K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 3 2022

\(\left(x-9\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x-9x-54=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-54=0\)

3 tháng 3 2022

x^2 -3x-54

13 tháng 5 2019

Đặt:

\(\hept{\begin{cases}u=\sqrt[3]{2x-1}\\v=\sqrt[3]{3x-2}\end{cases}}\)   Thì ta có hệ phương trình:  \(\hept{\begin{cases}2u-v=1\\3u^3-2v^3=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}v=2u-1\\3u^3-2\left(2u-1\right)^3=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}v=2u-1\\3u^3-2\left(8u^3-12u^2+6u-1\right)=1\end{cases}.}}\) 

\(\hept{\begin{cases}v=2u-1\\13u^3-24u^2+12u-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}v=2u-1\\13u^2\left(u-1\right)-11u\left(u-1\right)+\left(u-1\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow}}\) 

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}v=2u-1\\\left(u-1\right)\left(13u^2-11u+1\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}u_1=1\\u_2=\frac{11-\sqrt{69}}{26}\\u_3=\frac{11+\sqrt{69}}{26}\end{cases}.}}\)   Không cần phải tính v , ta tìm được các nghiệm của phương trình:

- Với u = 1 :   \(\sqrt[3]{2x-1}=1\Leftrightarrow2x-1=1\Leftrightarrow2x=2\Leftrightarrow x=1.\) 

- Với u2 :  \(u_2=\frac{11-\sqrt{69}}{26}\Rightarrow\sqrt[3]{2x-1}=u_2\Leftrightarrow2x-1=u_2^3\Leftrightarrow x=\frac{u_2^3+1}{2}.\)   Viết u2 cho gọn 

- Với u3 :    \(u_3=\frac{11+\sqrt{69}}{26}\Rightarrow\sqrt[3]{2x-1}=u_3\Leftrightarrow2x-1=u_3^3\Leftrightarrow x=\frac{u_3^3+1}{2}.\)  Viết u3 cho gọn

Trả lời: Phương trình có 3 nghiệm (Đã nêu trên)

Bài 1: 

a) Thay m=3 vào (1), ta được:

\(x^2-4x+3=0\)

a=1; b=-4; c=3

Vì a+b+c=0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:

\(x_1=1;x_2=\dfrac{c}{a}=\dfrac{3}{1}=3\)

Bài 2: 

a) Thay m=0 vào (2), ta được:

\(x^2-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

hay x=1