Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
h) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=
bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây
a: \(=\dfrac{-3}{4}\left(31+\dfrac{11}{23}+8+\dfrac{12}{23}\right)=\dfrac{-3}{4}\cdot40=-30\)
b: \(=\left(\dfrac{7}{3}+\dfrac{7}{2}\right):\left(-\dfrac{25}{6}+\dfrac{22}{7}\right)+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}:\dfrac{-175+132}{42}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35}{6}\cdot\dfrac{42}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{35\cdot7}{-43}+\dfrac{15}{2}\)
\(=\dfrac{-70\cdot7+15\cdot43}{86}=\dfrac{155}{86}\)
c: \(=\dfrac{-7}{5}\left(4+\dfrac{5}{9}+5+\dfrac{4}{9}\right)=\dfrac{-7}{5}\cdot10=-14\)
d: \(=4+\dfrac{25}{16}+25\cdot\left(\dfrac{9}{16}\cdot\dfrac{64}{125}\cdot\dfrac{-8}{27}\right)\)
\(=\dfrac{89}{16}+25\cdot\dfrac{-32}{375}\)
\(=\dfrac{89}{16}-\dfrac{32}{15}=\dfrac{823}{240}\)
e: \(=\dfrac{2}{3}-4\cdot\left(\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4}\right)=\dfrac{2}{3}-5=-\dfrac{13}{3}\)
Bài 1:
\((1-2x)^2=9=3^2=(-3)^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 1-2x=3\\ 1-2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-1\\ x=2\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\((x+5)^3=-64=(-4)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\Rightarrow x=-9\)
Bài 3:
\((3x-5)^2=16=4^2=(-4)^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 3x-5=4\\ 3x-5=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 4:
\((x-1)^3=27=3^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
Bài 5:
\(x^2+x=0\Leftrightarrow x(x+1)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 6:
\(5^{x+2}=625=5^4\)
\(\Rightarrow x+2=4\Rightarrow x=2\)
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
a. \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
=> x = -9
b. \(|2x-5|=8\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=8\\2x-5=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=13\\2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
c. \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}\right|=2\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=2\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=\dfrac{11}{5}\\\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-9}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{44}{15}\\x=\dfrac{-12}{5}\end{matrix}\right.\)
d. \(\left|3x-6\right|=x+4\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4\\3x-6=-x-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-x=4+6\\3x+x=-4+6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\4x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
e. \(\left|x-3\right|=2x+1\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+3\\x+2x=-1+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
a,\(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{13}{10}\)
\(x=-\dfrac{13}{15}\)
b,\(\left(3x+1\right)^3=-27\)
\(3x+1=-3\)
\(3x=-4\)
\(x=-\dfrac{4}{3}\)
a ) \(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}\\\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{13}{10}\\\dfrac{3}{2}x=\dfrac{17}{10}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{13}{15}\\x=\dfrac{17}{15}\end{matrix}\right.\)
Vậy .......
b ) \(\left(3x+1\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow3x+1=-3\)
\(\Leftrightarrow3x=-4\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
Vậy ..........
c ) \(7.3^{x-1}-3^{x+2}=-540\)
\(\Leftrightarrow7.3^{x-1}-3^{x-1}.3^3=-540\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}\left(7-27\right)=-540\)
\(\Leftrightarrow-20.3^{x-1}=-540\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=27\)
\(\Leftrightarrow x=4\).
Vậy ..........
a) \(\dfrac{x}{12}-\dfrac{5}{6}=\dfrac{1}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{10}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{12}=\dfrac{11}{12}\Rightarrow x=11\)
b) \(\dfrac{2}{3}-1\dfrac{4}{15}x=\dfrac{-3}{5}\Rightarrow\dfrac{10}{15}-\dfrac{19}{15}x=\dfrac{-3}{5}\Rightarrow\dfrac{-19}{15}x=\dfrac{-13}{15}\Rightarrow x=\dfrac{13}{19}\)
c) \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\Rightarrow\left(-3\right)^x=-2187\Rightarrow x=7\)
d) \(2^{x-1}=16\Rightarrow x-1=4\Rightarrow x=5\)
e) \(\left(x-1\right)^2=25\Rightarrow x-1=5\Rightarrow x=6\)
g) \(\left(3x-\dfrac{1}{4}\right)\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-\dfrac{1}{4}=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{12}\\x+\dfrac{1}{2}=0\Rightarrow x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
a, Theo đề ta có:
\(2.3^x-405=3^{x-1}\)
=> \(2.3^x-405=3^x:3\)
=> \(405=(2.3^x)-(3^x:3)\)
=>\(405=(2.3^x)-(3^x.\dfrac{1}{3})\)
=> \(405=3^x(2-\dfrac{1}{3})\)
=>\(405=3^x(\dfrac{6}{3}-\dfrac{1}{3})\)
=> \(405=3^x.\dfrac{5}{3}\)
=> \(3^x=405:\dfrac{5}{3}\)
=>\(3^x=405.\dfrac{3}{5}\)
=> \(3^x=81.3\)
=> \(3^x=243\)
=> \(3^x=3^5\)
=> x=5
Vậy:..............................
Ta có: \(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=-\dfrac{27}{64}\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow3x-1=3\)
\(\Leftrightarrow3x=4\)
hay \(x=\dfrac{4}{3}\)
Vậy: \(x=\dfrac{4}{3}\)
\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=-\dfrac{27}{64}\)
\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^3\)
\(\Rightarrow3x-1=3\)
\(3x=3+1\)
\(3x=4\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)