Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (-37) + (-112) = -(37 + 112) = -149
b) (-42) + 52 = 52 - 42 = 10
c) 13 - 31 = -(31 - 13) = -18
d) 14 - 24 - 12 = (14 - 24) - 12 = -(24 - 14) - 12 = -10 - 12 = -(10 + 12) = -22
e) (-25) + 30 - 15 = -25 + 15 = -(25 - 15) = -10
hoặc: = 30 - 25 - 15 = 5 - 15 = -10
\(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(2x+1=5\)
\(2x=4\)
\(x=2\)
\(b,x^6=x^2\)
\(x^6-x^2=0\)
\(x^2\cdot\left(x^4-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^4-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
\(c\text{}\text{}\text{}\text{},\left(x-2\right)\cdot\left(x-5\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=5\end{cases}}}\)
\(d,x^{10}-x^5=0\)
\(x^5\cdot\left(x^5-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x^5=0\\x^5=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
\(e,\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\left(x-5\right)^4-\left(x-5\right)^6=0\)
\(\left(x-5\right)^4\cdot\left[1-\left(x-5\right)^2\right]=0\)
\(\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\1-\left(x-5\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm1+5\end{cases}}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=5\\x=6\\x=4\end{cases}}\)
\(\left(2x+1\right)^3=125\Rightarrow\left(2x+1\right)^3==5^3\Rightarrow2x+1=5\)
\(\Rightarrow2x=5-1=4\Rightarrow x=4:2=2\)
\(x^6=x^2\Rightarrow x^2.x^4=x^2\)Vì vậy nên \(x=\pm1\)
\(\left(x-2\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\Rightarrow x=0+2=5\\x-5=0\Rightarrow X=0+5=5\end{cases}}\)
b \(\frac{1}{5\cdot6}+\frac{1}{6\cdot7}+...+\frac{1}{x\cdot\left(x+1\right)}=\frac{19}{100}\)
=>\(\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{19}{100}\)
=>\(\frac{1}{5}-\frac{1}{x+1}\)\(=\frac{19}{100}\)
=>\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{5}-\frac{19}{100}\)
=>\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{100}\)
=> x+1 =100
=>x=99
b) \(\frac{1}{5.6}+\frac{1}{6.7}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{19}{100}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{19}{100}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{5}-\frac{1}{x+1}=\frac{19}{100}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{5}-\frac{19}{100}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{100}\)
\(\Rightarrow x+1=100\)
\(\Rightarrow x=99\)
c) \(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+...+\frac{1}{x\left(x+2\right)}=\frac{49}{99}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}=\frac{49}{99}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{x+2}=\frac{49}{99}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=1-\frac{49}{99}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+2}=\frac{50}{99}\)
\(\Rightarrow50.\left(x+2\right)=99\)
\(\Rightarrow x+2=\frac{99}{50}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{99}\)
d) Ta có : 6 = 1.6 = 2.3 = (-2) . (-3)
Lâp bảng xét 6 trường hợp:
\(2x+1\) | \(1\) | \(6\) | \(2\) | \(3\) | \(-2\) | \(-3\) |
\(y-2\) | \(6\) | \(1\) | \(3\) | \(2\) | \(-3\) | \(-2\) |
