![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
làm nốt
d) (2x-1)(3x+2)(3-x)
=(6x2+x-2)(3-x)
=-6x3+17x2+5x-6
e) (x+3)(x2+3x-5)
=x3+6x2+4x-15
f) (xy-2)(x3-2x-6)
=x4y-2x3-2x2y-6xy+4x+12
g) (5x3-x2+2x-3)(4x2-x+2)
=20x5-9x4+19x3-16x2+7x-6
Bài 1:
a) (x-2)(x2+3x+4)
=x(5x+4)-2(5x+4)
= 5x2+4x-10x-8
=5x2-6x-8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(2x\left(x-4\right)+\left(x-1\right)\left(x+2\right)=2x^2-8x+x^2+x-2=x^2-7x-2\)
b) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=x^2-6x+9-x^3+8=-x^3+x^2-6x+17\)
2.
a) \(x^2y+xy^2-3x+3y=xy\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)=???\)
b) \(x^3+2x^2y+xy^2-16x=x\left(x^2+2xy+y^2-16\right)=x\left[\left(x+y\right)^2-16\right]=\)làm tiếp chắc dễ
3.
\(\frac{x^4?2x^3+4x^2+2x+3}{x^2+1}\) Giữa x^4 và 2x^3 (vị trí dấu ? là dấu + hay -)
4) \(A=x^2-3x+4=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\)
\(A\ge\frac{7}{4}\)
Vậy GTNN của A là 7/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) \(\left(3x+5\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(3x+5\right)+\left(2x+3\right)^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(3x+5\right)-\left(2x+3\right)\right]^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+5-2x-3\right)^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=\left(x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3-\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2.\left(x+2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2.\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{-2;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
a) x^2+2x-5 b) x^2+x+7 9 (dư 8)
2
x=2; x = -(3*căn bậc hai(7)*i+1)/2;x = (3*căn bậc hai(7)*i-1)/2;
3
a=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)
d: \(=\dfrac{x^2-4-x^2+10}{x+2}=\dfrac{6}{x+2}\)
e: \(=\dfrac{1}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{1}{2\left(x+y\right)}-\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{x+y-x+y-2y}{2\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(3x-5\right)\left(2x+3\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+7\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=\left(6x^2-x-15\right)-\left(6x^2+5x-21\right)-\left(2x^2-8x\right)\)
\(=6x^2-x-15-6x^2-5x+21-2x^2+8x\)
\(=-2x^2+2x+6\)
\(=-2\left(x^2-x-3\right)\)
b) \(\left(x^2+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^4-16\right)\)
\(=\left(x^4+4x^2+4\right)-\left(x^4-16\right)\)
\(=x^4+4x^2+4-x^4+16\)
\(=4x^2+20\)
\(=4\left(x^2+5\right)\)
c) \(\left(2x-y\right)^2-2\left(x+3y\right)^2-\left(1+3x\right)\left(3x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9x^2-1\right)\)
\(=4x^2-4xy+y^2-2x^2-16xy-18y^2-9x^2+1\)
\(=-7x^2-20xy-17y^2+1\)
d) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^6-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^6-1\right)\)
\(=x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)
\(=-3x^4+3x^2\)
\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)
\(=-3x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
e) \(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)
\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2\)
\(=\left(-2\right)^2=4\)
g) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(y-z\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)\)
\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z+y+z\right)^2\)
\(=\left(x+2z\right)^2\)
h) \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-\left(4x+6\right)\left(2x+5\right)\)
\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)
\(=\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\)
\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)
\(=\left(-2\right)^2=4\)
i) \(5x^2-\dfrac{10x^3+15x^2-5x}{-5x}-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2-\dfrac{-5x\left(-2x^2-3x+1\right)}{-5x}-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2-\left(-2x^2-3x+1\right)-3\left(x+1\right)\)
\(=5x^2+2x^2+3x-1-3x-3\)
\(=7x^2-4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{6x^2+15x-2x-5}{2x+5}=3x-1\)
b: \(=\dfrac{x^2\left(x+3\right)+\left(x-3\right)}{x-3}=x^2+1\)
c: \(=\dfrac{2x^4-6x^2+x^3-3x+x^2-3}{x^2-3}=2x^2+x+1\)
Cách 1: Thực hiện phép chia
Vậy (x4 – x3 + x2 + 3x) : (x2 – 2x + 3) = x2 + x
Cách 2: Phân tích x4 – x3 + x2 + 3x thành nhân tử có chứa x2 + x
x4 – x3 + x2 + 3x
= x.(x3 – x2 + x + 3)
= x.(x3 – 2x2 + 3x + x2 – 2x + 3)
= x.[x.(x2 – 2x + 3) + (x2 – 2x + 3)]
= x.(x + 1)(x2 – 2x + 3)
Vậy (x4 – x3 + x2 + 3x) : (x2 – 2x + 3) = x(x + 1)