![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(2\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2\left(x-1\right)^2-1\right)\)
2) \(y\left(x-2y\right)^2+xy^2\left(2y-x\right)=\left(2y-x\right)\left(2\left(2y-x\right)+1\right)=\left(2y-x\right)\left(4y-2x+1\right)\)
3) \(xy\left(x+y\right)-x-y=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\) (xem lại đề sửa -2x thành -x mới đúng)
4) \(xy\left(x-3y\right)-2x+6y=xy\left(x-3y\right)-2\left(x-3y\right)=\left(x-3y\right)\left(xy-2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x^2}{x+1}+\frac{2x}{x^2-1}+\frac{1}{x+1}+1\)
\(=\frac{x^2\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{x^3-x^2-2x+x-1-x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^3-2x^2-x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x\left(2x-y\right)-y\left(2x-y\right)=\left(2x-y\right)\left(x-y\right)\)
c: \(x^2-3x+3y-y^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-3\right)\)
b: \(x^2-6x-7=\left(x-7\right)\left(x+1\right)\)
a) \(x\left(2x-y\right)-y\left(2x-y\right)=\left(2x-y\right)\left(x-y\right)\)
b) \(x^2-6x-7=x\left(x-7\right)+\left(x-7\right)=\left(x-7\right)\left(x+1\right)\)
c) \(x^2-3x+3y-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-3\right)\)
d) \(x^3-xy+2y-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-y\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{x}{xy-y^2}+\frac{2x-y}{xy-x^2}=\frac{x}{y\left(x-y\right)}+\frac{2x-y}{x\left(y-x\right)}\)
\(=\frac{x^2}{xy\left(x-y\right)}-\frac{2xy-y^2}{xy\left(x-y\right)}=\frac{\left(x-y\right)^2}{xy\left(x-y\right)}=\frac{x-y}{xy}\)
b, \(\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x-1}+\frac{2x^2}{x^2-1}=\frac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{2x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x-1+x+1+2x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2x+2x^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2x}{x-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Biến đổi mỗi đa thức theo hướng làm xuất hiện thừa số x+y-2 \(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+3y+x-1\)
\(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+\left(2y+y\right)+x-\left(-2+1\right)\)
\(M=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(xy+y^2-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)
\(M=\left(x^2.x+x^2.y-2x^2\right)-\left(x.y+y.y-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)
\(M=x^2.\left(x+y-2\right)-y.\left(x+y-2\right)+\left(x+y-2\right)+1\)
\(M=x^2.0+y.0+0+1\)
\(M=1\)
\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-2\)
\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-\left(-4+2\right)\)
\(N=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(x^2y+xy^2-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)
\(N=\left(x^2x+x^2y-2x^2\right)-\left(xyx+xyy-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)
\(N=x^2\left(x+y-2\right)-xy\left(x+y-2\right)+2\left(x+y-2\right)+2\)
\(N=x^2.0-xy.0+2.0+2\)
\(N=2\)
\(P=x^4+2x^3y-2x^3+x^2y^2-2x^2y-x\left(x+y\right)+2x+3\)
\(P=\left(x^4+x^3y-2x^3\right)+\left(x^3y+x^2y^2-2x^2y\right)-\left(x^2+xy-2x\right)+3\)\(P=\left(x^3x+x^3y-2x^3\right)+\left(x^2y.x+x^2yy-2x^2y\right)-\left(xx+xy-2x\right)+3\)
\(P=x^3\left(x+y-2\right)+x^2y\left(x+y-2\right)-x\left(x+y-2\right)+3\)
\(P=x^3.0+x^2y.0-x.0+3\)
\(P=3\)
Tích mình nha!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x^2}{x+1}+\dfrac{2x}{x^2-1}+\dfrac{1}{1+x+1}\) \(=\dfrac{x^2.\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{2x.\left(x+2\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right).\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right).\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2.\left(x-1\right).\left(x+2\right)+2x.\left(x+2\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right).\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^3-2x^2+2x^2+4x+x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right).\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^3+x^2+4x-1}{\left(x^2-1\right).\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^4+x^3+x^2+4x-1}{x^3+2x^2-x-2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(M=x^2\left(x+y-2\right)-y\left(x+y-2\right)+y+x-2+1\)
\(=1\)
\(N=x^2\left(x-2\right)-xy^2+2xy+2\left(x+y-2\right)+2\)
Ta có : \(x+y-2=0\Rightarrow x+2=-y\)
\(\Rightarrow N=-x^2y-xy^2+2xy+2\)
\(N=-xy\left(x+y-2\right)+2=2\)
\(P=x^3\left(x+y-2\right)+x^2y\left(x+y-2\right)-x\left(x+y-2\right)+3=3\)
\(=\dfrac{2x-3y}{y\left(x-y\right)}+\dfrac{1}{x-y}=\dfrac{2x-3y+y}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{2x-2y}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{2}{y}\)
\(\dfrac{2x-3y}{xy-y^2}+\dfrac{1}{x-y}=\dfrac{2x-3y}{y\left(x-y\right)}+\dfrac{1}{x-y}=\dfrac{2x-3y+y}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{2x-2y}{y\left(x-y\right)}=\dfrac{2}{y}.\)