Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
18, \(\frac{x}{2}+\frac{x^2}{8}=0\Leftrightarrow4x+x^2=0\Leftrightarrow x\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow x=-4;x=0\)
19, \(4-x=2\left(x-4\right)^2\Leftrightarrow\left(4-x\right)-2\left(4-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left[1-2\left(4-x\right)\right]=0\Leftrightarrow\left(4-x\right)\left(-7+2x\right)=0\Leftrightarrow x=4;x=\frac{7}{2}\)
20, \(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x-4=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+3>0\right)=0\Leftrightarrow x=2\)
21, \(x^4-16x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\pm4\)
22, \(\left(x-5\right)^3-x+5=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^3-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-6\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=4;x=5;x=6\)
23, \(5\left(x-2\right)-x^2+4=0\Leftrightarrow5\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5-x-2\right)=0\Leftrightarrow x=2;x=3\)
x^2 - x - y^2 - y
= x^2 - y^2 - x - y
= ( x - y ) ( x + y ) - ( x + y )
= ( x + y ) ( x - y - 1 )
x^2 - 2xy + y^2 - z^2
= ( x- y ) ^2 - z^2
= ( x - y - z ) ( x - y + z )
bài 4:
tổng số tiền trong hóa đơn của bác Thanh là:
11 triệu +2,2 triệu +1,5 triệu=15,7 triệu >12 triệu
do đó bác Thanh được giảm 15% số tiền phải thanh toán.
số tiền phải trả của bác Thanh sau khi được giảm giá là:
\(15,7-\dfrac{15,7.15}{100}=13,345\left(triệu\right)\)
vậy số tiền phải trả cỏa bác Thanh sau khi giảm giá là 13,345 triệu
bài 5: còn câu d
nếu muốn thì mình là a,b,c
\(a,\left|x+3,4\right|+\left|x+2,4\right|+\left|x+7,2\right|=4x\)
\(\left|x+3,4\right|\ge0;\left|x+2,4\right|\ge0;\left|x+7,2\right|\ge0\)
\(< =>\left|x+3,4\right|+\left|x+2,4\right|+\left|x+7,2\right|>0\)
\(< =>4x>0\)
\(x>0\)
\(\hept{\begin{cases}\left|x+3,4\right|=x+3,4\\\left|x+2,4\right|=x+2,4\\\left|x+7,2\right|=x+7,2\end{cases}}\)
\(x+3,4+x+2,4+x+7,2=4x\)
\(x=13\left(TM\right)\)
\(b,3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}\)
\(3^n.27+3^n.3+2^n.8+2^n.4\)
\(3^n.30+2^n.12\)
\(\hept{\begin{cases}3^n.30⋮6\\2^n.12⋮6\end{cases}}\)
\(< =>3^n.30+2^n.12⋮6< =>VP⋮6\)
Câu 1:
Ta có: \(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)\)
Thay \(a+b+c=0\) vào biểu thức ta được:
\(a^3+b^3+c^3-3abc=0\left(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc\right)=0\)
\(\Rightarrow a^3+b^3=3abc\left(đpcm\right)\)
Vậy \(a^3+b^3=3abc\) khi \(a+b+c=0\)
Câu 3:
\(\text{a) }x^2+x+1\\ =x^2+2\cdot\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}\\ =\left[x^2+2\cdot\dfrac{1}{2}x+\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\right]+\dfrac{3}{4}\\ =\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\\ \text{Ta có : }\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x\\ \text{ Vậy biểu thức luôn nhận giá trị dương}\text{ }\forall x\\ \)
\(\text{b) }2x^2+2x+1\\ =2x^2+2x+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}\\ =2\left(x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{2}\\ =2\left[x^2+2\cdot\dfrac{1}{2}x+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]+\dfrac{1}{2}\\ =2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\\ \text{Ta có: }2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\forall x\\ 2\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{2}\forall x\\ \text{Vậy giá trị của biểu thức luôn nhận giá trị dương }\forall x\\ \)
\(a.=x\)
\(b.=y^3\)
\(c.=3xy\)
\(d.=-\frac{5}{2}a\)
\(e.=3yz\)
\(f.=-3xy\)