5=z-1
=>z=4 (thỏa mãn)
Với 2z-5<0 => z<5/2
=>-2z+5=z-1
=>3z=6
=>z=2 (thỏa mãn)
Vậy z={2;4}
Chắc chắn là 2 bởi vì giá trị tuyệt đối bằng 2 số nguyên âm và số nguyên âm