\(a, 2x . ( x^2 - 7x - 3 ) \)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(1.\)

\(4x^2-12x+9\)

\(=\left(2x\right)^2-12x+3^2=\left(2x-3\right)^2\)

\(2.\)

\(7x^2-7xy-5x+5y\)

\(=7x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)

\(\left(7x-5\right)\left(x-y\right)\)

\(3.\)

\(x^3-9x\)

\(=x\left(x^2-9\right)\)

\(=x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(4.\)

\(5x\left(x-y\right)-15\left(x-y\right)\)

\(=\left(5x-15\right)\left(x-y\right)\)

\(=5\left(x-3\right)\left(x-y\right)\)

\(5.\)

\(2x^2+x\)

\(=2x\left(x+1\right)\)

\(6.\)

\(x^3+27\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

\(7.\)

\(2x^2-4xy+2y^2-32\)

\(=2\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)

\(=2\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)-16\right]\)

\(=2\left[\left(x-y\right)^2-4^2\right]\)

\(=2\left(x-y+4\right)\left(x-y-4\right)\)

\(8.\)

\(x^3-4x-3x^2+12\)

\(=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(9.\)

\(2x+2y+x^2-y^2\)

\(=2\left(x+y\right)+\left(x-y\right)\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)

\(10.\)

\(x^2y-2xy+y\)

\(=y\left(x^2-2x+1\right)\)

\(=y\left(x-1\right)^2\)

\(11.\)

\(y^2+2y\)

\(=y\left(y+2\right)\)

\(12.\)

\(y^2-x^2-6y-6x\)

\(=\left(y-x\right)\left(y+x\right)-6\left(y+x\right)\)

\(=\left(y+x\right)\left(y-x-6\right)\)

\(13.\)

\(x^3-3x\)

\(=x\left(x^2-3\right)\)

\(=x\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\)

\(14.\)

\(2x-xy+2z-yz\)

\(=x\left(2-y\right)+z\left(2-y\right)\)

\(=\left(2-y\right)\left(x+z\right)\)

Xong

4 tháng 7 2018

cảm ơn nhiều lắm

28 tháng 7 2019

1/ \(\left(2x-1\right)^2-3\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\left(2x-1\right)^2\left(1-3\right)=0\)

\(\left(2x-1\right)^2\cdot\left(-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\text{ }\left(2x-1\right)^2=0\)

\(2x-1=0\)

\(2x=0+1=1\)

\(x=\frac{1}{2}\)

28 tháng 7 2019

1) \(\left(2x-1\right)^2-3\left(2x-1\right)^2=0\)

=> \(\left(2x-1\right)^2\left(1-3\right)=0\)

=> \(\left(2x-1\right)^2.\left(-2\right)=0\)

=> \(\left(2x-1\right)^2=0\)

=> \(2x-1=0\)

=> \(2x=1\)

=> \(x=1:2=\frac{1}{2}\)

27 tháng 7 2019

x(y - z) + 2(z - y)

= x(y - z) - 2(y - z)

= (x - 2)(y - z)

(2x - 3y)(x - 2) - (x + 3)(3y - 2x)

= (2x - 3y)(x - 2) + (x + 2)(2x - 3y)

= (2x - 3y)(x - 2 + x + 2)

= 2x(2x - 3y)

27 tháng 7 2019

1/\(x\left(y-z\right)+2\left(z-y\right)\)\(=\left(y-z\right)\left(x-2\right)\)

2/\(\left(2x-3y\right)\left(x-2\right)-\left(x+3\right)\left(3y-2x\right)\)\(=\left(2x-3y\right)\left(x-2+x+3\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+1\right)\)

19 tháng 12 2018

\(a,6x^2-9x=3x\left(x-3\right)\)

\(b,x^3-2x^2-3x+6\)

\(=\left(x^3-2x^2\right)-\left(3x-6\right)\)

\(=x^2\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\)

\(=\left(x^2-3\right)\left(x-2\right)\)

\(e,2x\left(x-y\right)-3y\left(x-y\right)\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(x-y\right)\)

19 tháng 12 2018

a) 6x2 - 9x

= 3x (2x - 3)

b) x3 - 2x2 - 3x + 6

= x2(x - 2) - 3 (x - 2)

=(x - 2) (x2 - 3)

c) x2 - 4x + 4 - 9y2

= (x - 2)2 - 9y2

=(x - 2 - 3y)(x - 2 + 3y)

e) 2x(x - y) - 3y(x - y)

= (x - y)(2x - 3y)

xin lỗi mình học ngu nên không biết làm nhìu nha

28 tháng 7 2019

Bài Làm:

\(1,\left(2x-1\right)^2-3\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy ...

\(2,\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[x^2-2x+1-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

\(3,x^4-3x^2=x^2\)

\(\Leftrightarrow x^4-3x^2-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

Chúc pạn hok tốt!!!

\(\left(4x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2=16x^2-8x+1+x^2+6x+9\)

\(=17x^2-2x+10\)

\(\left(x-y+1\right)^3=x^3-y^3+1-3x^2y+3xy^2+3x^2+3x+3y^2-3y-6xy\)

17 tháng 7 2019

\(\left(4x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2=16x^2-8x+1+x^2+6x+9\) \(=17x^2-2x+10\)

\(\left(x-y+1\right)^3=\left(x-y\right)^3+3\left(x-y\right)^2+3\left(x-y\right)+1\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 9 2020

e)

$x^3+6x^2+12x+8=x^3+3.2.x^2+3.2^2.x+2^3=(x+2)^3$
f)

$a^3-2a^2-ab^2+2b^2=(a^3-ab^2)-(2a^2-2b^2)$

$=a(a^2-b^2)-2(a^2-b^2)=(a^2-b^2)(a-2)=(a-b)(a+b)(a-2)$

g)

$2a^2x-2a^2-2abx+4ab-2b^2=(2a^2x-2abx)-(2a^2-4ab+2b^2)$

$=2ax(a-b)-2(a-b)^2=2(a-b)(ax-a+b)$

h)

\(x^2-2xy+y^2-25=(x-y)^2-25=(x-y)^2-5^2=(x-y+5)(x-y-5)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
30 tháng 9 2020

a)

$4x^2-40x^4+100x^3=4x^2(1-10x^2+25x)$

b)

\(3xy(x-5)-7x+35=3xy(x-5)-7(x-5)\)

\(=(x-5)(3xy-7)\)

c)

\(a^2-am-b^2-bm=(a^2-b^2)-(am+bm)=(a-b)(a+b)-m(a+b)\)

\(=(a+b)(a-b-m)\)

d)

\(x^3-4x-x^2y+4y=(x^3-x^2y)-(4x-4y)\)

\(=x^2(x-y)-4(x-y)=(x^2-4)(x-y)=(x-2)(x+2)(x-y)\)

8 tháng 11 2018

Bài 2

\(a,x^3+2x^2+x\)

\(=x.\left(x^2+2x+1\right)\)

\(b,xy+y^2-x-y\)

\(=y.\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(y-1\right).\left(x+y\right)\)

bài 3

\(a,3x.\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2=4\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2,x=-2\end{cases}}\)

vậy x=0,x=2 hay x=-2

\(b,xy+y^2-x-y=0\)

\(y.\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=0\)

\(\left(y-1\right).\left(x+y\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y-1=0\\x+y=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\x=-1\end{cases}}}\)

vậy x=-1, y=1