![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x-3y\right)^2-\left(4z\right)^2=\left(3x-5y\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(5x-3y\right)-16z^2-\left(3x-5y\right)^2=0\)
\(\Rightarrow25x^2-30xy+9y^2-16z^2-\left(9x^2-30xy+25y^2\right)=0\)
\(\Rightarrow25x^2-30xy+9y^2-16z^2-9x^2+30xy-25y^2=0\)
\(\Rightarrow25\left(x^2-y^2\right)+9\left(x^2-y^2\right)-16z^2=0\)
\(\Rightarrow34\left(x^2-y^2\right)-16z^2=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, 2./2x-3/=\(\frac{1}{2}\)
=> /2x-3/=\(\frac{1}{4}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=\frac{1}{4}\\2x-3=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{13}{4}\\2x=\frac{11}{4}\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{8}\\x=\frac{11}{8}\end{cases}}\)
vậy x=\(\frac{13}{8}\)hoặc x= \(\frac{11}{8}\)
c,/3x-4/+/5y+5/=0. Do /3x-4/\(\ge0\),/5x+5/\(\ge0\)
=>\(\hept{\begin{cases}3x-4=0\\5y+5=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}3x=4\\5y=-5\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\y=-1\end{cases}}\)
vậy ................................-_-???????!!!!! @-@
còn phần a thì mình ko biết
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(\dfrac{5x}{10}=\dfrac{x}{2}\)
b) \(\dfrac{4xy}{2y}=2x\left(y\ne0\right)\)
c) \(\dfrac{21x^2y^3}{6xy}=\dfrac{7xy^2}{2}\left(xy\ne0\right)\)
d) \(\dfrac{2x+2y}{4}=\dfrac{2\left(x+y\right)}{4}=\dfrac{x+y}{2}\)
e) \(\dfrac{5x-5y}{3x-3y}=\dfrac{5\left(x-y\right)}{3\left(x-y\right)}=\dfrac{5}{3}\left(x\ne y\right)\)
f) \(\dfrac{-15x\left(x-y\right)}{3\left(y-x\right)}=-5x\dfrac{x-y}{y-x}=-5x\dfrac{x-y}{-\left(x-y\right)}\)
\(=-5x.\left(-1\right)=5x\left(x\ne y\right)\)
2)
a) Nhớ ghi ĐK vào nhá, lười quá :V\(\dfrac{x^2-16}{4x-x^2}=-\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x^2-4x}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x\left(x-4\right)}=\dfrac{x+4}{x}\)
b) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+3x+x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)}{2\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)
c) \(\dfrac{15x\left(x+3\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\dfrac{3x\left(x+3\right)^3}{y\left(x+y\right)^2}\) ( câu này có gì đó sai sai )
d) \(\dfrac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}\)
e) \(\dfrac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\dfrac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\dfrac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(x^2-y^2-z^2=0\Rightarrow z^2=x^2-y^2\)
Có \(VT=\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(5x-3y\right)^2-\left(4z\right)^2\)\(=\left(5x-3y\right)^2-16z^2=\left(5x-3y\right)^2-16\left(x^2-y^2\right)\)
\(=25x^2-30xy+9y^2-16x^2+16y^2=9x^2-30xy+25y^2\)
\(=\left(3x\right)^2-2.3x.5y+\left(5y\right)^2=\left(3x-5y\right)^2=VP\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2-4x=2x\left(x-2\right)\)
\(3x^3+6x^2+3x=3x\left(x^2+2x+1\right)=3x\left(x+1\right)^2\)
\(10\left(x-y\right)-6x\left(y-x\right)=10\left(x-y\right)+6x\left(x-y\right)=\left(10+6x\right)\left(x-y\right)=2\left(x-y\right)\left(3x+5\right)\)\(\left(x+1\right)^2-25=\left(x+1+5\right)\left(x+1-5\right)=\left(x+6\right)\left(x-4\right)\)
\(x^2+3x-y^2+3y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+3\right)\)
\(3x^2+5y-3xy-5x=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
\(x^2-7x-y^2+7y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-7\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-7\right)\)
\(3y^2-3z^2+3x^2=3\left(y^2-z^2+x^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a, \(6x^2\left(3x^2-4x+5\right)=18x^4-24x^3+30x^2\)
b, \(\left(3x-y\right)^2=9x^2-6xy+y^2\)
c, \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-x\left(x-5\right)=x^2-9-x^2+5=-4\)
d, \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3y\right)^2-\left(2x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2+4x+4+x^2-6xy+9y^2-2x^2+2x+12\)
\(=9y^2+6x+16\)
Bài 2:
a, \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
b, \(27x^3-\dfrac{1}{27}=\left(3x\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(3x-\dfrac{1}{3}\right)\left(9x^2-x+\dfrac{1}{9}\right)\)
c, \(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)
d, \(x^2+7x+12=x^2+3x+4x+12=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)