Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2:
a)\(x^3-2x^2+x\)
\(=x\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)^2\)
b)\(x^2-2x-15\)
\(=x^2-5x+3x-15\)
\(=x\left(x-5\right)+3\left(x-5\right)\)
c)\(y\left(x-z\right)+7\left(z-x\right)\)
\(=7\left(z-x\right)-y\left(z-x\right)\)
\(=\left(7-y\right)\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)
d)\(36-12x+x^2\)
\(=x^2-12x+36\)
\(=\left(x-6\right)^2\)
Bài 1:
a)\(2x\left(x^2-7x-3\right)=2x^3-14x^2-6x\)
b)\(\left(-2x^3+34y^2-7xy\right)\cdot4xy^2=136xy^4-28x^2y^3-8x^4y^2\)
c)\(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)\)
\(=x^2\left(x-4\right)-2x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)\)
\(=x^3-4x^2-2x^2+8x+3x-12\)
\(=x^3-6x^2+11x-12\)
d)\(\left(2x^3-3x-1\right)\left(5x+2\right)\)
\(=5x\left(2x^3-3x-1\right)+2\left(2x^3-3x-1\right)\)
\(=10x^4-15x^2-5x+4x^3-6x-2\)
\(=10x^4+4x^3-15x^2-11x-2\)
a) \(2x^2-7xy+5y^2=2x^2-2xy-5xy+5y^2=2x\left(x-y\right)-5y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(2x-5y\right)\)
b) \(5x^3+10x^2y+5xy^2=5x\left(x^2+2xy+y^2\right)=5x\left(x+y\right)^2\)
c) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
d) \(x\left(x-2\right)+x-2=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
e) \(5x\left(x-3\right)-x+3=\left(x-3\right)\left(5x-1\right)\)
Bài nhiều quá... nhìn mik nổi gai ốc lun...oh my god sao mà nhiều vậy nè .
Mik định giải giúp bạn nhưng bây h mik hoảng quá ... nhiều vậy chắc mik chết mất... ToT ... >.< =)))
1.
a) \(2x\left(x-4\right)+\left(x-1\right)\left(x+2\right)=2x^2-8x+x^2+x-2=x^2-7x-2\)
b) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=x^2-6x+9-x^3+8=-x^3+x^2-6x+17\)
2.
a) \(x^2y+xy^2-3x+3y=xy\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)=???\)
b) \(x^3+2x^2y+xy^2-16x=x\left(x^2+2xy+y^2-16\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-16\right]=\)làm tiếp chắc dễ
3.
\(\frac{x^4?2x^3+4x^2+2x+3}{x^2+1}\) Giữa x^4 và 2x^3 (vị trí dấu ? là dấu + hay -)
4) \(A=x^2-3x+4=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\)
\(A\ge\frac{7}{4}\)
Vậy GTNN của A là 7/4
a)\(\left(4x^3-xy^2+y^3\right)\left(x^2y+2xy^2-2y^3\right)\)
\(=x^2y\left(4x^3-xy^2+y^3\right)+2xy^2\left(4x^3-xy^2+y^3\right)\)
\(-2y^3\left(4x^3-xy^2+y^3\right)\)
\(=4x^5y-x^3y^3+x^2y^4+8x^4y^2-2x^2y^4+2xy^5\)
\(-8x^3y^3+2xy^5-2y^6\)
\(=-2y^6+4x^5y+\left(2xy^5+2xy^5\right)+8x^4y^2+\left(x^2y^4-2x^2y^4\right)\)
\(-\left(x^3y^3+8x^3y^3\right)\)
\(=-2y^6+4x^5y+4xy^5+8x^4y^2-x^2y^4-9x^3y^3\)
b)
(!) \(2\left(x+y\right)^2-7\left(x+y\right)+5\)
\(=2\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)+5\)
\(=2\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)-5\left(x+y-1\right)\)
\(=\left(2x+2y-5\right)\left(x+y-1\right)\)
(!!) \(\left(x+y+z\right)^2-x^2-y^2-z^2\)
\(=\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\right)-x^2-y^2-z^2\)
\(=2\left(xy+yz+zx\right)\)
(\(\frac{3}{4}\)x n+1 - \(\frac{1}{2}\)yn) .2xy - (\(\frac{2}{3}\)xn+1 - \(\frac{5}{6}\)yn ).7xy
\(\)
giúp mik bài này với :
tìm giá trị lớn nhất của A=x-x-1
giúp mik nha
\(e,-5x+x^2-14\)
\(=x^2+2x-7x-14\)
\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)
\(g,15x^2-7xy-2y^2\)
\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)
\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)
\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)
\(h,3x^2-16x+5\)
\(=3x^2-x-15x+5\)
\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)
\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x\left(x+y\right)^2\)
\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)
\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)
\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)
\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)
\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)
\(d,x^2+4x-12\)
\(=x^2-2x+6x-12\)
\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)
a) \(12x^5y+24x^4y^2+12x^3y^3\)
\(=12x^3y\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=12x^3y\left(x+y\right)^2\)
b) \(x^2-2xy-4+y^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-2^2\)
\(=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
g) \(12xy-12xz+3x^2y-3x^2z\)
\(=12x\left(y-z\right)+3x^2\left(y-z\right)\)
\(=3x\left(4+x\right)\left(y-z\right)\)
e) \(16x^2-9\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=\left(4x\right)^2-\left[3\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left(4x-3\left(x+y\right)\right)\left(4x+3\left(x+y\right)\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(7x+y\right)\)
d) làm tương tự như phần g chỉ khác là phải nhóm( nhóm xen kẽ), phần f cũng vậy
2 x 2 (5 x 3 − 4 x 2 y − 7xy + 1)
= 2 x 2 . 5 x 3 – 2 x 2 .4 x 2 .y+ 2 x 2 .(– 7xy) + 2 x 2 .1
= 10 x 5 − 8 x 4 y − 14 x 3 y + 2 x 2