Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{3x+2}{5x+7}=\dfrac{3x-1}{5x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(5x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+7\right)\)
\(\Leftrightarrow15x^2+3x+10x+2=15x^2+21x-5x-7\)
=>16x-7=13x+2
=>3x=9
hay x=3
b: \(\dfrac{x+1}{2016}+\dfrac{x}{2017}=\dfrac{x+2}{2015}+\dfrac{x+3}{2014}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{2016}+1\right)+\left(\dfrac{x}{2017}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2015}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2014}+1\right)\)
=>x+2017=0
hay x=-2017
e: \(\left(2x-3\right)^2=144\)
=>2x-3=12 hoặc 2x-3=-12
=>2x=15 hoặc 2x=-9
=>x=15/2 hoặc x=-9/2
ko viết lại đề nữa nhé bạn .
a, = \(2xy^3.\dfrac{1}{9}x^4y^2z^2\) = \(\dfrac{2}{9}x^5y^5z^2\)
b,=\(9x^6y^3.\dfrac{1}{81}x^4x^6\)= \(\dfrac{1}{9}x^{16}y^3\) câu này có vẻ sai đề ý bạn nhưng mk vẫn làm theo đề bạn đưa .
c,\(=-\dfrac{1}{2}x^2y^3z.4x^4y^2z^4\)\(=-2x^6y^5z^5\)
d, câu d, bạn ghi ko rõ là ngoặc bình phương ở đâu nên mk ko làm . lần sau ghi đề ghi cẩn thận nha bạn .
\(\left\{\begin{matrix}f\left(x\right)=x^5+7x^4-9x^3-2x^2-\dfrac{1}{4}x\left(1\right)\\g\left(x\right)=-x^5+5x^4-2x^3+4x^2-\dfrac{1}{4}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Sắp xếp số mũ của (ẩn theo một trình tự, Thường, nên giảm dần"
Tính f(x)+g(x) lấy (1) cộng (2)
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=\left(1-1\right)x^5+\left(7+5\right)x^4+\left(-9-2\right)x^3+\left(-2+4\right)x^2+\left(-\dfrac{1}{4}\right)x+\left(-\dfrac{1}{4}\right)\)
\(f\left(x\right)+g\left(x\right)=12x^4-11x^3+2x^2-\dfrac{1}{4}x-\dfrac{1}{4}\)
Tính f(x)-g(x) lấy (1) trừ (2)
\(f\left(x\right)-g\left(x\right)=2x^5+2x^4-7x^3-6x^2-\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{4}\)
a. P(x)+Q(x)=(3x4 + x3- x2- \(\dfrac{1}{4}\)x)+(3x4- 4x3+x2-\(\dfrac{1}{4}\))=6x4-3x3+\(\dfrac{1}{2}\)
Tương tự làm P(x)-Q(X) nhé !!!
b. Thay x = 0 vào đa thức P(x) ta có :
.....................................................
thay x = 0 vào đa thức Q(x) ta có:
......................................................