\(x\) | \(0\) | \(\frac{5}{2}\) | \(\frac{1}{2}\) | \(1\) | \(-\frac{3}{2}\) | \(-2\) |
\(y\) | \(8\) | \(3\) | \(5\) | \(4\) | \(-1\) | \(0\) |
Vậy các cặp (x,y) \(\inℤ\)thỏa mãn là : (0;4) ; (1; 4) ; (-2 ; 0)
e) \(x^2-3xy+3y-x=1\)
\(\Rightarrow x\left(x-3y\right)+3y-x=1\)
\(\Rightarrow x\left(x-3y\right)-\left(x-3y\right)=1\)
\(\Rightarrow\left(x-3y\right)\left(x-1\right)=1\)
Lại có : 1 = 1.1 = (-1) . (-1)
Lập bảng xét các trường hợp :
\(x-1\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x-3y\) | \(1\) | \(-1\) |
\(x\) | \(2\) | \(0\) |
\(y\) | \(\frac{1}{3}\) | \(\frac{1}{3}\) |
Vậy các cặp(x,y) thỏa mãn là : \(\left(2;\frac{1}{3}\right);\left(0;\frac{1}{3}\right)\)
a x+35=515/5=103
x=103-35=68
b 3(x+1)=96-42=54
x+1=54/3=18
x=18-1=7
a) \(5\left(x+35\right)=515\)
\(\Rightarrow x+35=103\)
\(\Rightarrow x=68\)
b) \(96-3\left(x+1\right)=42\)
\(\Rightarrow3\left(x+1\right)=54\)
\(\Rightarrow x+1=18\)
\(\Rightarrow x=17\)
c) \(5^x.5=5^4\Rightarrow5^x=5^3\Rightarrow x=3\)
d) \(\left(x-1\right)^2=125\)
Mà \(\orbr{\begin{cases}\left(5\sqrt{5}\right)^2=125\\\left(-5\sqrt{5}\right)^2=125\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=5\sqrt{5}\\x-1=-5\sqrt{5}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\sqrt{5}+1\\x=1-5\sqrt{5}\end{cases}}}\)
Mà lớp 6 chưa học căn
=> Kiểm tra lại đề
Sách Giáo Khoa
a) (-4).(+125).(-25).(-6).(-8) = [(-4).(-25)].[(+125).(-8)].(-6) = 100.(-1000).(-6) = 600000 b) (-98).(1 - 246) – 246.98 = -98 + 98.246 - 246.98 = -98 + 98.(246 - 246) = -98 + 98.0 = -98
a) (-4).(+125).(-25).(-6).(-8)
= [(-4).(-25)].[(+125).(-8)].(-6)
= 100.(-1000).(-6)
= 600000
b) (-98).(1 - 246) – 246.98
= -98 + 98.246 - 246.98
= -98 + 98.(246 - 246)
= -98 + 98.0
= -98
a ) ( x + 1 ) x ( x2 - 4 ) = 0
vậy chắc chắn 1 biểu thức phải bằng 0 để có kết quả đúng . vậy chỉ có thể là x2 - 4 = 0
vì phép còn lại là x + 1 = số nguyên dương
x2 - 4 = 0
x = 2
b ) x15 = x
vậy quá rõ x = 1 , 0
vì chỉ có 2 số này nhân bao nhiêu lần chính nó cũng bằng nó
c ) ( x - 5 ) 4 = ( x - 5 )6
4 x - 625 = 6 x - 15625
4 x + 15625 - 625 = 6 x
4 x + 15000 = 6 x
15000 = 2 x
x = 7500
d ) làm sau
a. \(\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
TH1: \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
TH2: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
TH3: \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Vậy:...
b) \(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
c) \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
TH1:\(x-5=1\Rightarrow x=6\)
TH2: \(x-5=-1\Rightarrow x=4\)
TH3: \(x-5=0\Rightarrow x=5\)
d) \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow2x+1=\sqrt[3]{125}=5\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
a)(−24).17+(−35).24+(−24).48
=(−24).17+35.(-24)+(−24).48
= (-24). (17+35+48)
=(-24) . 100
= -2400
b)145+(27−145)−100+27
=145+27−145−100+27
=(145-145)+(27+27) -100
=0 + 54 - 100
=-46
\(\text{( 2 + 125 + 6 + 145 + 112 ) . ( 42 − 6.7 )}\)
\(\text{= ( 2 + 125 + 6 + 145 + 112 ) . ( 42 − 42 )}\)
\(=\text{( 2 + 125 + 6 + 145 + 112 ) . 0}\)
\(=0\)