Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (25x5 – 5x4 + 10x2) : 5x2 = (25x5 : 5x2 ) - (5x4 : 5x2 ) + (10x2 : 5x2 )
= 5x3 – x2 + 2
b) (15x3y2 – 6x2y – 3x2y2) : 6x2y
= (15x3y2 : 6x2y) + (– 6x2y : 6x2y) + (– 3x2y2 : 6x2y)
= \(\dfrac{15}{6}\)xy - 1 - \(\dfrac{3}{6}\)y = \(\dfrac{5}{2}\)xy - \(\dfrac{1}{2}\)y - 1.
\(x^3+9x=0\)
<=> \(x\left(x^2+9\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+9=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
<=> \(x=0\)
\(9x^2-4-2\left(3x-2\right)^2=0\)
<=> \(\left(9x^2-4\right)-2\left(3x-2\right)^2=0\)
<=> \(\left[\left(3x\right)^2-2^2\right]-2\left(3x-2\right)^2=0\)
<=> \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-2\left(3x-2\right)^2=0\)
<=> \(\left(3x-2\right)\left[\left(3x+2\right)-2\left(3x-2\right)\right]=0\)
<=> \(\left(3x-2\right)\left(3x+2-6x+4\right)=0\)
<=> \(\left(3x-2\right)\left(-3x+6\right)=0\)
<=> \(\left(3x-2\right)3\left(-x+2\right)=0\)
<=> \(3\left(3x-2\right)\left(2-x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\2-x=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=2\\x=2\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=2\end{cases}}\)
\(\left(x^3-x^2\right)-4x+8x-4=0\)
<=> \(\left(x^3-x^2\right)+\left(4x-4\right)=0\)
<=> \(x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+4=0\end{cases}}\)
<=> \(x=1\)
\(\left(25x^2-10x\right):\left(-5x\right)-3\left(x-2\right)=4\)
<=> \(5x\left(5x-2\right)\left(-\frac{1}{5x}\right)-3\left(x-2\right)=4\)
<=> \(-\left(5x-2\right)-3\left(x-2\right)=4\)
<=> \(\left(5x-2\right)+3\left(x-2\right)=-4\)
<=> \(5x-2+3x-6=-4\)
<=> \(8x-8=-4\)
<=> \(8\left(x-1\right)=-4\)
<=> \(x-1=-\frac{1}{2}\)
<=> \(x=-\frac{3}{2}\)
Answer:
Câu đầu bạn xem lại.
\(\left(3x+4\right)^2+\left(4x-3\right)^2+\left(2+5x\right).\left(2-5x\right)\)
\(=\left(3x\right)^2+2.2x.4+4^2+\left(4x\right)^2-2.4x.3+3^2+2^2-\left(5x\right)^2\)
\(=9x^2+24x+16+16x^2-24x+9+4-25x^2\)
\(=\left(9x^2+16x^2-25x^2\right)+\left(24x-24x\right)+\left(16+9+4\right)\)
\(=29\)
\(\left(5x+y\right).\left(25x^2-5xy+y^2\right)-\left(5x-y\right).\left(25x^2+5xy+y^2\right)\)
\(=\left(5x+y\right).[\left(5x\right)^2-5x.y+y^2]-\left(5x-y\right).[\left(5x\right)^2+5x.y+y^2]\)
\(=\left(5x\right)^3+y^3-[\left(5x\right)^3-y^3]\)
\(=\left(5x\right)^3+y^3-\left(5x\right)^3+y^3\)
\(=2y^3\)
1) \(\left(5x-4\right)\left(4x-5\right)+\left(5x-1\right)\left(x+4\right)+3\left(3x-2\right)\)
\(=20x^2-41x+20+\left(5x-1\right)\left(x+4\right)+3\left(3x-2\right)\)
\(=20x^2-41+20+5x^2+19x-4+3\left(3x-2\right)\)
\(=20x^2-41x+20+5x^2+19x-4+9x-4\)
\(=25x^2-13x+10\)
2) \(\left(5x-4\right)^2+\left(16-25x^2\right)+\left(5x+4\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\left(5x-4\right)^2+16-25x^2+\left(5x-4\right)\left(3x+2\right)\)
\(=25x^2-40x+16^2-25x^2+\left(5x-4\right)\left(3x+2\right)\)
\(=25x^2-40x+16^2-25x^2+15x^2-2x-8\)
\(=15x^2-42x+24\)
a, \(\dfrac{4x+13}{5x\left(x-7\right)}-\dfrac{x-48}{5x\left(7-x\right)}\)
\(=\dfrac{4x+13}{5x\left(x-7\right)}+\dfrac{x-48}{5x\left(x-7\right)}\)
\(=\dfrac{4x+13+x-48}{5x\left(x-7\right)}\)
\(=\dfrac{5x-35}{5x\left(x-7\right)}\)
\(=\dfrac{5\left(x-7\right)}{5x\left(x-7\right)}=\dfrac{1}{x}\)
b, \(\dfrac{1}{x-5x^2}-\dfrac{25x-15}{25x^2-1}\)
\(=\dfrac{1}{x\left(1-5x\right)}+\dfrac{25x-15}{\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}\)
\(=\dfrac{1+5x}{x\left(x-5x\right)\left(1+5x\right)}+\dfrac{x\left(25x-15\right)}{x\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}\)
\(=\dfrac{1+5x+25x^2-15x}{x\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}\)\(=\dfrac{25x^2-10x+1}{x\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}=\dfrac{\left(5x-1\right)^2}{x.\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)}\)
\(=\dfrac{\left(5x-1\right)^2}{-x\left(5x-1\right)\left(1+5x\right)}\) \(=\dfrac{-\left(5x-1\right)}{x\left(1+5x\right)}\)
a) \(A=25x^2-10x+9\)
\(A=\left(5x\right)^2-2\cdot5x\cdot1+1^2+9\)
\(A=\left(5x-1\right)^2+9\ge9\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow5x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
dễ thì giải cho người ta đi,bạn thông minh hơn thì thay vì ns người khác thì giúp người khác sẽ tốt hơn đó
a/ \(\dfrac{2x^2-20x+50}{3x+3}\cdot\dfrac{x^2-1}{4\left(x-5\right)^2}=\dfrac{2\left(x^2-10x+25\right)\cdot\left(x^2-1\right)}{3\left(x+1\right)\cdot4\left(x-5\right)^2}=\dfrac{2\left(x-5\right)^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{12\left(x+1\right)\left(x-5\right)^2}=\dfrac{x+1}{6}\)
b/ \(\dfrac{6x-3}{5x^2+x}\cdot\dfrac{25x^2+10x+1}{1-8x^2}=-\dfrac{3\left(1-2x\right)\cdot\left(5x+1\right)^2}{x\left(5x+1\right)\left(1-2x\right)\left(1+2x+4x^2\right)}=\dfrac{3\left(5x+1\right)}{x\left(4x^2+2x+1\right)}\)
c/ \(\dfrac{3x^2-x}{x^2-1}\cdot\dfrac{1-x^4}{\left(1-3x\right)^3}=\dfrac{x-3x^2}{1-x^2}\cdot\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}{\left(1-3x\right)^3}=\dfrac{x\left(1-3x\right)\left(1-x^2\right)\left(1+x^2\right)}{\left(1-x^2\right)\left(1-3x\right)^3}=\dfrac{x\left(x^2+1\right)}{\left(1-3x\right)^3}\)
\(=5x^2\left(5x^3-x^2+2\right):5x^2\\ =5x^3-x^2+2\)