\(\left|2x-\dfrac{5}{6}\right|=1\)

tìm x biết

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 8 2022

\(\left[{}\begin{matrix}2x-\dfrac{5}{6}=1\\2x-\dfrac{5}{6}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=\dfrac{11}{6}\\2x=-\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{12}\\x=-\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\)

21 tháng 8 2022

cc

 

24 tháng 7 2017

|2x-1|=1,5

TH(1)2x-1=1,5

2x =1,5+1

2x =2,5

x =2,5 :2

x =1,25

TH(2) 2x-1=-1,5

2x =-1,5+1

2x =-0,5

x =-0,5:2

x =-0,25

các câu khác cứ tương tự bạn nhé

24 tháng 7 2017

b) \(7,5-\left|5-2x\right|=-4,5\)

\(\left|5-2x\right|=7,5+4,7\)

\(\left|5-2x\right|=12\)

th1 :\(5-2x=12\)

\(2x=5-12\)

\(2x=-7\)

\(x=-7:2\)

\(x=-3,5\)

th2: \(5-2x=-12\)

\(2x=5+12\)

\(2x=17\)

\(x=17:2\)

\(x=8,5\)

c) \(-3+\left|x\right|=-1\)

\(\left|x\right|=-1+3\)

\(\left|x\right|=2\)

th1: \(x=-2\)

th2 : \(x=2\)

d)\(\left|2\dfrac{1}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)

\(\left|\dfrac{7}{3}-x\right|=\dfrac{1}{6}\)

th1 :\(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}\)

\(x=\dfrac{11}{6}\)

th2: \(\dfrac{7}{3}-x=\dfrac{-1}{6}\)

\(x=\dfrac{7}{3}+\dfrac{1}{6}\)

\(x=\dfrac{-5}{2}\)

e) \(\dfrac{5}{7}-\left|x+1\right|=\dfrac{1}{14}\)

\(\left|x+1\right|=\dfrac{5}{7}-\dfrac{1}{14}\)

\(\left|x+1\right|=\dfrac{9}{14}\)

th1 :\(x+1=\dfrac{9}{14}\)

\(x=\dfrac{9}{14}-1\)

\(x=\dfrac{-5}{14}\)

th2 : \(x+1=\dfrac{-9}{14}\)

\(x=\dfrac{-9}{14}-1\)

\(x=\dfrac{-5}{14}\)

27 tháng 11 2022

b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0

hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)

=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12

=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4

=>x=23/24 hoặc x=-5/8

d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)

=>-5/6x=-3/2

=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5

e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4

=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4

=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8

f: =>14x-21=9x+6

=>5x=27

=>x=27/5

h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27

=>2x+1=27

=>x=13

i: =>5^3x*(2+5^2)=3375

=>5^3x=125

=>3x=3

=>x=1

15 tháng 3 2018

Mấy câu này dễ mà,động não lên chứ bạn:v

Link______________Link

h) \(\left|x-1\right|+\left|x-3\right|=\left|x-1\right|+\left|3-x\right|\)

\(\ge\left|x-1+3-x\right|=2\)

\(\Rightarrow x+1>2\Leftrightarrow x>1\)

Vậy: \(\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x\in R\end{matrix}\right.\)

Câu b xét khoảng tương tự với cái link t đưa thôi

hơi bức xúc rồi đó

tau chỉ muốn kiểm tra lại thôi

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 11 2018

Bài 1:

\((1-2x)^2=9=3^2=(-3)^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 1-2x=3\\ 1-2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-1\\ x=2\end{matrix}\right.\)

Bài 2:

\((x+5)^3=-64=(-4)^3\)

\(\Rightarrow x+5=-4\Rightarrow x=-9\)

Bài 3:

\((3x-5)^2=16=4^2=(-4)^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x-5=4\\ 3x-5=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 11 2018

Bài 4:

\((x-1)^3=27=3^3\)

\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)

Bài 5:

\(x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-1\end{matrix}\right.\)

Bài 6:

\(5^{x+2}=625=5^4\)

\(\Rightarrow x+2=4\Rightarrow x=2\)