=> đpcm
1,
\(\left(2x+1\right)^3=-0,001\\ \left(2x+1\right)^3=\left(-0.1\right)^3\\ \Leftrightarrow2x+1=-0.1\\ 2x=-1.1\\ x=-\dfrac{11}{10}:2\\ x=-\dfrac{11}{20}\\ Vậy...\)
2,
\(\left(2x-3\right)^4=\left(2x-3\right)^6\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^6-\left(2x-3\right)^4=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-3\right)^4\cdot\left[\left(2x-3\right)^2-1\right]=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-3\right)^4=0\\\left(2x-3\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\left(2x-3\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\2x-3=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\\ Vậyx\in\left\{\dfrac{3}{2};2\right\}\)
3, Làm tương tự câu 2
5,
\(9^x:3^x=3\\ \left(9:3\right)^x=3\\ 3^x=3\\ \Rightarrow x=1\\ Vậy...\)
6,
\(3^x+3^{x+3}=756\\ 3^x+3^x\cdot3^3\\ 3^x\cdot\left(1+27\right)=756\\ 3^x\cdot28=756\\ \Leftrightarrow3^x=27\\ 3^x=3^3\\ \Rightarrow x=3\\ vậy...\)
7,
\(5^{x+1}+6\cdot5^{x+1}=875\\ 5^{x+1}\cdot\left(1+6\right)=875\\ 5^{x+1}\cdot7=875\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=125\\ \Leftrightarrow5^{x+1}=5^3\Leftrightarrow x+1=3\\ \Rightarrow x=2\\ Vậy...\)
9,
b: \(\dfrac{2x+3}{3-x}\le0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x+3}{x-3}\ge0\)
=>x>3 hoặc x<=-3/2
c: \(\dfrac{x+5}{x+3}>1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5-x-3}{x+3}>0\)
=>2/(x+3)>0
=>x+3>0
hay x>-3
a: \(=\left(\dfrac{-1}{3}:\dfrac{-2}{3}\right)^3+\left(\dfrac{4}{21}\cdot\dfrac{21}{4}\right)^{50}+0.01\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3+1^{50}+0.01=0.125+1+0.01=1.135\)
b: \(=x:y+\left(\dfrac{2x}{y}\right)^2-11x+12x-12y\)
\(=\dfrac{x}{y}+\dfrac{4x^2}{y^2}+x-12y\)
\(=\dfrac{x^2+4x^2+xy^2-12y^3}{y^2}=\dfrac{5x^2+xy^2-12y^3}{y^2}\)
a.\(3^{x-1}=243\)
\(3^x:3^1=243\)
\(3^x=729\)
\(\Leftrightarrow3^6=729\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
b.\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^{x+1}=\dfrac{8}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x.\left(\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{8}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=3\)
Câu b tính đến đây rồi không mò đc x nữa.
a, \(P=8x^2-7x^3+6x-5x^2+2x^3+3x^2-8x\)
\(=\left(8x^2-5x^2+3x^2\right)+\left(-7x^3+2x^3\right)+\left(6x-8x\right)\)
\(=6x^2-5x^3-2x\)
Thay x = -1 vào P ta được:
\(P=6.\left(-1\right)^2-5.\left(-1\right)^3-2.\left(-1\right)=6+5+2=13\)
b, \(Q=-2x^2y+4y+11x^2y\)
\(=\left(-2x^2y+11x^2y\right)+4y\)
\(=9x^2y+4y\)
Thay \(x=\frac{-1}{3};y=\frac{11}{4}\)vào Q ta được:
\(Q=9.\left(-\frac{1}{3}\right)^2.\frac{11}{4}-4.\frac{11}{4}=9\cdot\frac{1}{9}\cdot\frac{11}{4}-11=\frac{11}{4}-11=\frac{-33}{4}\)
P=8x^2-7x^3+6x-5x^2+2x^3-8x
Thay x=-1 vào biểu thức trên ta có:
8.-1^2-7.-1x^3+6.-1-5.-1^2+2.-1^3-8.-1=4
Vậy giá trị của biểu thức 8x^2-7x^3+6x-5x^2+2x^3-8x tại x=-1 là4
Q=-2x^2y+4y+11x^2y
thay x=-1/3 và y=11/4 vào biểu thức trên ta có:
-2.-1/3^2.11/4+4.11/4+11.-1/3^2.11/4=-11/4
Vậy giá trị của biểu thức -2x^2y+4y+11x^2y
(2x⁴ - x³ + 3x²) : (-1/3 x²)
= 2x⁴ : (-1/3 x²) - x³ : (-1/3 x²) + 3x² : (-1/3 x²)
= -6x² + 3x - 9
(2\(x^4\) - \(x^3\) + 3\(x^2\)) : (- \(\dfrac{1}{3}\)\(x^2\))
= \(x^2\).(2\(x^2\) - \(x\) + 3) : (\(x^2\)): (\(\dfrac{-1}{3}\))
= (2\(x^2\) - \(x\) + 3) x \(\dfrac{3}{-1}\)
= - 6\(x^2\) +3\(x\) - 9