\(\left(2x+1\right)^2=100\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 7 2022

\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=10\\2x+1=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 7 2022

`(2x+1)^2 = 100`

`=> (2x + 1)^2 = 10^2`

`=>` \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=10\\2x+1=-10\end{matrix}\right.\)

`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=9\\2x=-11\end{matrix}\right.\)

`<=>` \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2019

Lời giải:
Ta luôn có tính chất sau : \(a^2\geq 0, \forall a\in\mathbb{R}\)

Như vậy:

a) \((x-2012)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\Rightarrow (x-2012)^2_{\min}=0\).

Dấu "=" xảy ra khi $x-2012=0\Leftrightarrow x=2012$

b)

\((5x-2)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\Rightarrow (5x-2)^2+100\geq 0+100=100\)

Vậy \([(5x-2)^2+100]_{\min}=100\). Dấu "=" xảy ra khi \(5x-2=0\leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)

c)

\((2x+1)^4=[(2x+1)^2]^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\Rightarrow (2x+1)^4-99\geq 0-99=-99\)

Vậy \([(2x+1)^4-99]_{\min}=-99\). Dấu "=" xảy ra khi $2x+1=0\leftrightarrow x=\frac{-1}{2}$

d)

\((x^2-36)^6=[(x^2-36)^3]^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)

\(|y-5|\geq 0\) (theo tính chất trị tuyệt đối)

\(\Rightarrow (x^2-36)^6+|y-5|+2013\geq 0+0+2013=2013\)

Vậy GTNN của biểu thức đã cho là $2013$. Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x^2-36=0\\ y-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\pm 6\\ y=5\end{matrix}\right.\)

1: Ta có: |2x-3|=|x+5|

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=x+5\\2x-3=-x-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3-x-5=0\\2x-3+x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{8;\frac{-2}{3}\right\}\)

2: Ta có: |4-2x|=|3x|

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-2x=3x\\4-2x=-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4-2x-3x=0\\4-2x+3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x+4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-5x=-4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{5}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{4}{5};-4\right\}\)

3: Ta có: |4x-5|-|2x+1|=0

\(\Leftrightarrow\left|4x-5\right|=\left|2x+1\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-5=2x+1\\4x-5=-2x-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-5-2x-1=0\\4x-5+2x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=0\\6x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=6\\6x=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{3;\frac{2}{3}\right\}\)

4: Ta có: \(\left|0.5x-2\right|-\left|x+\frac{2}{3}\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left|0.5x-2\right|=\left|x+\frac{2}{3}\right|\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-2=x+\frac{2}{3}\\\frac{1}{2}x-2=-x-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{2}x-2-x-\frac{2}{3}=0\\\frac{1}{2}x-2+x+\frac{2}{3}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{-1}{2}x-\frac{8}{3}=0\\\frac{3}{2}x-\frac{4}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{-1}{2}x=\frac{8}{3}\\\frac{3}{2}x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}:\frac{-1}{2}=\frac{8}{3}\cdot\left(-2\right)=\frac{-16}{3}\\x=\frac{4}{3}:\frac{3}{2}=\frac{4}{3}\cdot\frac{2}{3}=\frac{8}{9}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{\frac{-16}{3};\frac{8}{9}\right\}\)

27 tháng 3 2020

\(\left|5x-3\right|-3x=12\)

\(\Leftrightarrow\left|5x-3\right|=12+3x\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-3=12+3x\\-\left(5x-3\right)=12+3x\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x-3x=12+3\\-5x+3=12+3x\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}2x=15\\-5x-3x=12-3\end{cases}}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{15}{2}\\-8x=9\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{15}{2}\\x=\frac{-9}{8}\end{cases}}}\)

4 tháng 9 2016

Ta thấy mỗi thừa số trong tích trên là hiệu của \(\frac{1}{100}\)và bình phương của các phân số từ \(\frac{1}{20}->\frac{1}{1}\)nên sẽ xuất hiện bình phương của \(\frac{1}{10}\)

Như vậy tích trên sẽ xuất hiện thừa số \(\frac{1}{100}-\left(\frac{1}{10}\right)^2=\frac{1}{100}-\frac{1^2}{10^2}=\frac{1}{100}-\frac{1}{100}=0\)

=> tích trên = 0

4 tháng 9 2016

Giống ảnh online math của mk v~

a) Ta có: \(5x^2-3x\left(x+2\right)\)

\(=5x^2-3x^2-6x\)

\(=2x^2-6x\)

b) Ta có: \(3x\left(x-5\right)-5x\left(x+7\right)\)

\(=3x^2-15x-5x^2-35x\)

\(=-2x^2-50x\)

c) Ta có: \(3x^2y\left(2x^2-y\right)-2x^2\left(2x^2y-y^2\right)\)

\(=3x^2y\left(2x^2-y\right)-2x^2y\left(2x^2-y\right)\)

\(=x^2y\left(2x^2-y\right)=2x^4y-x^2y^2\)

d) Ta có: \(3x^2\left(2y-1\right)-\left[2x^2\cdot\left(5y-3\right)-2x\left(x-1\right)\right]\)

\(=6x^2y-3x^2-\left[10x^2y-6x^2-2x^2+2x\right]\)

\(=6x^2y-3x^2-10x^2y+6x^2+2x^2-2x\)

\(=-4x^2y+5x^2-2x\)

e) Ta có: \(4x\left(x^3-4x^2\right)+2x\left(2x^3-x^2+7x\right)\)

\(=4x^4-16x^3+4x^4-2x^3+14x^2\)

\(=8x^4-18x^3+14x^2\)

f) Ta có: \(25x-4\left(3x-1\right)+7x\left(5-2x^2\right)\)

\(=25x-12x+4+35x-14x^3\)

\(=-14x^3+48x+4\)

1: Trường hợp 1: x>=0

Pt trở thành x+x=2

hay x=1(nhận)

Trường hợp 2: x<0

Pt trở thành -x+x=2

=>0x=2(loại)

2: Trường hợp 1: x>=1

Pt trở thành x-1+x=2

=>2x=3

hay x=3/2(nhận)

Trường hợp 2: x<1

Pt trở thành 1-x+x=2

=>1=2(loại)