20 tháng 6 2017

a/dễ --> tự lm

b/ \(\left(x-\dfrac{4}{7}\right)\left(1\dfrac{3}{5}+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{5}=0\\1\dfrac{3}{5}+2x=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\2x=\dfrac{8}{5}\Rightarrow x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy...............

c/ \(\left(x-\dfrac{4}{7}\right):\left(x+\dfrac{1}{2}\right)>0\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}>0\\x+\dfrac{1}{2}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{4}{7}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x>\dfrac{4}{7}\)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{4}{7}< 0\\x+\dfrac{1}{2}< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{4}{7}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x< -\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x>\dfrac{4}{7}\) hoặc \(x< -\dfrac{1}{2}\) thì thỏa mãn đề

d/ \(\left(2x-3\right):\left(x+1\dfrac{3}{4}\right)< 0\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3>0\\x+1\dfrac{3}{4}< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>1,5\\x< -\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)(vô lý)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-3< 0\\x+1\dfrac{3}{4}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< 1,5\\x>-\dfrac{7}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow-\dfrac{7}{4}< x< 1,5\)

Vậy...................

11 tháng 9 2017

x< -7/4(vô lí ) vì sao bạn

 

28 tháng 7 2017

a. \(\left(x+5\right)^3=-64\)

\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)

\(\Rightarrow x+5=-4\)

=> x = -9

b. \(|2x-5|=8\)

\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=8\\2x-5=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=13\\2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

c. \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}\right|=2\)

\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=2\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=\dfrac{11}{5}\\\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-9}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{44}{15}\\x=\dfrac{-12}{5}\end{matrix}\right.\)

d. \(\left|3x-6\right|=x+4\)

\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4\\3x-6=-x-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-x=4+6\\3x+x=-4+6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\4x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

e. \(\left|x-3\right|=2x+1\)

\(\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+3\\x+2x=-1+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

29 tháng 7 2017

thank bn nhayeu

a: =>5/42-x=11/13-15/28+11/13=421/364

=>x=-1193/1092

b: =>\(\dfrac{7}{2}-2x=7+\dfrac{6}{5}-3-\dfrac{2}{5}-1-\dfrac{4}{5}=3\)

=>2x=1/2

=>x=1/4

c: =>|2x-1/3|=-1/3(vô lý)

d: =>2x-1=-3

=>2x=-2

hay x=-1

e: =>2x=16

hay x=8

8 tháng 6 2017

a)\(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{2}{3}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}-\dfrac{8}{12}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{3}{12}\)

\(\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)

\(x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}\)

\(x=\dfrac{5}{20}-\dfrac{8}{20}\)

\(x=\dfrac{-3}{20}\)

b)\(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)

\(\Rightarrow2x=0\) hoặc \(x-\dfrac{1}{7}=0\)

\(x=0:2\) \(x=0+\dfrac{1}{7}\)

\(x=0\) \(x=\dfrac{1}{7}\)

\(\Rightarrow x=0\) hoặc \(x=\dfrac{1}{7}\)

c)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)

\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)

\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}\)

\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{-7}{20}\)

\(x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}\)

\(x=\dfrac{1}{4}.\dfrac{-20}{7}\)

x= \(\dfrac{1.\left(-5\right)}{1.7}\)

\(x=\dfrac{-5}{7}\)

25 tháng 6 2017

Bài 2:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\\\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\\\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2\ge0\)\(\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(y+\dfrac{1}{2}\right)^2=0\\\left(z-\dfrac{1}{3}\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\y=\dfrac{-1}{2}\\z=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{4},y=\dfrac{-1}{2},z=\dfrac{1}{3}\)

25 tháng 6 2017

1)

a) \(2x+\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{7}{2}-\dfrac{5}{2}\)

\(\Leftrightarrow2x=1\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

b) \(\left|5-\dfrac{1}{2}x\right|=\left|-\dfrac{1}{5}\right|\)

\(\Leftrightarrow\left|5-\dfrac{1}{2}x\right|=\dfrac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{1}{5}\\5-\dfrac{1}{2}x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{48}{5}\\x=\dfrac{52}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=\dfrac{48}{5};x_2=\dfrac{52}{5}\)